Viêm niêm mạc dạ dày là gì? Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị tận gốc

​​​​​​​Viêm niêm mạc dạ dày là một bệnh lý liên quan đến đường ruột, đây là tình trạng niêm mạc của dạ dày xảy ra những tổn thương, viêm nhiễm và gia tăng theo từng cấp độ khác nhau. Tùy vào thể trạng, nguyên nhân và dấu hiệu của từng đối tượng mà bác sỹ sẽ có hướng chữa thích hợp nhất.

Viêm niêm mạc dạ dày
Viêm niêm mạc dạ dày: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị trị

Viêm niêm mạc dạ dày là gì?

Theo cấu trúc nội tạng thì dạ dày có đến 5 lớp khác nhau và niêm mạc là lớp trong cùng có chứa các tuyến của cơ quan này. Chức năng của chúng đó chính là tiết ra dịch nhằm bảo vệ và ngăn ngứa những tác nhân không tốt có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động, sức khỏe của dạ dày, đồng thời hỗ trợ phân hủy thực phẩm được thuận lợi, dễ dàng hơn.

Cũng chính vì thế mà khi niêm mạch hoạt động trong khoảng thời kỳ dài và chịu nhiều sự tấn công từ các tác nhân gây hại sẽ làm cho bộ phần này gặp nhiều tổn thương. Khi niêm mạc xảy ra những vết viêm nhiễm, nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến bệnh lý viêm niêm mạc dạ dày và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Viêm niêm mạc dạ dày
Khi niêm mạc xảy ra những vết viêm nhiễm, nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến bệnh lý viêm niêm mạc dạ dày và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Theo phân tích thì các chuyên gia đã chia căn bệnh này thành 2 loại khác nhau:

 • Viêm niêm mạc dạ dày cấp tính: Đây được xem là giai đoạn mới phát của bệnh, các biểu hiện vẫn còn ở cường độ nhẹ, tần số xảy ra cũng không đáng kể. Nếu bệnh nhân có thể phát hiện sớm và chữa kịp thời sẽ giúp ngăn chặn bệnh tốt và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tuy nhiên, bệnh lý này tăng trưởng khá nhanh, nếu người bệnh chủ quan không tiến hành thăm khám và điều trị trị sớm sẽ dễ để bệnh chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng hơn.
 • Viêm niêm mạc dạ dày mạn tính: Nếu tình trạng cấp tính không được can thiệp và phòng ngừa tốt thì viêm niêm mạc dạ dày sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Lúc này các hiện tượng sẽ trở nên nặng nề hơn, những vết viêm nhiễm, viêm loét cũng sẽ bắt đầu lan ra và ảnh hưởng đến bộ một bộ phần khác của dạ dày. Khi ấy các cách chữa sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn khoảng thời kỳ hơn, nếu bệnh nhân không tiến hành chữa sẽ làm gia tăng nguy cơ biến chứng sang các căn bệnh nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về vấn đề này. Dựa vào những hiệu quả thống kê của các chuyên gia thì căn bệnh này có thể xuất phát từ các lý do sau:

Viêm niêm mạc dạ dày
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về vấn đề này.
 • Vi khuẩn Helicobacter pylori: Theo thống kê và số liệu xác thực thì hiện có khoảng từ 80 đến 90% các tình huống mắc phải bệnh viêm niêm mạc dạ dày đều xuất phát từ việc nhiễm vi khuẩn H. pylori. Hầu hết các hiệu quả xét nghiệm đều nhận thấy người bệnh dương tính với loại vi khuẩn này. Khi vi khuẩn Helicobacter pylori xâm nhập vào cơ thể sẽ tiết ra các chất phá hủy gây tổn thương và tấn công mạnh mẽ đến các lớp niêm mạc của dạ dày. Trong điều kiện cơ thể có sức đề kháng yếu thì còn dễ gặp phải những bệnh lý khác liên quan đến ống tiêu hóa.
 • Chế độ dinh dưỡng uống không điều đồ: Việc ăn uống mỗi ngày cũng đóng chức năng rất quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe dạ dày. Nếu bạn ăn uống không khoa học, thường xuyên bỏ bữa hoặc dung nạp các thức ăn kém chất lượng thì sẽ làm hạn chế đi quá trình tiết dịch a-xít để bảo vệ dạ dày và làm suy giảm nhiệm vụ phân hủy đồ ăn, gây ra các tổn thương ở niêm mạc.
 • Lạm dụng các chất kích thích: Các dạng nước uống như cà phê, rượu bia hoặc thuốc lá,..có khiến cho các mạch máu bị cơ thắt một phương pháp khác thường và làm cho dạ dày hoạt động kém, từ đó các gây ra triệu chứng tồn đọng dịch vị a-xít và tích lũy trong dạ dày. Lâu này sẽ làm cho lớp niêm mạc bị viêm nhiễm và bào mòn.
 • Căng thẳng, áp lực liên tục: Theo phân tích, việc thường xuyên bị stress, căng thẳng cũng là nguyên nhân khiến cho cơ thể gặp phải tình trạng bệnh viêm niêm mạc dạ dày.
 • Tiêu thụ nhiều thuốc tân dược, hóa trị, trị liệu bằng bức xạ: Những người đã có tiền sử tiêu thụ nhiều loại thuốc giảm đau hoặc thuốc trụ sinh sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý viêm niêm mạch dạ dày hơn so với những người bình thường. Cũng bởi vì trong các dạng thuốc này có chứa nhiều hoạt chất làm ảnh hưởng và tổn thương đến niêm mạc của dạ dày.

Các dấu hiệu của bệnh nhân viêm niêm mạc da dày

Do đây cũng là một căn bệnh liên quan đến đường ruột nên nhiều người dễ nhằm lẫn các biểu hiện với những ung thưhác như đau dạ dày, viêm loét dạ dày hoặc nhiều đối tượng còn chủ quan cho rằng đây chỉ là triệu chứng thông thường của việc ăn phải những đồ ăn xấu.

Để có thể kịp thời phát hiện và có biện pháp chữa thích hợp thì bạn cũng cần nắm rõ một số hiện tượng của viêm niêm mạc dạ dày:

Viêm niêm mạc dạ dày
Thông thường những người bệnh viêm niêm mạc dạ dày sẽ xảy ra các cơn đau ở phần thường vị (chỗ trên rốn và dưới ức).
 • Chướng bụng, đầy hơi, lâu tiêu: Tình trạng này rất phổ biến, mặc dù bạn không ăn quá no hoặc ăn uống bình thường nhưng vẫn cảm thấy chướng bụng, mệt mỏi. Bên cạnh đó còn có thể kèm theo những cơn ợ hơi và có cảm giác không muốn ăn thêm nữa.
 • Đau bụng: Thông thường những người bệnh viêm niêm mạc dạ dày sẽ xảy ra các cơn đau ở phần thường vị (chỗ trên rốn và dưới ức). Những cơn đau sẽ bắt đầu từ đau âm ỉ và tăng mức đồ dần lên, kèm theo nóng rát. Dấu hiệu này sẽ phổ biến khi bạn đói hoặc vừa mới ăn xong.
 • Buồn ói và ói: Bệnh nhân sẽ xảy ra những cơn buồn ói vào lúc ăn hoặc khi không làm gì cả nhưng không biết rõ nguyên nhân, sau đó là những cơn ho khan liên tục.
 • Cơ thể kiệt sức: Nếu các dấu hiệu trên liên tục sẽ khiến cho cơ thể bị mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy suy nhược, sụt cân.
 • Một số biểu hiện khác: Đôi lúc bệnh nhân cũng sẽ có những biểu hiện như khát nước, khô môi, chán ăn, ăn không ngon miệng,…

Chẩn đoán và mẹo điều trị trị viêm niêm mạc dạ dày

1. Chẩn đoán

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm niêm mạc dạ dày, trước khi các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe và xem qua các hiện tượng, tiền sử bệnh của từng đối tượng. Sau đó, người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm chuyên môn để xác định rõ cụ thể cấp độ bệnh cũng như nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này.

Một số xét nghiệm mà bệnh nhân có thể được thực hiện như:

 • Xét nghiệm Hp: Đây là mẹo chính xác để nhận định xem bạn có dương tính với vi khuẩn Hp hay không. Việc này có thể tiến hành qua quá trình xét nghiệm phân, xét nghiệm máy hoặc xét nghiệm ống thở.
 • Chụp X-quang ống tiêu hóa: Để thực hiện cách này, các bác sỹ sẽ tiêu thụ tia X để tạo thành hình ảnh bao gồm dạ dày, thực quản, ruột non. Điều này sẽ giúp xác định rõ các vết viêm nhiễm, viêm loét  một phương pháp rõ ràng hơn. Trước khi thực hiện chụp X-quang bạn sẽ được phác đồ uống một loại thuốc cản quang có tên chưa thành phần barium.
 • Nội soi đường ruột: Các chuyên gia sẽ tiêu thụ một ống dài, mảnh để đưa vào cổ họng, đi qua thực quản và xuống đến dạ dày ruột non để quan sát. Khi ống nội soi được di chuyển sẽ bắt đầu ghi lại những hình ảnh bên trong, giúp cho các bác sỹ dễ dàng tìm kiếm và xác định rõ những vết viêm nhiễm xảy ra ở bề mặt niêm mạc dạ dày.

2. Phương pháp điều trị viêm niêm mạc dạ dày

Tùy vào từng đối tượng, thể trạng, cường độ bệnh mà các bác sỹ chuyên khoa sẽ thăm khám và đứa ra lời khuyên tốt nhất về mẹo chữa. Do đó, hướng dẫn chữa của mỗi người bệnh sẽ khác nhau, tuy nhiên bệnh nhân cũng có thể tìm hiểu và biết đến một số mẹo điều trị viêm niêm mạc dạ dày sau đây.

2.1 Tiêu thụ thuốc Tây

Tiêu thụ thuốc Tây là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, hầu hết những loại thuốc Tây sẽ có chứa một số thành phần các hoạt chất nên sẽ có nguy cơ cao gây nên các công dụng phụ cho người tiêu thụ như buồn ói, đau bụng, gây bào mòn, tiêu hóa giảm,…

Cũng chính vì thế mà người ung thưhông được tự ý mua thuốc về dùng, chỉ khi có chỉ định và phác đồ của bác sỹ chuyên khoa mới được áp dụng cách chữa này. Đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh phải tuân thủ đúng theo phác đồ của bác sỹ, không tự ý tăng giảm hoặc dừng tiêu thụ thuốc khi chưa có sự cho phép của chuyên gia.

Viêm niêm mạc dạ dày
Tiêu thụ thuốc Tây là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng cho bệnh nhân.

Một số loại thuốc mà người bệnh viêm niêm mạc dạ dày có thể được chỉ định tiêu thụ như:

 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: Các dạng thuốc này sẽ có tác dụng giú cho lớp niêm mạc được bảo về và tạo nên một lớp màn dày dặn để hạn chế và kiểm soát những tác nhân không tốt gây hại. Một số loại thuốc nên dùng như thuốc Bismuth subcitrat, thuốc Sucralfate, Thuốc Prostaglandin,…
 • Thuốc trụ sinh: Khi tiêu thụ các dạng thuốc này sẽ giúp phòng tránh và giảm bớt các dấu hiệu như đầy bụng, chán ăn, đau bụng,…Những loại thuốc trụ sinh dành cho bệnh nhân như thuốc Famotidin,  thuốc Ranitidin, thuốc Cimetidine, thuốc trụ sinh acid,….
 • Thuốc trung hòa a-xít: Một số loại thuốc thường dùng như thuốc Gastropulgite, Thuốc Phosphalugel, thuốc Antacid, thuốc Antacid,…

2.2 Thay đổi lối sinh hoạt mỗi ngày

Đối với những tình huống bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể không cần tiêu thụ đến thuốc Tây mà chỉ cần nhanh chóng thay đổi chế độ dinh dưỡng uống, sinh hoạt mỗi ngày cũng sẽ giúp cho các biểu hiện bệnh được thuyên giảm. Ngoài ra, những đối tượng bệnh nặng cũng phải kết hợp uống thuốc và mẹo chăm sóc, nâng cao sức khỏe tại nhà để bệnh tình mau chóng cải thiện.

Những bệnh nhân viêm niêm mạc dạ dày nên chú ý rèn luyện những thói quen sau:

 • Chia nhỏ bữa ăn: Nếu bạn cảm thấy chán ăn, lâu tiêu thì nên chia nhỏ bữa ăn của mình ra nhiều lần trong ngày. Việc này sẽ giúp cho bạn dễ dàng dung nạp được thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và giảm bớt các tác động lên niêm mạc của dạ dày.
 • Lựa chọn thức ăn sạch: Việc lựa chọn nguyên liệu chế biến món ăn cũng đóng nhiệm vụ hết sức quan trọng. Bạn nên chọn lựa những loại thịt, cá, rau củ,…tươi ngon và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe.
 • Không bỏ bữa, ăn uống đúng giờ: Bạn nên rèn luyện cho mình thói quen ăn đúng giờ và tuyệt đối không được bỏ bữa. Nếu cảm thấy ăn không ngon miệng bạn có thể ăn nhiều lần trong ngày hoặc lựa chọn những món ăn dễ ăn.
 • Không ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ: Nên hạn chế dung nạp các món ăn có vị cay nóng, hoặc những món có quá nhiều dầu mỡ, chất béo. Đặc biệt, bệnh nhân không nên thường xuyên ăn những thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
 • Đề cập không với các chất kích thích: Tuyệt đối không nên tiêu thụ bia, rượu, cà phê, thuốc lá,…trong suốt quá trình chữa bệnh và hạn chế tối đa nếu không muốn bạn tái phát trở lại.
 • Ngủ đúng giờ, đủ giấc: Bạn nên tập thói quen ngủ trước 23 giờ hàng ngày để hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi và làm việc tốt hơn. Ngoài ra, việc ngủ đủ 8 tiếng/ ngày còn giúp tinh thần được thoải mái, vui vẻ hơn.
 • Giảm bớt công việc, tránh lo lắng: Bạn không nên làm quá sức, tránh gây căng thẳng, áp lực,…Thay vào đó hãy dành khoảng thời kỳ nghỉ ngơi, thư giãn để bộ não được thoải mái hơn.
 • Rèn luyện sức khỏe thường xuyên: Bệnh nhân có thể nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng bằng các tập luyện những bộ môn thể thao tại nhà như chạy bộ, yoga, thiền,…

Viêm niêm mạc dạ dày là một bệnh lý khá thường gặp nhưng nhiều người lại thờ ơ và chủ quan khiến cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng. Để hạn chế các ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên chú ý quan sát những thay đổi của cơ thể, khi nhận thấy những hiện tượng trên nên tiến hành thăm khám và chẩn đoán chính xác tại các cơ sở y tế có uy tín.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Glu Metaherb - Sống khỏe cùng tiểu đường
Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Trẻ nổi mẩn đỏ ở bụng là bị bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

Bác sĩ tư vấn giúp bé 1 tuổi bị nôn trớ phải làm sao?

Công thức chế biến thực đơn ăn dặm 6 tháng với đậu gà và yến mạch giàu dưỡng chất tự nhiên

Bé bị nổi mẩn đỏ có mủ: Nguyên nhân và cách khắc phục mẹ nên biết

4 món cháo yến mạch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 – 12 tháng tuổi với các món bột

Trẻ bị rôm sảy ở trán: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

4 món cháo thơm ngon cho bé 5 tháng tuổi – Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN)

Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm mẹ nên bỏ túi

Lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng giàu dinh dưỡng cùng mẹ Moon