Viêm loét dạ dày vệ sinh ra máu có nguy hiểm không?

​​​​​​​Viêm loét dạ dày đại tiện chảy máu là một trong những tình trạng rất nhiều bệnh nhân quan tâm và căng thẳng. Đây cũng chính là cảnh báo về tình trạng tổn thương nghiêm trọng đối với dạ dày. Nếu không có biện pháp chữa nhanh chóng sẽ khiến cho bệnh chuyển biến nguy hiểm, nhiều nguy cơ dẫn đến mất máu gây tử vong.

Viêm loét dạ dày đi cầu chảy máu
Viêm loét dạ dày đi nặng chảy máu có nguy hiểm không?

Viêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu là gì?

Viêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu là một trong những tình trạng tổn thương nghiêm trọng ở dạ dày khiến cho máu chảy ra theo đường đi cầu. Triệu chứng này có thể gặp ở bất kì đối tượng nào đang bị viêm loét dạ dày hoặc những vấn đề tổn thương ở cơ quan nội tạng này. Khi nhận thấy triệu chứng nguy hiểm này, bệnh nhân nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chẩn đoán cấp độ chính xác hơn. Nhiều tình huống người bệnh sẽ phải nhập viện để các bác sỹ theo dõi và có hướng chữa thích hợp nhất.

Triệu chứng của viêm loét dạ dày đi nặng chảy máu

Đối với tình huống bị viêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu, bệnh nhân còn xảy ra một số dấu hiệu và triệu chứng như:

Viêm loét dạ dày đại tiện chảy máu
Những người mắc đại tiện chảy máu thường sẽ cảm thấy đau bụng kéo dài, cơn đau liên tục từ âm ỉ cho đến đau dữ dội và tập trung ở vùng thượng vị.
 • Đau bụng: Những người mắc đại tiện chảy máu thường sẽ cảm thấy đau bụng kéo dài, cơn đau liên tục từ âm ỉ cho đến đau dữ dội và tập trung ở vùng thượng vị. Lúc này cơn đau sẽ xảy ra bất kể lúc nào, ngay cả lúc đói hoặc lúc no.
 • Đầy bụng: Khi dạ dày vị viêm loét và tổn thương sẽ khiến cho các hoạt động tiêu hóa bị trì trệ khiến thực phẩm bị tích lũy tạo nên căng thẳng lớn cho vùng bụng. Tình trạng này sẽ xảy ra ngay cả lúc bạn chưa ăn gì.
 • Buồn ói và ói: Những người đang bị viêm loét dạ dày thường hay xảy ra những cơn ợ chua, ợ hơi làm cho bệnh nhân cảm thấy muốn buồn ói. Dấu hiệu này là xảy ra thường xuyên khi ngủ lúc đêm.
 • Giảm cân nặng nặng: Khi hệ tiêu hóa bị suy giảm các nhiệm vụ, hoạt động kém do bị tổn thương nên bệnh nhân có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng. Tình trạng này liên tục làm cho người bệnh bị sụt cân không ngăn chặn được.
 • Cơ thể kiệt sức: Khi các biểu hiện nêu trên duy trì và không được phòng ngừa tốt sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy suy nhược, uể oải gây ảnh hưởng đến sinh hoạt mỗi ngày và chất lượng cuộc sống.
 • Hậu môn đau rát: Khi viêm loét dạ dày đi cầu chảy máu nhiều lần sẽ làm cho bạn có cảm giác đau rát vùng hậu môn. Đối với những tình trạng bệnh nặng có thể gặp phải triệu chứng xuất huyết ngay khi ngồi xổm.
 • Phân có mùi mệt mỏi: Những đối tượng bị chảy máu dạ dày sẽ thấy phần có màu đen, đôi lúc có mùi tanh, hôi.

Thông thường, khi vừa mới xảy ra tình trạng viêm loét dạ dày đi nặng chảy máu, ít người có thể nhận biết vì máu sẽ lẫn vào chung với phân tạo thành phân có màu đen. Tuy nhiên, khi tình trạng này liên tục, các tổn thương ở dạ dày tăng lên sẽ khiến cho việc đi đi ngoài gặp nhiều khó khăn, máu ra chảy thành từng giọt, nhiều lúc sẽ bắng ra thành tia. Một số tình huống còn bị xuất huyết hậu môn khi đứng hoặc ngồi xổm. Lúc này bệnh nhân sẽ xảy ra các cơn đau dữ dọi hơn, cơ thể khó chịu, không có sức sống. Nhiều tình huống mất máu quá nhiều có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm loét dạ dày đi nặng chảy máu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét âm đạo, tuy nhiên theo hiệu quả thống kê của các chuyên gia thì có một số lý do chủ yếu sau đây:

Viêm loét dạ dày đi cầu chảy máu
Theo phân tích và dựa vào tổng số người bệnh vị viêm loét dạ dày thì óc khoảng từ 70 đến 90% các tình huống bệnh đều dương tính với vi khuẩn Helicobacter pylori.
 • Vi khuẩn H. pylori (HP): Đây là một loại vi khuẩn sinh sống trên lớp nhậy của niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn Hp thường sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, có trên các đồ vật đựng thức ăn hoặc bàn chải đánh răng. Theo phân tích và dựa vào tổng số người bệnh vị viêm loét dạ dày thì óc khoảng từ 70 đến 90% các tình huống bệnh đều dương tính với vi khuẩn HP.
 • Chế độ dinh dưỡng uống: Đối với những người có chế độ dinh dưỡng uống thất thường, hay bỏ bữa hoặc lạm dụng nhiều thực phẩm cay nóng, nhiều chất béo, dầu mỡ,…sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Ngoài ra, những đối tượng có thói quen tiêu thụ các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá cũng có thể gặp phải bệnh lý viêm loét dạ dày.
 • Lạm dụng thuốc: Việc tiêu thụ quá nhiều các dạng thuốc giảm đau hoặc thuốc trụ sinh cũng là nguyên nhân khiến cho dạ dày bị tổn thương và bào mòn.
 • Vấn đề tâm lý: Những người thường xuyên áp lực, căng thẳng, stress trong khoảng khoảng thời kỳ dài sẽ khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng, từ đó làm mất cân bằng các vai trò của đường tiêu hóa và dạ dày.

Tuy nhiên, những người bệnh bị viêm loét dạ dày ở giai đoạn đầu sẽ không xảy ra ngay tình trạng đi cầu chảy máu. Chỉ khi bệnh nhân chủ quan không tiến hành thăm khám và chữa hoặc điều trị ung thưhông toàn diện sẽ khiến cho dạ dày chịu nhiều tổn thương và dẫn đến dấu hiệu xuất huyết khi đi đi ngoài. Lúc này các tế bào và mạch máu ở cơ quan nội tạng này đã dần bị ăn mòn, làm cho các tế bào máu không thể lưu thông một phương pháp thuận lợi mà sẽ ứ đọng, tích tụ lại bên trong dạ dày và thải ra ngoài qua đường đại tiện.

Viêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu có nguy hiểm không?

Viêm loét dạ dày đại tiện chảy máu là một biểu hiện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà người bệnh không nên chủ quan. Những cơn đau bụng, buồn ói, mệt mỏi liên tục sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt mỗi ngày của người bệnh. Kèm theo đó, khi tình trạng đi cầu chảy máu liên tục và không được phòng tránh sẽ khiến cho người bệnh bị mất máu nhiều dẫn đến các bệnh lý và biến chứng nghiêm trọng hơn.

Viêm loét dạ dày đi nặng chảy máu
Viêm loét dạ dày đi nặng chảy máu là một hiện tượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà người bệnh không nên chủ quan.

1. Sốc phản vệ

Khi cơ thể chảy quá nhiều máu, đặc biệt là từ đường hậu môn sẽ có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ nghiêm trọng và có nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Khi bệnh nhân bị mất máu quá nhiều sẽ khiến cho lượng máu trong cơ thể không thể bổ sung đủ cho tất cả các cơ quan gây ra tình trạng dừng trệ, hoạt động kém. Dấu hiệu này còn có thể gây cướp đi tính mạng của bệnh nhân nếu không được can thiệp và hỗ trợ sớm.

Do đó, khi phát hiện những hiện tượng khác thường diễn ra trong cơ thể như đổi màu móng tay và môi, huyệt áp tụt xuống mức cực thấp, da bị tái xanh, khó thở, đau ngực, tim yếu, không có nước tiểu, choáng váng hoặc có thể bị ngất xỉu thì bệnh nhân hoặc gia đình nên nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở gần nhất để được thăm khám và hỗ trợ kịp thời.

2. Thiếu máu

Do tình trạng viêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu có thể xảy ra trước đó nhưng do không có dấu hiệu rõ ràng hoặc sự chủ quan của bản thân mà người bệnh không thể nhận biết được. Khi tình trạng xuất huyết liên tục và không được kiểm soát kịp thời sẽ khiến cho bệnh nhân rơi vào trạng thái suy nhược do thiếu sắt, thiếu máu. Vì nếu không đủ số lượng máu để bổ sung cho các cơ quan của cơ thể thì sẽ khiến những bộ phần này bị dừng trệ, không thể hoàn thành các chức năng.

Ngoài ra, khi cơ thể bị thiếu máu cùng đồng nghĩa với việc các mô bị thiếu hụt oxi nghiêm trọng. Chính vì thế mà người bệnh sẽ thường xuyên xảy ra các biểu hiện như choáng váng, khó chịu, đau đầu, chóng mặt, đôi lúc cảm thấy khó thở, đau tức ngực và bị ảnh hưởng nhiều đến tinh thần cũng như các hoạt động sống mỗi ngày.

3. Ảnh hưởng tim mạch

Những đối tượng bị viêm loét dạ dày đi nặng chảy máu sẽ có nguy cơ bị mất máu, mất nước cao dẫn đến tình trạng tụt huyết áp gây rối loạn nhịp tim, đau nhức vùng ngực. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng đến tim mạch còn có nguy cơ biến chứng nguy hiểm hơn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

4. Hạ đường trong máu

Theo nhận định của các chuyên gia thì việc bị tổn thương dạ dày dẫn đến tình trạng đại tiện chảy máu cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc thiếu hụt kali trong máu và làm cho cơ tim gặp phải sự cản trở khi vận chuyển máu bổ sung cho các cơ quan khác trong cơ thể. Biểu hiện này được xem là hạ đường trong máu hoặc hay được gọi là thiếu kali, nếu liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiều nguy cơ biến chứng cho người bệnh.

Những đối tượng gặp phải tình trạng hạ đường trong máu sẽ có nguy cơ cao bị ngất xỉu đột ngột. Bên cạnh đó còn kèm theo một số triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, thở gấp, choáng váng, nước tiểu bị giảm, da dẻ tái nhợt, dễ bị kích động,…

Kiểm soát tình trạng viêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu

Viêm loét dạ dày đi cầu chảy máu là tình trạng bạn nguy hiểm gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do đó, để hạn chế được căn bệnh này, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng uống, sinh hoạt mỗi ngày để có thể kiểm soát tốt nhất.

1. Trong chế độ ăn

Chế độ dinh dưỡng uống đóng chức năng quan trọng trong vấn đề tiêu hóa và các hoạt động của cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân tác động mạnh mẽ đến việc bệnh nhân gặp phải chứng viêm loét dạ dày đại tiện chảy máu. Vì thế, việc thiết lập cho mình một chế độ ăn khoa học và lành mạnh sẽ giúp cho bạn có được một sức khỏe tốt và ngăn chặn được các căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh lý viêm loét dạ dày.

Viêm loét dạ dày đi cầu chảy máu
Chế độ dinh dưỡng uống đóng nhiệm vụ quan trọng trong vấn đề tiêu hóa và các hoạt động của cơ thể.

Bạn đọc nên lưu ý và tuân thủ đúng các quy tắc ăn uống dưới đây để có hệ tiêu hóa thật khỏe mạnh:

 • Ưu tiên các thức ăn đã nấu chín.
 • Tăng cường bổ sung chất xơ và các dạng vitamin cần thiết cho cơ thể bằng mẹo ăn nhiều rau xanh, các dạng hoa củ quả tươi để dạ dày được hoạt động thuận lợi hơn.
 • Lựa chọn đồ ăn ăn uống sạch, vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe bản thân.
 • Hạn chế tiêu thụ các đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn hoặc ăn uống ở những quán kém chất lượng, mất vệ sinh.
 • Ăn chậm, nhai kỹ để dạ dày và hệ tiêu hóa không phải làm việc quá sức.
 • Hạn chế nêm nếm gia vị quá cay, kiểm soát trong việc ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, chất béo, chiên rán,…
 • Ăn uống đúng giờ, đúng bữa, không ăn quá khuya hoặc bỏ bữa.

Ngoài ra, nếu đang trong tình trạng viêm loét dạ dày, bệnh nhân cũng nên tìm hiểu ý kiến của các bác sỹ dinh dưỡng để xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống lành mạnh nhằm giúp cho các dấu hiệu bệnh mau chóng cải thiện và hạn chế tối đa biểu hiện đi nặng chảy máu.

2. Trong chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi mỗi ngày cũng có ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của dạ dày con người. Việc tập luyện nâng cao sức khỏe đúng cách sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được cải thiện và bảo vệ vượt trội hơn. Từ đó hạn chế được tối đa các vấn đề về dạ dày cũng như gia tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

Viêm loét dạ dày đi cầu chảy máu
Việc tập luyện nâng cao sức khỏe đúng cách sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được cải thiện và bảo vệ vượt trội hơn.
 • Ngủ đúng giờ và đủ giấc để tinh thần luôn được vui vẻ, thoải mái.
 • Hạn chế làm việc quá sức, stress và kiệt sức liên tục cũng khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.
 • Nên duy trì thói quen đi đi ngoài hàng ngày.
 • Nên đi lại nhẹ nhàng sau khi vừa mới ăn xong.
 • Rèn luyện nâng cao sức khỏe bằng các bài tập đơn giản tại nhà như chạy bộ, bơi lội, yoga, thiền,…
 • Đối với những đối tượng đã từng bị hoặc đang gặp vấn đề về dạ dày thì nên chú ý kê cao đầu khi ngủ để làm giảm bớt các hiện tượng như buồn ói, đau bụng.

Viêm loét dạ dày đi nặng chảy máu là một biểu hiện tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng, nhiều tình huống có thể cướp đi tính mạng của bệnh nhân. Do đó, nếu xảy ra triệu chứng này bạn nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Viêm loét dạ dày tái phát: Nguyên nhân và phương pháp phòng bệnh

Nội dung chínhViêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu là gì?Triệu chứng của viêm loét dạ dày đi nặng chảy máuNguyên nhân gây nên...

Bị viêm loét dạ dày có nên uống sữa không? Uống loại nào tốt?

Nội dung chínhViêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu là gì?Triệu chứng của viêm loét dạ dày đi nặng chảy máuNguyên nhân gây nên...

Viêm loét dạ dày trẻ con do đâu? Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Nội dung chínhViêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu là gì?Triệu chứng của viêm loét dạ dày đi nặng chảy máuNguyên nhân gây nên...

Viêm loét dạ dày để lâu có di căn sang bệnh k?

Nội dung chínhViêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu là gì?Triệu chứng của viêm loét dạ dày đi nặng chảy máuNguyên nhân gây nên...

Viêm loét dạ dày dương tính vi khuẩn Helicobacter pylori có nguy hiểm không?

Nội dung chínhViêm loét dạ dày đi ngoài chảy máu là gì?Triệu chứng của viêm loét dạ dày đi nặng chảy máuNguyên nhân gây nên...

Glu Metaherb - Sống khỏe cùng tiểu đường
Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Cách cho trẻ nhanh biết bò, biết ngồi, biết đi và biết nói sớm nhất.

Bé 4 tuổi bị vàng da là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

7 Thực đơn cho bé 6 tháng trở lên với món cháo trứng giúp con hết biếng ăn

6 Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng trở lên với món Soup

Mẹ Việt chia sẻ 32 thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé 7 tháng trở lên

Mẹ Tuyết Nguyễn chia sẻ 20 Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng trở lên

Phương pháp điều trị ngực bị lệch – chảy xệ đơn giản tại nhà

Mẹ Thảo Trần chia sẻ 12 Món ăn dặm – Đồ uống phụ làm cho con yêu

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho 60 ngày đầu tiên của mẹ Việt

Bé bị vàng da chiếu đèn bao lâu cha mẹ cần biết giúp con hết bệnh