Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng và những điều mẹ cần lưu ý

0
3934

Giai đoạn đầu tiên của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là quan trọng nhất, cũng khó khăn nhất. Hãy chắc chắn rằng các mẹ đã sẵn sàng kiến thức để cho bé ăn dặm nhé

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi
Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Phương pháp ăn dặm của người Nhật Bản bắt đầu sớm hơn phương pháp truyền thống của Việt Nam. Từ 5 tháng, thậm chí là từ 4 tháng bé đã được các mẹ Nhật cho tập làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Thực đơn trong giai đoạn này cũng cần được chú trọng, đòi hỏi mẹ cần quan sát con thật kĩ để điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị và sự phát triển của trẻ. Mục tiêu của giai đoạn này chỉ là cho bé tập làm quen và thích ứng dần với những thực phẩm ngoài sữa mẹ.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé mới tập ăn, nên lượng thức ăn và số lượng bữa ăn không nhiều, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 chút thôi. Dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này chủ yếu vẫn là sữa mẹ. Hệ tiêu hóa của bé lúc này vẫn còn rất non nớt, vì thế các bé cần nghiên cứu kĩ thực đơn được các chuyên gia nghiên cứu để đảm bảo phù hợp với sức đề kháng của bé.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi

Điều quan trọng là mẹ luôn phải đảm bảo đủ ba loại thực phẩm chất xơ, chất đạm và tinh bột trong mỗi bữa ăn của bé. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi hay được các mẹ sử dụng trong giai đoạn này gồm có: cháo trắng nhuyễn mịn (Bắt đầu với 5ml mỗi bữa và tăng dần lên theo sức ăn của bé), các loại rau củ quả nghiền như carot, đu đủ, khoai lang, su hào, rau chân vịt …. Ngoài ra mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm bữa phụ là đậu hũ hay sữa chua nguyên chất khi bé đã quen hơn với các thực phẩm ăn dặm.

Mẹ nên tham khảoCẩm nang ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Những dưỡng chất cần có trong thực đơn của trẻ 5 tháng tuổi

Hàm lượng dưỡng chất mỗi ngày cho bé

Đây là giai đoạn đánh dấu sự phát triển của trẻ. Dần dần, sữa mẹ không thể đủ các chất để tăng cường sức đề kháng cho con nữa. Vì vậy trước khi lựa chọn thực đơn, các mẹ cần phải biết những dưỡng chất bé cần hấp thụ trong thời gian này. Đó là: Protein, Sắt, Kẽm, Các loại vitamin như vitamin C,D …. Về hàm lượng cụ thể của từng loại dưỡng chất này, các mẹ có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

Những lưu ý quan trọng khí chế biến thức ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng của Nhật Bản đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng việc nấu riêng từng món sẽ giúp vị giác của trẻ được kích thích tốt và nhanh hơn việc nấu chung với nhau. Bé sẽ dễ dàng nhận ra mùi vị của từng loại thực phẩm. Và đây trở thành nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Nếu các mẹ nấu chung với nhau, chỉ cần bé không thích một vị trong số các thực phẩm thôi thì có thể bỏ dỡ toàn bộ thức ăn, hoặc nếu bé xảy ra tình trạng dị ứng, mẹ cũng không thể biết được nguyên nhân là do loại thực phẩm nào.

Ngoài ra còn một số lưu ý khác nữa được các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản đặc biệt khuyên các mẹ:

Mẹ nên tham khảoNhững lưu ý cho bé 5 tháng ăn dặm – 15 Thực đơn ADKN

Tỉ lệ gạo:

Nước để nấu cháo trong giai đoạn đầu tiên này là 1:10 – Tức là cháo cực kì nhuyễn và mềm mịn. Vì giai đoạn này bé vẫn bú sữa mẹ là chủ yếu, nên việc ăn dặm chỉ là để bé làm quen với các thực phẩm khác, nếu chế biết thô và cứng sẽ khiến bé khó nuốt, thậm chí ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Video hướng dẫn nấu cháo rây

Thực phẩm:

Ở giai đoạn đầu tiên này, chủ yếu các mẹ vẫn nên cho bé ăn các loại rau củ dễ tiêu hóa như carot, đu đủ, khoai lang, cà chua … Nếu có chế biến cá, các mẹ nhớ chọn loại cá thịt trắng nhé, các loại cá lưng xanh và giáp xác (Tôm, tép ) rất dễ khiến bé bị dị ứng.

Mẹ nên tham khảoThực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi

Gia vị: 

Gia vị là thứ tuyệt đối bị cấm ở giai đoạn này. Hệ tiêu hóa và thận của bé vẫn còn rất yếu ớt và non trẻ. Khi chế biến các mẹ đừng sợ bé thấy nhạt không ăn mà cho thêm gia vị nhé. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đã chỉ ra rằng, ở giai đoạn này bé chỉ có thể sử dụng nước dùng dashi mà thôi.

Phương Nguyễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here