Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi trong 1 tuần mẹ nên bỏ túi

0
2189

 

Các mẹ đã có ý tưởng cho từng bữa ăn của bé chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay chi tiết thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi trong một tuần của FamilyAZ nhé

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi khá đơn giản. Bé 6 tháng tuổi vẫn đang trong những tháng đầu tiên của quá trình ăn dặm. Đặc biệt là nếu mẹ cho bé ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thì thông thường bé sẽ bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 5 trở đi. Vì vậy khi bé bước sang tháng thứ 6, mẹ cũng đã bớt lo hơn. Nếu bé đến tháng thứ 6 mới bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần điều chỉnh thực đơn cùng lượng thức ăn cho phù hợp thôi.

Trong 1 tuần, mẹ cần lên chi tiết thực đơn cho bé. Trong giai đoạn này, cháo và súp dĩ nhiên vẫn là món chính trong mỗi bữa ăn. Sự phong phú và đa dạng sẽ phụ thuộc vào các món rau củ đi kèm. Trước khi hướng dẫn cách nấu chi tiết từng món, hãy cùng tham khảo thực đơn 1 tuần đã được các chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu nhé:

Một số lưu ý các mẹ cần nhớ khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật

Khung giờ ăn:

Như bảng trên đã đề cập, trong giai đoạn bé 6 tháng tuổi là giai đoạn mới tập ăn, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa/ ngày. Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm từ 5 tháng tuổi thì đến lúc này mẹ có thể tăng lên 2 bữa/ ngày. 1 bữa cố định vào 10h sáng và thêm 1 bữa nữa vào trước 7h tối. Các mẹ vẫn nên chú trọng cho bé bú sữa mẹ, vì mục đích của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật trong giai đoạn này chỉ là cho bé tập làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ thôi.

Độ thô của thực phẩm:

Khi chế biến cháo cho các bé 6 tháng tuổi, các mẹ hãy nhớ nấu theo tỉ lệ 1:10 nhé. Nghĩa là 1 gạo với 10 nước. Với những bé bắt đầu tập ăn thì các mẹ có thể bắt đầu với khoảng 5g gạo và tăng dần lên tùy theo tốc độ thích nghi và khẩu vị của bé.

Gia vị:

Giai đoạn dưới 1 tuổi thận của trẻ còn rất non nớt, các chức năng chưa hoàn thiện đầy đủ, vì vậy khi chế biến thức ăn dặm các mẹ không thể nêm gia vị. Nếu các mẹ áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi thì có thể trộn với nước dùng dashi để làm món ăn ngon và vừa miệng hơn nhé.

Mẹ nên tham khảoĂn dặm kiểu Nhật toàn tập – Những điều các mẹ cần biết

Cách chế biến các món ăn

Cháo:

Cách chế biến cháo trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Cách chế biến cháo trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Trước khi nấu thì các mẹ nên ngâm gạo tầm 15-20 phút để cháo không bị đặc.

Sau khi vo gạo thì đổ theo tỉ lệ 1 thìa gạo: 10 thìa nước vào bát. Đặt vào nồi cơm điện nấu như bình thường. Sau khi cháo chín thì cho ra nghiền nhuyễn, rây qua lưới để đảm bảo bé dễ nuốt.

Video hướng dẫn nấu cháo rây 1:10

Carot nghiền:

Carot nghiền trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Carot nghiền trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Chuẩn bị 2 thìa carot nghiền, 2 thìa cháo trắng.

Nghiền nhuyễn cháo trắng, rây qua lưới rồi đổ vào bát. Tiếp theo, nghiền nhuyễn carot đã được luộc (Luộc carot sẽ giữ được chất và hương thơm của carot ) rồi đổ lên trên và trộn đều. Đối với các bé mới tập ăn thì mẹ có thể cho bé ăn mỗi bữa 1 muỗng nhé.

Mẹ nên tham khảoĂn dặm kiểu Nhật 7 – 8 tháng tuổi, cháo cà rốt đậu phụ

Bí đỏ trộn sữa:

Bí đỏ trộn sữa trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Bí đỏ trộn sữa trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Chuẩn bị 20g bí đỏ và nửa thìa sữa (Các mẹ có thể dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức nhé )

Đầu tiên là gọt vỏ rồi cắt nhỏ bí đỏ ra, đem hấp tới khi bí đỏ chín. Sau đó trộn với sữa, tiếp tục dùng lửa nhỏ đun thêm cho đến khi hỗn hợp đã mềm nhừ. Các mẹ đừng quên khuấy đều cho vừa vị, mềm nhuyễn và rây qua lưới.

Các mẹ có thể nấu 1 lần nhiều rồi cho vào hộp trữ đông, đến bữa ăn chỉ cần mang ra hấp cách thủy là bé có thể ăn được.

Mẹ nên tham khảoCháo bí đỏ bổ dưỡng cho bé ăn dặm từ 6 – 12 tháng

Các món ăn khác có thể chế biến tương tự, quan trọng là mỗi món đều phải được nghiền nhuyễn và rây qua lưới vì giai đoạn này bé vẫn quen với việc bú sữa mẹ nên nếu ăn thực ăn nhuyễn mịn bé sẽ dễ thích nghi hơn.

Ngoài các bữa chính, mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm bữa phụ bằng đậu hũ và sữa chua nguyên chất. Đây đều là những món các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here