Thực đơn cho bé đủ 4 nhóm dinh dưỡng giúp con lên cân đều

0
1421

Để bé không mắc tình trạng còi xương, chậm tăng cân. Theo kinh nghiệm của chị Thùy Duyên nghĩ rằng trong mỗi bữa ăn dặm của bé cần phải đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính để giúp bé có thể phát triển tối đa chiều cao cũng như cần nặng.

Khi bé yêu bước vào độ tuổi bắt đầu tập ăn dặm hầu hết các bà mẹ sẽ có tâm lý lo lắng vì không biết sẽ cần phải chế biến đồ ăn dặm cho con như thế nào để bé vừa ngon miệng, không chán ăn lại tăng cân đều đều.

Đặc biệt hiện giờ lại có rất nhiều phương pháp ăn dặm cho trẻ khác nhau nên mẹ càng khó lựa chọn.

Thực đơn ăn dặm cho bé đủ 4 nhóm dinh dưỡng giúp con lên cân đều đặn - Chị Duyên và Bông Híp

Với bản năng của người mẹ cùng sự phát triển của con, chị Thùy Duyên hiện đang sinh sống tại Hà Nội đã tìm cho mình được sự kết hợp hài hòa giữa 2 phương pháp ăn dặm phải đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết sau: Chất đường, chất đạm, chất béo, rau-củ-quả.

Trong quá trình cho con ăn dặm chị Duyên luôn chú trọng đến dinh dưỡng trong từng bữa ăn của con.

Hỏi: Chào chị Duyên, từ khi nào chị nghĩ mình nên bắt đầu cho bé Bông Híp ăn dặm và bắt đầu ra sao?

Chị Duyên trả lời

Mình bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi bé tròn 6 tháng tuổi. Đây được coi là thời điểm vàng, chuẩn nhất để cho các bé khi bắt đầu bước vào ăn dặm bởi lúc này bộ máy tiêu hoá của các bé đã được phát triển hoàn thiện nhất.

Vì thời điểm này các bé mới tập ăn dặm nên trong khoảng thời gian 1 – 2 tuần đầu tiên mình nên cho bé tập ăn một số loại hoa quả hay củ quả nghiền mịn rồi trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức sau đó tập cho bé ăn.

Bạn nên tham khảo => 42 Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé từ 5 – 8 tháng tuổi

Theo kinh nghiệm chị Duyên, chị thường nghiền bơ trộn sữa cho con ăn dặm.

Ví dụ như:

 • Các loại quả: Bơ, đu đủ, chuối… chín mềm nạo bằng thìa sau đó nghiền mịn cho bé ăn trực tiếp, ngoài ra chị còn trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức rồi cho bé ăn hiups tạo thêm món mới cho bé.
 • Các loại củ: Hay khoai lang hoặc khoai tây, bí đỏ được luộc chín sau đó nghiền mịn trộn sữa cho bé ăn, thay đổi món bằng một vài muỗng bột ăn liền pha loãng vơi nước ấm chín hoặc sữa.

Bơ nghiền trộn sữa

Hỏi: Chị có những bí quyết nào riêng cho mình khi lựa chọn thực phẩm tốt và chế biến đồ ăn cho con?

Chị Duyên trả lời

Thực phẩm ăn dặm của bé mình thường sử dụng những thực phẩm sạch tươi ngon có nguồn gốc, suất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khoẻ cho bé.

Bên cạnh đó chị Duyên sử dụng rất đa dạng và phong phú các loại thực phẩm rau củ quả cũng như chất đạm như: Thịt, trứng, cá, tôm, cua, lươn, ngao… vào từng giai đoạn ăn dặm của con trong từng tháng sẽ khác nhau.

Thực đơn ăn dặm của Bông Híp luôn được chuẩn bị đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng đạm, béo, đường rau củ quả.

Thực đơn Bông Hip luôn đầy đủ với 4 nhóm dinh dưỡng

Quan điểm của chị Duyên về 4 nhóm dinh dưỡng chính:

 1. Chất bột đường sẽ được lấy từ: Bột, gạo, bún, mì, nui, bánh phở… là những chất cung cấp năng lượng và chất xơ cần thiết.
 2. Chất béo được cung cấp từ: Dầu ăn, mỡ động vật, bơ, phomai… Cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất, giúp cho da tốt và cung cấp các vitamin tan trong dầu mỡ, tế bào não và hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt nhất.
 3. Chất đạm lấy từ đâu: Là thịt, cá, tôm, cua, lươn, ếch, trứng, đậu hũ… để xây dựng một cơ thể và tổng hợp kháng thể giúp bảo vệ cơ thể.
 4. Rau củ và trái cây: Cung cấp các vitamin và đặc biệt chất khoáng giúp điều hoà các hoạt động trong cơ thể bé, đặc biệt giàu chất xơ chống táo bón và các bệnh lý khác.

Bí đỏ nghiền trộn sữa

Khi cho tập cho bé ăn dặm, lúc nào mình cũng đảm bảo trong chén (Bát) bột hay cháo của con cần có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm mới đảm bảo đủ chất cho con yêu. Không tính giai đoạn đầu ăn dặm chỉ với một loại thực phẩm, khi bé đã quen với nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, lúc đầu nên cho bé ăn từng lượng nhỏ rồi tăng dần lên cho đủ lượng.

Để bé không bị ngán, chán các món ăn và không bị thiếu các vi chất dinh dưỡng, mình thường thay đổi thường xuyên thực đơn ăn dặm cho bé trong từng bữa ăn để bé được ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Bạn nên tham khảo => Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm

Hỏi: Như thế là chị đã cho bé ăn theo phương pháp nào?

Chị Duyên trả lời

Mình cho bé ăn dặm theo cả 2 phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu BLW (Ăn dạm kiểu bé chie huy) vì:

Phương pháp ăn dặm truyền thống như mình đã nói ở trên, phương pháp này giúp mẹ chủ động phối kết hợp cho con ăn tổng hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng cho con giúp con phát triển tốt về thể chất đặc biệt là bộ máy tiêu hoá của con luôn tốt.

Còn phương pháp BLW (Ăn dạm kiểu bé chỉ huy) lại giúp con chủ động lựa chọn những loại thức ăn con yêu thích. Tập được khả năng tự lập, tự cầm nắm, tự nhai nuốt giảm tối thiểu trường hợp bị hóc đồ ăn của con.

Theo chị Duyên: Mình nghĩ cả hai phương pháp ăn dặm trên đều tốt cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần cho con nên mình đã cho con ăn dặm song song theo cả 2 phương pháp ăn dặm truyền thống và phương pháp ăn dặm kiểu BLW.

Hỏi: Bé có hợp tác với mẹ không hay mẹ phải tự điều chỉnh theo khả năng ăn của con?

Chị Duyên trả lời

Những ngày đầu con cũng không hợp tác ngay nhưng dần sau con đã quen dần với việc ăn dặm và hợp tác vui vẻ với mẹ. Con rất thoải mái trong mỗi bữa ăn dặm mẹ chuẩn bị cho, bột và cháo gần như giờ bữa nào mẹ nấu con cũng ăn hết. Củ quả mẹ luộc chín, thịt tôm mẹ hấp hay nấu chín thái miếng to cỡ vừa con tự cầm nhai nuốt rất ít khi bị hóc.

Hỏi: Bông Híp có khoảng thời gian nào bị chậm tăng cân, còi xương không? Chị làm cách nào để đưa bé về trạng thái cân nặng ổn định và giữ vững được nó?

Chị Duyên trả lời

May mắn con không bị còi hay quá thừa cân mà lên cân rất đều đặn. Con nhà mình lúc nào cũng ở ngưỡng đạt chuẩn về cân nặng và chiều cao theo từng tháng phát triển của con.

Trộm vía con cũng rất cứng cáp và nhanh nhẹn: Khi con được 3 tháng 2 ngày tuổi đã biết lẫy, 6 tháng 10 đã biết bò, 9 tháng 5 ngày con đã tự đứng vững không cần ai giữ và biết tự đẩy xe gỗ lọc cọc để tập đi…

Theo chị Duyên: Mình nghĩ con được như vậy do mình đã đảm cân bằng về dinh dưỡng trong các bữa ăn dặm của con.

Hỏi: Chắc chắn trong quá trình chăm con không thể tránh khỏi những lúc con chán ăn, lười ăn. Chị đã có những cách nào để giải quyết tình trạng đó?

Chị Duyên trả lời

Để bé không lười ăn thì trong quá trình chuẩn bị đồ ăn dặm nên đa dạng hoá thực đơn.

Kiên trì trong mỗi bữa ăn của con, tạo không khí thoải mái vui vẻ cho con, mình hay đọc thơ hay hát cho con nghe trong mỗi bữa ăn… Động viên tán thưởng khi con tự giác ăn, đặc biệt không ép con ăn khi thấy con khóc hoặc không hợp tác…

Việc ăn dặm cần phải kết hợp bổ sung với uống sữa công thức, sữa mẹ. Có như thế con mới phát triển ổn định về mọi mặt được. Vậy chị đã sắp xếp việc này như thế nào?

Đối với con trong giai đoạn này sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho con nên mình vẫn đảm bảo cho con bú đủ những cữ sữa của con khi con có nhu cầu.

Bạn nên tham khảo => Giúp trẻ hết biếng ăn cùng Bác sĩ Anh Nguyen

Ví dụ như:

 • 7h: Bú sữa
 • 9h30: Bé ăn bữa cháo
 • 11h: Bé ăn chút hoa quả nghiền hoặc sữa chua
 • 12h30: Bé bú sữa
 • 14h: Bé bú sữa
 • 16h: Bé ăn bữa cháo
 • 19h: Bé bú sữa
 • Đêm: Bé bú sữa theo nhu cầu của bé

Hỏi: Chị có thể chia sẻ công thức nấu cháo ăn dặm cho Bông Híp để các bà mẹ được biết?

Chị Duyên chia sẻ

Công thức nấu cháo của mình cũng rất đơn giản dựa trên một số nguyên tắc cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm cần thiết:

Với 1 chén bột hay cháo đầy (Chén 200ml) thì cần có thêm (Đong bằng muỗng canh – loại muỗng to bằng 2 muỗng cafe):

– 2 muỗng gạt rau, củ băm hoặc xay nhuyễn.

– 2 muỗng gạt chất đạm băm nhuyễn.

– 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ nước.

Bạn nên tham khảo => 9 Món ăn dặm đơn giản cho các bé mới bắt đầu

Hỏi: Chị có lời khuyên nào cho các mẹ đang chăm con ăn dặm?

Lời khuyên của chị Duyên khi cho con ăn dặm:

Bông Híp hợp tác cùng mẹ trong ăn dặm

 • Nếu con tập nhai sớm sẽ rất tốt cho sự mọc răng vì thế đừng ngại cho con thử các loại thức ăn “Lợn cợn” ngay từ khi con tập ăn dặm.
 • Khi con bước qua giai đoạn đầu tập ăn dặm nên cho con ăn cả phần cái của thực phẩm thì mới nhận được đủ các chất dinh dưỡng, còn phần nước hầm xương, nước luộc thịt, nước rau… thì gần như rất ít chất bổ.
 • Con ăn đủ, đa dạng thực phẩm sẽ tăng trưởng tốt, khoẻ mạnh và phát triển trí lực một cách toàn diện nhất. Con càng lớn càng có khẩu vị đa dạng hơn vì vậy ngoài việc cho ăn đủ chất, đủ lượng, nên lưu ý cả về cách thức chế biến ăn, thay đổi đa dạng thực phẩm để con không bị biếng ăn.

Cảm ơn chị về những chia sẻ trên, chúc chúc chị và Bông Híp luôn khỏe mạnh!

Hãy cùng tham gia Group Cộng đồng Mẹ và Bé để cùng chia sẻ kiến thức

Nguồn chị Duyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here