Thời điểm xét nghiệm, siêu âm sức khỏe cho mẹ và bé

0
481

Các mẹ bầu thường xuyên phải đối mặt với nỗi lo không biết rằng thai nhi có bị dị tật hay không, con có đang phát triển bình thường hay không? Nhưng lại chỉ có thể biết được qua những kết quả xét nghiệm, siêu âm. Vậy nên, thay vì cứ phải ôm lo lắng, FamilyAZ.net đưa ra các vấn đề quan trọng khuyên các mẹ nhớ kỹ các mốc thời gian này của thai kỳ và đi xét nghiệm, siêu âm tầm soát bệnh đầy đủ để được an tâm và đảm bảo sẽ kịp thời làm những điều tốt nhất cho bé.

Trước tiên, mẹ cần biết về hai loại xét nghiệm trong thai kỳ đó là: xét nghiệm tầm soát và xét nghiệm chẩn đoán. Ngoài ra, để kết quả chẩn đoán chính xác hơn mẹ cần thực hiện thêm siêu âm màu, chọc dò ối – chọc dò cuống rốn và lấy mẫu màng nhau.

1. Tầm soát rối loạn bẩm sinh ở thai

 Hội chứng Down, Trisomy 18 và các khiếm khuyết ống thần kinh. Đo độ mờ da gáy:  Tuần thai kỳ thứ 12 (Hoặc từ 12- 14)

Mẹ bầu có thể thực hiện siêu âm 2D, 3D hoặc 4D. Song trong 3 thời điểm quan trọng của thai nhi thì mẹ sẽ được khuyến khích siêu âm 3D hoặc 4D để có hình ảnh rõ nét hơn.

tầm soát dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Tuần thai thứ 12 (Hoặc từ tuần thai thứ 11-13): việc thực hiện siêu âm vào có vai trò đo độ mờ da gáy và xem nguy cơ bé có mắc hội chứng Down hay không. Để kết quả chính xác hơn, cần kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test. Tức là phối hợp thêm xét nghiệm PAPP-A và xét nghiệm beta HCG khi đo độ mờ da gáy, nhờ đó giúp phát hiện trước trẻ mắc hội chứng Down lên đến 90%.

Các mẹ cứ an tâm thực hiện vì xét nghiệm này không hề gây ảnh hưởng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Đồng thời các mẹ phải nhớ thực hiện đúng thời điểm vì việc đo độ mờ da gáy nếu để sau tuần thứ 14 sẽ không còn chính xác nữa.

Xem thêm >> 16 Vấn đề thường gặp trong chăm sóc bé yêu từ lúc sơ sinh đến 1 tuổi

2. Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể cho Mẹ thực hiện một số xét nghiệm máu như: Xét nhiệm nhóm máu trong trường hợp cần truyền máu khi sinh nở, để phát hiện Rubella, yếu tố Rh (Rh- hay Rh+) hoặc hàm lượng sắt (Có thiếu máu do thiếu sắt hay không) từ đó bác sĩ sẽ cho các mẹ bổ sung viên sắt, huyết đồ (Kiểm tra thiếu máu, bệnh thalassaemia…). Tuỳ thuộc tình hình sức khoẻ của mỗi thai phụ, Bác sĩ sẽ có những chỉ định làm các xét nghiệm hợp lý.

Xét nghiệm máu phát hiện ra các yếu tố quan trọng ở mẹ bầu.

Ngoài ra thường ở tuần thứ 36 trước khi sinh, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu xét nghiệm máu thêm một lần nữa để kiểm tra khả năng đông máu trước khi sinh.

Xem thêm >> Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và phương pháp điều trị hiệu quả

3. Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra sức khoẻ mẹ bầu đồng thời có thể phát hiện xem mẹ bầu có mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, hội chứng huyết áp cao thai kỳ hay tiểu đường khi mang thai không? Để phát hiện sớm, điều trị kịp thời không ảnh hưởng đến thai nhi, thông qua xét nghiệm sẽ đo lượng protein trong nước tiểu, Albumin và Nitrite… Bởi khi mẹ mắc các bệnh này sẽ khiến bé sinh ra có nguy cơ bị một trong các trường hợp như dị tật về tim thận, suy hô hấp, viêm phế quản, khiếm khuyết ống thần kinh…

4. Khảo sát hình thái của thai nhi

Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D cho mẹ bầu để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung, thường các bác sĩ sẽ hẹn ngày để mẹ khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ hơn.

  • Tuần thai kỳ thứ 12 (hoặc 11-12)

Siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác vì dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa theo kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp các mẹ.

  • Tuần thai kỳ thứ 22 (hoặc từ 21 – 24)

Vào thời điểm này, nước ối đã rộng rãi và bào thai đã đủ lớn. Vậy nên việc mẹ thực hiện siêu âm 3D hoặc 4D ở tuần thai 22 sẽ là phù hợp nhất cho việc phát hiện ra sớm hầu hết các trường hợp bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, hở hàm hết và dị dạng ở các cơ quan, nội tạng… Bác sĩ sẽ có trách nhiệm trao đổi kỹ và tư vấn hướng điều trị cho các mẹ nếu chẳng may thai bị dị tật.

Đây được coi là lần xét nghiệm, siêu âm quan trọng nhất vì nếu thai bị dị tật nghiêm trọng, cần đình chỉ thai nghén thì các mẹ cần phải làm trước tuần thứ 28.

Tầm soát thai nhi giúp mẹ kiểm soát được những vấn đề liên quan đến thai nhi

Ngoài ra, nhiều mẹ còn mong chờ biết giới tính của con, vi vậy siêu âm trong tuần 24 sẽ nhận biết được giới tính của thai nhi.

  • Tuần thai kỳ thứ 32 (hoặc từ 30 – 32)

Ở giai đoạn này mẹ sẽ được thực hiện siêu âm màu và đo các thông số Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa…việc này giúp nhận biết các vấn đề phát triển chậm trong tử cung, đây là nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ. Đồng thời, việc kiểm tra sẽ giúp phát hiện ra một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như: bất thường ở tim, động mạch và một vùng trong cấu trúc não.

  • Siêu âm trước khi sinh

Tuần 35 – 36, thời điểm gần sinh các mẹ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung và kiểm tra lượng nước ối, dây rốn… Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể cho các mẹ làm xét nghiệm Non-stress (Đây là xét nghiệm theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) xết nghiệm này sẽ kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khoẻ của bé… cũng như phụ thuộc vào tình hình sức khoẻ thai phụ, bác sĩ có thể sẽ cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để sẵn sàng cho ngày lâm bồn.

Xem thêm >> Massage giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh hơn

5. Kiểm tra Glucose: Khi thai được 28 tuần

Những mẹ bầu có lượng glucose cao sau các xét nghiệm sàng lọc sẽ được thử nghiệm dung nạp glucose.

Với phụ nữ trên 25 tuổi nên được test dung nạp glucose tầm soát tiểu đường khi thai kỳ giữa tuần 25 và 28. Một loại đồ uống có đường nhưng không có ga được trao cho mẹ bầu để uống trước khi làm xét nghiệm, các mẹ có thể được làm xét nghiệm máu trong vòng 1 tiếng sau khi uống xong. Xét nghiệm máu không gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Nếu kết quả cho mức độ cao của đường, người mẹ cần được theo dõi cẩn thận. Điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện để có thể kiểm soát mức độ insulin. Trường hợp mức độ đường là rất cao, thì cần tiêm insulin là cần thiết.

Kiểm tra lượng đường có liên quan đến việc phát triển của thai nhi.

Thai nhi do người mẹ mắc tiểu đường không được kiểm soát có thể bị quá cân, sinh non, tật bẩm sinh và các biến chứng nghiêm trọng do áp lực máu. Điều này có thể do thai nhi sản xuất thêm nhiều insulin từ lượng đường dư trong máu của người mẹ. Các insulin này sẽ lưu trữ dưới dạng mô mỡ, thông thường ở vai hoặc người bé.

Khi kiểm tra, tầm soát dị tật thai nhi, trong trường hợp bé khỏe mạnh, mẹ sẽ an tâm hơn và tập trung vào công việc cũng như các vấn đề quan trọng khác. Mặc dù không mong muốn, nhưng có thể mẹ sẽ nhận được thông tin “không đẹp” từ kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên mẹ không thể vì sợ nhận tin xấu mà mẹ bỏ qua các bước xét nghiệm này nhé. Sau khi có kết quả, mẹ sẽ luôn được tư vấn bởi bác sĩ và gia đình để kịp thời và lựa chọn phương án phù hợp nhất cho thai nhi và không bị ảnh hưởng  nhiều về tâm lý cũng như sức khỏe của bản thân.

Xem thêm >> Thao tác sơ cứu cơ bản có thể kịp thời cứu mạng trẻ

FamilyAZ.net chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Hãy cùng tham gia Group Hội mẹ cho bé ăn dặm để cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con.