Nhật ký ăn dặm kiểu Nhật tháng đầu tiên thành công của bà mẹ Hà Nội

0
1603

Trăm nghe không bằng một thấy, đọc sách lý thuyết nghe các chuyên gia không bằng được chính các mẹ đã áp dụng thành công phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chia sẻ.

Nhật ký ăn dặm kiểu Nhật tháng đầu tiên
Nhật ký ăn dặm kiểu Nhật tháng đầu tiên

Chị Mỹ Linh (Hiện sống ở Hà Nội) rất hào hứng chia sẻ quá trình cho bé ăn dặm kiểu Nhật của mình. Sau nhiều thời gian tìm hiểu, cân nhắc, chị Linh đã quyết tâm cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật – phương pháp đang được đánh giá cao và được ưa chuộng tại Việt Nam. Và cũng không bất ngờ khi quá trình ăn dặm của bé trôi quá khá tốt đẹp và vui vẻ.

Mẹ Linh bắt đầu cho bé Thỏ ăn dặm từ khi bé hơn 5 tháng tuổi. Bắt đầu bằng việc sắm cho bé một chiếc ghế ngồi thoải mái, mẹ quyết nói không khi con đòi xem TV, đòi bế rong khi đến bữa. Những đồ dùng ăn dặm khác như yếm, khay ăn dặm, thìa, bát, hộp trữ thức ăn … cũng được mẹ Linh sắm đầy đủ.

Những ngày đầu tiên của quá trình ăn dặm kiểu Nhật trôi qua khá êm đẹp. Mẹ Linh chuẩn bị cho bé 1 thực đơn gồm:

– Cháo rây: tỉ lệ 1:10

– Bí đỏ trộn sữa công thức hoặc khoai lang (Nhiều mẹ cũng đã hỏi mẹ Linh vì sao không trộn cùng sữa mẹ thì được mẹ Linh chia sẻ: “Em không đủ sữa để vắt nên đành trộn với sữa công thức, cũng tiện nữa. Dù sao bình thường ngoài bú mẹ, Thỏ cũng được em cho uống thêm sữa công thức” )

Những bữa ăn dặm kiểu Nhật đầu tiên của Thỏ
Những bữa ăn dặm kiểu Nhật đầu tiên của Thỏ

Bé Thỏ đặc biệt rất thích món bí đỏ. Hôm nào có món này, chỉ 15 phút thôi là bé giải quyết xong bữa ăn rồi. Mẹ Mỹ Linh chỉ cần chế biến sẵn rồi cấp đông, mỗi ngày đến bữa chọn món lấy ra 1 viên rồi hấp cách thủy là bé Thỏ đã có 1 bữa ăn dặm ngon lành kiểu Nhật.

Ngoài bí đỏ và khoai lang, mẹ Mỹ Linh còn chuẩn bị một vài món ăn khác như su su, cà chua rây nhuyễn. Đặc biệt, mẹ Linh chia sẻ bí quyết khiến cho món cháo ngon hơn, đó là trộn với dashi. Bé Thỏ cực thích món này, đặc biệt là cháo trộn dashi cá bào rong biển. Ăn xong mỗi bữa đều thòm thèm.

Bé Thỏ ăn chóng vánh với thực đơn kiểu Nhật
Bé Thỏ ăn chóng vánh với thực đơn kiểu Nhật

Từ tuần thứ 2 trở đi, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của mẹ Linh ngày càng phong phú.

Mẹ nên tham khảoThực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho 60 ngày đầu tiên của mẹ Việt

Bữa chính:

  • Cháo yến mạch trộn súp bắp sữa
  • Khoai tây nghiền trộn sữa công thức
  • Chuối nghiền
  • Rau mùng tơi nghiền
  • Bí đỏ trộn táo
  • Carot

Bữa phụ:

  • Nước cam ép
  • Nước ép đào
  • Nước hoa quả tổng hợp

Mỗi bé sẽ có khẩu vị và món ăn yêu thích riêng. Các mẹ hãy chú ý đến những phản ứng của bé đối với từng món ăn để điều chỉnh thực đơn phù hợp với sở thích của bé mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng nhé. Bé Thỏ nhà mẹ Linh thì đặc biệt không thích món khoai tây và mùng tơi.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật ngày thứ 13 của bé Thỏ
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật ngày thứ 13 của bé Thỏ

Đến ngày thứ 15 của quá trình ăn dặm kiểu Nhật , mẹ Linh chia sẻ: “Hôm qua cho bạn ý làm quen với rau dền rồi, nhưng các loại rau lá thường hay hăng và nhạt nên các bé không thích ăn. Hôm nay mẹ trộn với dashi cá bào rong biển để đổi vị và mùi, bạn ý chén bay luôn.”

Thế nên nếu bé không thích ăn món nào, thì các mẹ đừng vội vàng từ bỏ mà hãy thử thay đổi cách chế biến xem sao nhé.

Đến ngày thứ 23, bé chẳng những ăn hết veo bữa chính, bữa phụ bé Thỏ cũng cực kì hợp tác, uống một lúc là hết 40ml nước hoa quả tổng hợp vị táo đào quýt. Dần mẹ Linh cũng cho bé thử một số món mới như sinh tố xoài, thật may mắn mẹ toàn chọn được món bé thích.

Ngày thứ 26 chính là một bước ngoặt lớn của bé Thỏ khi mẹ Linh bắt đầu cho bé tập làm quen với thịt. Tuy nhiên không thành công lắm vì thịt nạc và bã quá, bé Thỏ suýt thì nôn khiến mẹ Linh phải ứng biến bằng cách trộn thêm bột làm sánh để con dễ nuốt hơn.

Món cháo trứng mới trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Món cháo trứng mới trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Ngày thứ 27, mẹ Linh lại thử món mới: cháo trứng. Nhưng bị bé Thỏ từ chối ngay từ miếng đầu tiên rồi. Đúng là chẳng có quá trình nào suôn sẻ 100% nhỉ.

Thoắt cái 1 tháng đầu tiên ăn dặm kiểu Nhật đã trôi qua, bé Thỏ giờ ăn được nhiều rồi, mẹ Linh cũng đã biết được khẩu vị của bé. Từ giờ 2 mẹ con chắc chắn sẽ hợp tác vui vẻ rồi. Còn các mẹ thì sao? Hãy cùng chia sẻ quá trình ăn dặm của bé cho FamilyAZ nhé!

(Phương Nguyễn )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here