Mẹ bầu biết gì về những bệnh đi kèm với đái đường thai kỳ

Việc mắc phải bệnh đái đường thai kỳ có thể khiến không ít mẹ bầu bị sốc, căng thẳng thái quá. Bởi tình trạng này cần phải được chữa kịp thời vì có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe nguy hại cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu biết gì về những bệnh đi kèm với tiểu đường thai kỳ  ​​​​​​​

Bệnh đái đường thai kỳ khiến mẹ bầu thường phải đối mặt với các bệnh đi kèm như: rối loạn tăng huyết áp, tăng đường trong máu, thai chết lưu, sinh khó do kẹt vai, tăng bilirubin máu, hội chứng buồng trứng đa nang… Bên cạnh đó, thai nhi của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể phải đối mặt với các vấn đề như: tổn thương khi sinh, hạ đường trong máu sau khi sinh, suy hô hấp, sinh non, vàng da sơ sinh… Thế nên, việc làm thế nào để giảm thiểu tác động của những bệnh lý đi kèm với đái đường thai kỳ là vấn đề mà các mẹ bầu nên quan tâm. Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết sau của Familyaz để có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp ngăn chặn bệnh tốt hơn.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh đái đường thai kỳ xuất hiện khi lượng đường huyết của mẹ bầu cao hơn bình thường. Theo Cơ sở Ngăn chặn Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bệnh đái đường thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng từ 2 – 10% các tình huống mang bầu tại quốc gia này (1).

Khi bị đái tháo đường thai kỳ, điều quan trọng là mẹ bầu cần phải được chữa kịp thời vì tình trạng sức khỏe này có thể kéo theo nhiều bệnh lý đi kèm nghiêm trọng gây nguy hại cho cả mẹ và bé. (2)

Các bệnh đi kèm khi mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Việc bị bệnh đái đường thai kỳ có thể làm gia tăng tỷ lệ sảy thai, thai chết lưu, sinh non, tăng huyết áp thai kỳ, đa ối, nhiễm khuẩn tiết niệu, tổn thương khi sinh hay sinh mổ lấy thai… Trong tương lai, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ bị đe dọa bị đái đường tuýp 2 kèm theo các biến chứng bệnh liên quan đến tim mạch. (2)

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ bị đe dọa cao gặp các ung thưèm theo như:

1. huyết áp cao

Mẹ bầu bị đái đường thai kỳ có tỷ lệ mắc các rối loạn tăng huyết áp khi có thai như: tăng huyết áp thai kỳ, tăng huyết áp mãn tính, tiền sản giật và sản giật. Theo một phân tích thì tỷ lệ mẹ bầu gặp các vấn đề cụ thể liên quan đến tăng huyết áp cụ thể như sau (2):

 • Tăng huyết áp mãn tính: 2,5%
 • Tăng huyết áp thai kỳ: 5,9%
 • Tiền sản giật: 4,8%

Do đó, trong mỗi lần khám thai định kỳ, các bác sỹ sẽ tiến hành đo huyết áp của mẹ bầu, kiểm tra cân nặng, kiểm tra protein (chất đạm) niệu. Chỉ số huyết áp của mẹ bầu là cao nếu ≥ 140/90mmHg, đây là triệu chứng cảnh báo hội chứng tiền sản giật, cần hết sức lưu ý.

2. Sinh non

Sinh non được coi là nguy cơ thường gặp ở các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, tỷ lệ diễn ra với khoảng 6,9% (2).

Mối liên hệ giữa đái đường thai kỳ và sinh non được giả thuyết là do tiền sản giật, các tình trạng sức khỏe liên quan đến tăng huyết áp, chẳng hạn như hạn chế phát triển trong tử cung, nhau bong non. (2)

3. Đa ối

Ở mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, do lượng đường huyết không được phòng ngừa tốt mà từ tuần thai thứ 26 – 32, lượng dịch ối có thể nhiều khác thường. Tình trạng này làm gia tăng nguy cơ sinh non. (2)

4. Sinh khó do kẹt vai

Nguy cơ sinh khó do kẹt vai tăng lên ở những mẹ bầu bị đái đường thai kỳ với khoảng 1,3% ca sinh. Tình trạng này làm gia tăng nguy cơ bị tổn thương khi sinh cho cả mẹ lẫn bé hoặc phải chuyển sang cách sinh mổ. (2)

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do là sự tăng vận chuyển đường trong máu từ mẹ vào bào thai khiến thai nhi phát triển quá mức. Lượng đường trong máu này đã kích thích tuyến tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng của thai nhi, kích thích thai tăng trưởng hơn so với tuổi. (2)

Trong tình huống phải sinh mổ, cả mẹ và bé đề có thể phải đối mặt với các tai biến nghiêm trọng như nhiễm khuẩn vết mổ, băng huyết, gia tăng nguy cơ mổ ở những lần sinh sau, trẻ sơ sinh bị suy hô hấp… (3)

5. Sẩy thai và thai chết lưu

Ở các mẹ bầu bị tiểu đường khi có bầu, nguy cơ sảy thai thiên nhiên tăng lên. Do đó, nếu bị sảy thai liên tiếp, mẹ bầu cần tiến hành kiểm tra đường trong máu thường quy. (2)

Về nguy cơ thai chết lưu, các chuyên gia sức khỏe ghi nhận tỷ lệ này xuất hiện trong khoảng 1,4/1.000 ca. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là việc không phòng tránh tốt đường trong máu của mẹ bầu, can thiệp muộn khi thai nhi tăng trưởng lớn hơn tuổi thai. (2)

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

bác sĩ tư vấn cho mẹ bầu

Việc ngăn ngừa xấu chỉ số đường trong máu làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng niệu. Tình trạng nhiễm trùng này đôi khi không có dấu hiệu nhưng nếu không được khám phá và chữa kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng khác như nhiễm khuẩn ối, nhiễm toan ceton, sinh non… (2) ảnh hưởng nhiều đến thai nhi.

4. Hội chứng buồng trứng đa nang

Việc bị bệnh đái đường thai kỳ và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) làm tăng tỷ lệ tiền sản giật, tăng huyết áp ở mẹ bầu và hạ đường trong máu sơ sinh. (4)

Hội chứng buồng trứng đa nang được đặc trưng bởi tình trạng rối loạn không rụng trứng mãn tính, kháng insulin và tồn đọng nội tiết tố nam androgen. Hội chứng này làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và có liên quan mật thiết đến các biến chứng thai kỳ như tăng huyết áp, tiền sản giật, thai phì đại, hạ đường trong máu sơ sinh tăng gấp 3 lần (4). Do đó, các mẹ bầu mắc bệnh đái đường thai kỳ mắc thêm hội chứng buồng trứng đa nang cần được theo dõi các biến chứng hai kỳ và sơ sinh khác một phương pháp nghiêm ngặt. (4)

Trẻ sinh ra từ những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thường phải chịu những tác động nào?

Việc đường trong máu của mẹ bầu tăng lên cao khi mang bầu gây ảnh ảnh hưởng lớn đến thai nhi, bởi bé nhận dưỡng chất hoàn toàn từ máu mẹ. Lúc này, thể trạng thai nhi sẽ dự trữ đường tích lũy dưới dạng mỡ và điều này khiến bé lớn nhanh (thai to hơn bình thường). Do đó, khi sinh ra, bé có thể dễ gặp các vấn đề sức khỏe như: (2)

 • Chấn thương lúc sinh do thai nhi có tăng trưởng hơn so với tuổi thai, vai to
 • Hạ đường trong máu sau đẻ
 • Vàng da sơ sinh
 • Suy hô hấp tạm thời

Ngoài ra, trong tương lai, bé bị đe dọa đối mặt với tình trạng béo phì và đái đường. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ cho bé yêu, mẹ bầu nên cố gắng khống chế mức đường trong máu ổn định trong suốt thai kỳ.

Bí quyết giúp giảm nhẹ biến chứng từ các bệnh đi kèm với tiểu đường thai kỳ

Các mẹ bầu bị đái đường thai kỳ cần chữa càng sớm càng tốt để giữ cho bản thân và trẻ em mạnh khỏe trong suốt quá trình có thai, sinh nở và sau khi đẻ.

Để giảm nhẹ các biến chứng từ các ung thưèm theo, mẹ bầu bị đái đường thai kỳ nên tuân thủ việc chữa theo các tiêu chí sau:

1. Đạt mục tiêu ngăn chặn đường trong máu

Thai phụ bị tiểu đường thai kỳ phải được phòng ngừa đường trong máu tích cực và an toàn trong một khoảng hẹp, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. (3)

Hiệp hội Đái đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị những mục tiêu này cho chị em có bầu kiểm tra lượng đường huyết: (6)

 • Trước khi ăn: 95 mg/dL hoặc thấp hơn
 • 1 giờ sau ăn: 140 mg/dL hoặc thấp hơn
 • 2 giờ sau ăn: 120 mg/dL hoặc thấp hơn
 • Không nên để đường trong máu lúc đói thấp hơn 3.4mmol/dL (3)

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, để đảm bảo không mắc phải đái tháo đường thai kỳ, mẹ bầu nên duy trì đường trong máu ở mức:

 • Trước khi ăn: 79 mg/dL
 • 1 giờ sau ăn: 122 mg/dL
 • 2 giờ sau ăn 110 mg/dL.

2. Dưỡng chất và vận động thể chất

bài tập thể thao cho bà bầu

Để đạt được mục tiêu phòng tránh đường trong máu tốt nhằm hạn chế các biến chứng có thể diễn ra, mẹ bầu nên tuân thủ nghiêm ngặt các phác đồ về dưỡng chất và vận động thể chất của bác sỹ chữa. (6), (1) Theo đó:

➽ Dưỡng chất

Tổng mức năng lượng hàng ngày của mẹ bầu mắc bệnh đái đường thai kỳ được tính dựa trên cân nặng lý tưởng, với mức là 30 cal/kg cân nặng/ngày. (3)

Hãy chuyển hóa với bác sỹ chữa để chắc chắn rằng chế độ ăn của bạn là thích hợp và toàn diện nhằm đảm bảo sự tăng trọng cần thiết trong thai kỳ như sau:

 • Tam cá nguyệt thứ nhất: tăng 0,45kg/tháng
 • Tam cá nguyệt thứ hai và ba: tăng từ 0,2 – 0,35 kilôgam/mỗi tuần. (3)

Tổng số năng lượng trong cả ngày nên chia đều cho 3 bữa ăn chính và 3 bữa ăn phụ nhưng không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa carbs (Carbohydrate) vào bữa sáng (1) (3) (6). Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng sữa dành cho mẹ bầu bị tiểu đường để thay thế cho các bữa ăn phụ nhằm tránh tác động đến đường trong máu (hạ đường trong máu ban đêm, sau khi vận động thể chất…).

Khi chọn sữa, bạn nên ưu tiên sản phẩm bổ sung nguồn dưỡng chất triệt để và cân đối, được thiết kế khoa học với hệ bột đường tiên tiến và hỗn hợp chất béo có ích cho tim mạch nhằm hỗ trợ ngăn ngừa đường trong máu và đáp ứng nhu cầu dưỡng chất của mẹ bầu mắc đái đường thai kỳ.

Trên thị trường hiện có loại sữa dành cho mẹ bầu giúp bổ sung 35% tỉ lệ a-xít folic cùng 56% tỉ lệ sắt đáp ứng nhu cầu về a-xít folic và sắt tăng trong quá trình mang bầu. Việc cải thiện những dinh dưỡng này giúp đáp ứng nhu cầu dưỡng chất trong thai kỳ.

➽ Vận động thể chất

Mẹ bầu hãy chủ động tập thể thao càng sớm càng tốt với thời lượng 30 phút hàng ngày trong suốt thai kỳ. Các hình thức tập luyện như: đi bộ, bơi lội, đạp xe, yoga… đều là những lựa chọn tốt. (1) (6)

3. Chữa bằng thuốc

Hiện nay, insulin human là thuốc duy nhất được Cục quản lý Thức ăn và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để chữa cho chị em bị tiểu đường thai kỳ. (3)
Mẹ bầu bị đái đường khi có thai cần đo đường trong máu 4 – 6 lần/ngày vào các mốc khoảng thời gian cụ thể, bao gồm: trước bữa ăn, 1 giờ sau ăn, 2 giờ sau ăn và trước khi đi ngủ. (2) (6)

Cần liên hệ với bác sỹ chữa ngay khi nhận thấy chỉ số đường trong máu có sự khác thường. (2) (6)

4. Chăm sóc trước khi sinh tận gốc và đúng mẹo

Để giảm thiểu và kiểm soát các vấn đề sức khỏe có thể xuất hiện, mẹ bầu hãy tuân thủ lịch khám thai, thực hiện toàn diện các xét nghiệm được chỉ định và tuân thủ các phác đồ của bác sỹ về các vấn đề liên quan. Điều này giúp khám phá sớm, kịp thời những biến chứng để có những biện pháp can thiệp phù hợp, kết quả. (2) (6)

Hello Bacsi tin rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài, mẹ bầu đã update được nhiều thông tin hữu ích xoay quanh tình trạng tiểu đường khi có bầu, từ đó biết phương pháp chăm sóc bản thân và thai kỳ tốt hơn.

Các bài viết của Familyaz chỉ có tính chất tìm hiểu, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc chữa y khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đái tháo đường thai kỳ kiêng ăn gì để tránh tổn hại sức khỏe

Nội dung chínhBệnh tiểu đường thai kỳ là gì?Các bệnh đi kèm khi mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ1. huyết áp cao2. Sinh non3....

Đái tháo đường thai kỳ: Những lưu ý khi dùng thuốc chữa đái đường để bảo vệ thai nhi

Nội dung chínhBệnh tiểu đường thai kỳ là gì?Các bệnh đi kèm khi mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ1. huyết áp cao2. Sinh non3....

7 thức phẩm giúp tăng cường miễn dịch cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Nội dung chínhBệnh tiểu đường thai kỳ là gì?Các bệnh đi kèm khi mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ1. huyết áp cao2. Sinh non3....

Glu Metaherb - Sống khỏe cùng tiểu đường
Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Trẻ bị rôm sảy ở trán: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 – 12 tháng tuổi với các món bột

4 món cháo yến mạch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

4 món cháo thơm ngon cho bé 5 tháng tuổi – Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN)

Lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng giàu dinh dưỡng cùng mẹ Moon

Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm mẹ nên bỏ túi

9 công thức làm bánh ăn dặm cho bữa phụ của mẹ My dành cho Rum

Mẹ Gấu chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé 74 ngày đầu tiên

Mẹ chớ chủ quan khi bị mất sữa một bên và cần chữa trị ngay

Trẻ bị sốt đi ngoài cha mẹ cần làm gì