Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm về ăn dặm kiểu Nhật các mẹ nên học hỏi

Với những bà mẹ đang và sắp có ý định cho con ăn dặm kiểu Nhật thì nhất định những kinh nghiệm và trải nghiệm từ những bà mẹ 9x này sẽ rất đáng tham khảo. FamilyAZ.net tổng hợp các chia sẻ kinh nghiệm về ăn dặm kiểu Nhật hữu ích nhất để các mẹ có thể học hỏi một cách đơn giản và hiệu quả.

>>  Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm mẹ nên bỏ túi

>>  Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Khi hỏi các mẹ về việc chia sẻ kinh nghiệp ăn dặm kiểu Nhật chúng tôi rất ấn tượng với bà mẹ 9x người Mỹ (Gốc Việt Nam) đó là chị Lệ Hằng hiện đang sinh sống và làm việc tại nước Mỹ.

Chị Lệ Hằng chia sẻ:

“Mình là người Việt, sống ở Mỹ (sinh năm 1993) khi mới bắt đầu cho con học ăn dặm mình không lựa chọn cho con ăn dặm theo kiểu Tây, cũng không chấp nhận duy trì kiểu ăn dặm truyền thống. Tuy mới lần đầu chập chững học nuôi con, một mình sống cuộc sống xa nhà, vậy nhưng mình đã rất tự tin và quyết đoán khi cho con theo đuổi phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Bé Donut, con gái đầu của mình hiện đã được 2 tuổi, vừa tốt nghiệp lớp ăn dặm kiểu Nhật được hơn nửa năm và hoàn toàn tự lập trong chuyện ăn uống, quan điểm nuôi con của bản thân mình là “cho con môi trường tự do khám phá và học hỏi nhưng cũng có những giới hạn nhất định để tạo cho con thói quen tốt.”

Mẹ người Mỹ gốc Việt nói về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Bé Donut, con gái đầu của Lệ Hằng.

Khi hỏi chị về lý do mà chị lại tự tin và làm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì chị Hằng có chia sẻ như sau:

“Lúc đó mình đang mang thai khoảng 6-7 tháng, khi đang tìm hiểu về những cách cho bé ăn dặm, mình tình cờ thấy một hội nhóm dành cho các bà mẹ nuôi con theo phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật trên facebook, thế là bị ấn tượng bởi cái tên của nhóm. Sau này, khi tìm hiểu nhiều hơn về phương pháp này, càng đọc mình càng nôn nao được thực hành.

Mình quyết định lựa chọn cho bé nhà mình ăn dặm kiểu Nhật với mong muốn bé có được một niềm vui thật sự khi tập ăn và một thói quen ăn uống tự lập, ăn vì bản thân mình thích chứ không phải vì mong muốn của bất kì ai.”

Mẹ 9x người Mỹ gốc Việt chia sẻ về ăn dặm kiểu Nhật

Gia đình hạnh phúc của Lệ Hằng tại Mỹ.

Chị Hằng tiếp lời:

“Đã là một phương pháp thì chắc chắn sẽ kèm theo những qui tắc, và ăn dặm kiểu Nhật cũng không ngoại lệ. Một số qui tắc đơn giản như: phải cho bé ngồi trên ghế ăn dặm mỗi bữa ăn, không làm trò để dụ bé ăn, không vừa ăn vừa xem tivi, không được ép bé ăn….

Thực ra, những qui tắc này đánh vào tâm lí của người mẹ và cần người mẹ tuân thủ nhiều hơn là bé. Lý do vì đôi khi thấy bé không ăn mẹ thường rất sốt ruột, để dụ bé ăn được vài muỗng mẹ có thể phá lệ, điều này hoàn toàn không nên. Một điều thực tế nữa là, khi con không ăn, người mẹ cảm thấy lo lắng và cố dùng mọi cách để con ăn hoặc ép con ăn để cảm thấy an lòng hơn. Phần khác vì cứ chăm chăm vào cân nặng của trẻ nên càng dễ dàng phạm sai lầm. Nếu có thể loại bỏ những vấn đề trên thì dù cho bé ăn theo phương pháp cũng mang lại kết quả tốt.

Giải pháp của mình cũng rất đơn giản: chỉ cần dằn lòng mình xuống và đặt mình vào tình huống của con. Nếu như mình là con, mình thực sự không muốn ăn thì mình không muốn ai ép uổng gì mình cả. Nhờ đó mà mình đã thoải mái hơn rất nhiều mỗi khi Donut chán ăn và rất mừng là mình chưa bao giờ phá vỡ những qui tắc ấy…”

Kết thúc với lời chia sẻ đầy hữu ích của bà mẹ 9x nơi xứ lạ FamilyAZ.net lại tiếp nhận được rất nhiều những phản hồi chia sẻ hấp dẫn từ các mẹ 9x tại Việt Nam.

Về kiến thức:

“Các bạn phải chuẩn bị những kiến thức cơ bản, đọc và hiểu rõ mục đích cũng như tinh thần của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, hiện nay rất dễ tìm kiếm những kiến thức đó ở trên mạng, sách hoặc báo”

– Về khâu chuẩn bị dụng cụ: Các mẹ không cần phải quá áp lực khi ngân sách hạn hẹp không cho phép mua những bộ dụng cụ đắt tiền của Nhật. Chị em có thể thay thế bằng những dụng cụ tương tự có bán ở Việt Nam. Tất nhiên có thể hình thức sẽ không đẹp bằng những bộ dụng cụ nhập từ Nhật nhưng công dụng cũng như nhau.

– Về thực phẩm: Hầu như những thực phẩm dành cho ăn dặm kiểu Nhật đều là những loại rau củ phổ biến nên ở Việt Nam cũng có rất nhiều. Khi mua các mẹ nên chú ý nguốn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm là được. Ngoài ra có những nguyên liệu như cá bào hay rong biển thì có thể mua ở những nơi bán hàng Nhật xách tay.

– Quan trọng nhất là chuẩn bị tâm lý cho bản thân: khi áp dụng một phương pháp vẫn còn mới mẻ thì không thể tránh khỏi những tranh cãi. Người mẹ tốt nhất là biết rõ việc mình đang làm, giữ vững lập trường và quyết tâm đến cùng.

Mẹ trẻ (Sinh năm 1991) có Facebook là Mai Hương tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ.

Bên cạnh những lời khuyên về kinh nghiệm cho các mẹ mới lần đầu nuôi con về phương pháp và ưu điểm của việc lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì FamilyAZ.net lại nhận được phản hồi chia sẻ khá đặc sắc về cách “Chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật đông lạnh”.

Mẹ Hoằng Thị Liễu Hải (Sinh năm 1993) ở TP.Yên Bái . Mẹ Liễu Hải cho hay về việc ở Việt Nam mình các mẹ khi đẻ xong chỉ được nghỉ 6 tháng là phải đi làm lại, nên với cách chế biến này thì các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ, lại có thể đổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.

Cách chế biến đồ ăn dặm đông lạnh

Đồ ăn dặm đông lạnh.

Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn. Đồ ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần. Các mom cần chuẩn bị khay chứa thức ăn (giống như khay làm đá) và túi bảo quản thực phẩm.Ngoài ra, vì đồ đông lạnh sẽ nấu số lượng nhiều để dự trữ nên ngoài bộ dụng cụ chế ăn dặm thì các mẹ có thể sự dụng máy xay để tiện lợi và đỡ tốn sức lực mài, nghiền. Các mom nấu cháo nhuyễn như bình thường, có thể dùng tay hoặc máy để nghiền cháo. Nấu số lượng nhiều một chút rồi cho vào khay để đá, để đông lạnh. Các mẹ nấu 45g gạo, 450ml nước thì được như dưới đây, các mẹ dựa theo nhu cầu của con mình để ước lượng số cháo cần nấu cho con ăn trong vòng 1 tuần. Sau khi đông thành đá thì lấy ra, cho vào túi bảo quản thực phẩm.

  • Đối với rau củ quả, như cà rốt, khoai tây, khoai lang… các mom hãy luộc chín, sau đó: Một là cho vào túi nylon đựng thực phẩm sạch rồi dùng muỗng, hoặc chày nghiền nhuyễn. Hai là dùng máy xay để xay nhuyễn. Dàn đều ra, sau đó lấy một chiếc đũa chia thành từng phần nhỏ, sau đó cho vào đông lạnh. Khi lấy ra chúng ta chỉ cần bẻ nhẹ một cái là sẽ thành từng viên nhỏ để tiện phục vụ từng bữa ăn của bé. Với bí đỏ, khoai lang, các mom cũng chế biến như thế nhé!
  • Đối với nước rau củ luộc: Nước rau củ luộc cũng làm tương tự như trên. Thành phần để chế nước rau củ cho bé là một vài loại rau củ lấy nước (mùa nào thì rau củ đó là ngon nhất) bao gồm: củ cải, cà rốt, bắp cải, khoai lang, nấm + 600ml nước. Sau khi luộc xong các mom để riêng nước và cái, cái thì đem xay, nước thì để nguyên rồi cho vào khuôn làm đông đá.

Chế biến đồ ăn dặm đông lạnh

Cách chế biến hiệu quả cho các mom mùa bận rộn.

  • Sau khi ăn dặm 3 tuần thì các mom nên cho con tập ăn đạm như ( Cá, thịt bò, gà…), và món cá nên là món đầu tiên. Cách chế biến cá để đông lạnh cũng hết sức đơn giản: cá đem luộc chín bỏ da, dùng tay kiếm tra xem có xương thì bỏ hết xương đi rồi cho vào cối nghiền nhuyễn. Tiếp theo cho vào túi bảo quản thực phẩm, cũng chia thành từng phần nhỏ và cuối cùng là cho vào ngăn đá.

“Tất cả những gì cho con ăn dặm các mẹ đều có thể chế biến thành đồ đông lạnh được, nên tùy theo khẩu vị của con, số lượng con ăn và tùy theo mùa để quyết định chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con. Ngoài ra, sau khi chế biến các mẹ nhớ ghi ngày tháng chế biến vì đồ ăn dặm đông lạnh chỉ dùng được trong vòng 1 tuần.”

Trích toàn bộ chia sẻ của mẹ Hoằng Thị Liễu Hải.

Trên đây là tổng hợp một số chia sẻ đặc sắc về kinh nghiệm ăn dặm kiểu Nhật mà FamilyAZ.net tổng hợp được từ các bà mẹ. Ngoài ra để tìm hiểu thêm về các thực đơn ăn dặm kiểu Nhật và cách chế biến thì các mẹ có thể tham gia group Hội mẹ cho bé ăn dặm để cùng nhau chia sẻ cũng như tham khảo thêm về kiến thức nuôi dạy con nhé.

Cảm ơn các mẹ đã theo dõi và đồng hành cùng FamilyAZ.net.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 món ăn dặm kiểu Nhật được ưa chuộng dành cho bé 12 tháng tuổi

4 món ăn dặm kiểu Nhật được ưa chuộng dành cho bé 12 tháng tuổi

Nội dung chínhChị Lệ Hằng chia sẻ:Khi hỏi chị về lý do mà chị lại tự tin và làm theo phương pháp ăn dặm kiểu...

So sánh ưu và khuyết điểm của 3 phương pháp ăn dặm cho bé

So sánh ưu và khuyết điểm của 3 phương pháp ăn dặm cho bé

Nội dung chínhChị Lệ Hằng chia sẻ:Khi hỏi chị về lý do mà chị lại tự tin và làm theo phương pháp ăn dặm kiểu...

Top 3 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật bổ dưỡng từ yến mạch cho trẻ

Nội dung chínhChị Lệ Hằng chia sẻ:Khi hỏi chị về lý do mà chị lại tự tin và làm theo phương pháp ăn dặm kiểu...

Hành trình ăn dặm của bé Min từ 6 tháng tuổi (Phần 3)

Hành trình ăn dặm kiểu nhật của Min từ 6 tháng tuổi (Phần 3)

Nội dung chínhChị Lệ Hằng chia sẻ:Khi hỏi chị về lý do mà chị lại tự tin và làm theo phương pháp ăn dặm kiểu...

Lựa chọn thực phẩm ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Nội dung chínhChị Lệ Hằng chia sẻ:Khi hỏi chị về lý do mà chị lại tự tin và làm theo phương pháp ăn dặm kiểu...

Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Trẻ sơ sinh bị rôm sảy ở mặt: Nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ

Cách trả lời những câu hỏi của con theo nghiên cứu của TS. Chouinard

Nguyên nhân sốt ở trẻ em và cách xử lý

Chia sẻ bí quyết trị rôm sảy cho bé bằng lá tía tô

Hình ảnh rôm sảy ở trẻ em giúp mẹ nhận biết cực nhanh, cực chuẩn

Giải đáp thắc mắc: Bệnh đái tháo đường uống nước mía được không?

Phương pháp làm trà khổ qua hỗ trợ điều trị đái tháo đường, hạ cholesterol

Người bị bệnh đái tháo đường nên ăn bao nhiêu protein (chất đạm)?

Sâm cau rừng: Hình ảnh, Công dụng, Phương pháp dùng thảo dược

Nấm linh chi: Công dụng và liều lượng dùng tốt cho sức khỏe