Liệu pháp dinh dưỡng trong chữa tiểu đường đường, liệu bạn đã biết?

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính khó có thể chữa dứt điểm nên bệnh nhân thường phải chấp nhận “sống chung” với nó. Vì vậy, việc điều chỉnh lối sống và chế độ ăn trong chữa đái đường là vô cùng quan trọng. Gần đây, một cách có tên gọi “Nguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho tiểu đường thích hợp văn hóa địa phương” đã mở ra cơ hội mới trong việc ngăn chặn chế độ ăn cho những người bệnh đái đường.

Liệu pháp dưỡng chất trong chữa tiểu đường, liệu bạn đã biết?  

“Nguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho đái đường thích hợp văn hóa địa phương” hẳn vẫn là một điều mới mẻ đối với nhiều người. Vậy đây là mẹo như thế nào và những lợi ích mà nó mang đến trong việc tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh tiểu đường là gì? Mời bạn cùng Familyaz tham khảo thêm trong bài viết này nhé!

Nguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho đái đường thích hợp với văn hóa địa phương là gì?

Bên cạnh thuốc chữa, các phác đồ thực hành lâm sàng (CPG) đã được dùng nhằm tăng cường chất lượng cuộc sống của các người bệnh tiểu đường. Mặt khác, vì có sự khác biệt trong đời sống xã hội, sinh hoạt và văn hóa giữa các người bệnh trên phạm vi toàn cầu nên nếu chỉ dùng một phác đồ thực hành lâm sàng chung thì rất dễ gây nên các sai khác trong hiệu quả trị liệu. Do đó, “Nguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho đái đường thích hợp với văn hóa địa phương” đã ra đời nhằm giải quyết những ảnh hưởng từ sự khác biệt cá thể lên quá trình chữa của bệnh nhân.

“Nguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho tiểu đường thích hợp với văn hóa địa phương” hay còn được gọi là tDNA, là một công cụ lâm sàng được thiết kế để tối ưu hóa việc chăm sóc dưỡng chất cho người bệnh đái đường tuýp 2 và tiền tiểu đường trong phạm vi toàn cầu dựa trên các đặc điểm về địa lý và văn hóa dân tộc của từng địa phương. Công cụ này giúp củng cố thêm các khuyến nghị dưỡng chất từ Hiệp hội Các nhà nội tiết lâm sàng Hoa Kỳ (AACE) và Hiệp hội Đái đường Hoa Kỳ (ADA).

Mục đích của tDNA là gì?

“Nguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho đái đường thích hợp với văn hóa địa phương” được xây dựng với các mục đích sau:

 • Tăng cường nhận thức về lợi ích của liệu pháp dưỡng chất trong chữa cho các người bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiền đái đường.
 • Khuyến khích xây dựng chế độ dinh dưỡng uống thích hợp với các yếu tố di truyền, lối sống, thức ăn và văn hóa của từng vùng và từng cá thể.
 • Tăng cường áp dụng các phác đồ thực hành lâm sàng trong chữa cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiền đái đường.
 • Đơn giản hóa các liệu pháp dưỡng chất trong chữa tiểu đường nhằm giúp người bệnh thuận tiện áp dụng và tuân thủ hơn.

Phương pháp tDNA được xây dựng như thế nào?

Các cách và quy trình dùng để tăng trưởng mẫu tDNA được các tổ chức y tế công nhận rộng rãi như một công nghệ tiên tiến và được áp dụng nghiêm ngặt trong suốt quá trình phân tích.

dinh dưỡng trong điều tri

Các chuyên gia đái đường và dưỡng chất từ nhiều nước khác nhau trên thế giới đã tiến hành thảo luận về các bằng chứng lâm sàng cũng như ảnh hưởng của một số yếu tố trong việc xây dựng mẫu tDNA. Các yếu tố này có thể được kể đến như:

 • Giá trị tương đối của các chỉ số (trọng lượng thể trạng, tỷ số vòng eo so với vòng mông, chỉ số đường trong máu lúc đói và nồng độ hemoglobin bị glycosyl hóa (HbA1c)).
 • Các bệnh đi kèm như biến cố tim mạch, béo phì, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.
 • Các liệu pháp dưỡng chất như thực phẩm, chế độ dinh dưỡng, việc cung cấp calo bằng các sản phẩm thay thế có công thức dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường.
 • Các yếu tố địa phương có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng, việc lựa chọn đồ ăn và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân cũng được cân nhắc. Ví dụ như, đồ ăn nhanh có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, mặt khác thành phần của chúng có thể khác nhau. Tương tự, thành phần dưỡng chất của các dạng thức ăn tốt cho người bệnh đái đường ở những vị trí địa lý và vùng khí hậu khác nhau cũng có thể có những khác biệt.

Những thông tin này sau đó được mã hóa bằng phương pháp dùng các chữ cái (A, B, C, D) để tạo ra một thuật toán, qua đó phản ánh cấp độ nặng nhẹ của các khuyến nghị.

Sau khi đã đưa ra một mẫu tDNA chung, các chuyên gia bắt đầu quá trình điều chỉnh mẫu chung này sao cho thích hợp với điều kiện địa lý và văn hóa nơi mình sinh sống.

Các bước áp dụng tDNA cho người bệnh tiểu đường

Yếu tố văn hóa địa phương cần được cân nhắc trong việc lựa chọn các dạng đồ ăn nhằm tuân thủ khuyến nghị về dưỡng chất chung của AACE và ADA. Thông qua việc dùng tDNA, các chuyên gia có thể cá nhân hóa việc áp dụng những liệu pháp dưỡng chất trong chữa đái đường.

Việc áp dụng tDNA cho người bệnh tiểu đường gồm các bước:

Bước 1: Thu thập các yếu tố liên quan đến văn hóa địa phương của từng người bệnh

Các bác sỹ sẽ thu thập thông tin về những yếu tố liên quan đến văn hóa địa phương như vị trí địa lý nơi người bệnh cư trú và phân loại dân tộc của họ. Các yếu tố này sẽ được dùng để điều chỉnh những thuật toán cho từng quần thể người bệnh riêng biệt.

Bước 2: Thu thập và sắp xếp lại các yếu tố nguy cơ của người bệnh

Các yếu tố này bao gồm chế độ dinh dưỡng uống của gia đình, Lười vận động thể chất, nhân trắc học khác thường, chỉ số microalbumin niệu cao khác thường, uống nhiều bia rượu, rối loạn giấc ngủ hoặc các bệnh đi kèm khác như tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

Sau khi đã thu thập hết các yếu tố nguy cơ, người bệnh sẽ được chia vào 1 trong 2 nhóm: nhiều nguy cơ và ít nguy cơ. Nếu người bệnh vừa mắc đái đường tuýp 2 hoặc tiền tiểu đường vừa mắc các bệnh đi kèm khác thì bác sỹ có thể phải áp dụng nhiều biện pháp can thiệp hơn và ở cường độ cao hơn những người bệnh khác. Các yếu tố cá thể như tiềm năng tuân thủ, công dụng phụ khi sử dụng thuốc và thói quen chế độ ăn uống cũng được cân nhắc khi lựa chọn biện pháp chữa cho những người bệnh này.

Bước 3: Đưa ra các khuyến nghị chung

Sau khi đã sắp xếp bệnh nhân vào các nhóm, bác sỹ sẽ dựa trên những phác đồ và bằng kiểm chứng hành lâm sàng hiện nay để tư vấn cho họ về các hoạt động thể chất và chế độ dinh dưỡng uống lành mạnh thích hợp. Những khuyến nghị này sẽ được điều chỉnh thêm trong các tình huống:

1. Người bệnh bị dư cân hoặc béo phì:

Trong lộ trình chữa của các người bệnh này cần cung cấp thêm các hoạt động thể chất, chế độ giảm cân nặng, liệu pháp dưỡng chất kết hợp dùng các sản phẩm bổ sung năng lượng với công thức dành riêng cho bệnh nhân đái đường hoặc cân nhắc đến việc phẫu thuật cân nặng giảm.

Người bị tiểu đường có kèm dư cân hoặc béo phì nên tuân thủ các phác đồ này và cố gắng giảm từ 5 − 10% cân nặng bằng mẹo giảm lượng calo dung nạp hoặc tăng lượng calo tiêu hao mỗi ngày (từ 250 −1.000cal). Người bệnh béo phì mức độ 3 nên giảm 15% trọng lượng cơ thể.

Bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh sống năng động hơn. Hoạt động thể chất và tập thể thao có thể mang đến nhiều lợi ích trong việc duy trì sức khỏe cũng như phòng ngừa chỉ số đường trong máu của người mắc đái đường.

Sản phẩm với công thức dành riêng cho người mắc tiểu đường có thể được dùng để cung cấp hoặc thay thế cho các chất bổ sung calo thông thường. Maltodextrin biến đổi, fructose, chất xơ, protein (chất đạm) từ đậu nành, chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa là những sản phẩm phổ biến thuộc nhóm này. Các phân tích lâm sàng đã kiểm chứng về tiềm năng tăng cường chỉ số đường trong máu và giảm biến chứng đái đường của các sản phẩm này.

Đối với các người bệnh có chỉ số khối thể trạng thấp (chẳng hạn như người cao tuổi), việc cung cấp calo đóng chức năng quan trọng giúp họ tăng cân, tăng cường tình trạng thiếu hụt dưỡng chất và kiểm soát các biến chứng khác của bệnh. Với các người bệnh có chỉ số khối cơ thể bình thường hoặc cao, dùng các sản phẩm bổ sung calo thay thế có thể giúp người bệnh giảm cân nặng, phòng tránh tốt tiềm năng chuyển hóa chất và kiểm soát thiếu hụt vi ta min và các chất dưỡng chất khác trong quá trình hạn chế calo. Việc tăng thêm hoặc giảm bớt số lần dùng những sản phẩm này cần được cân nhắc dựa trên các đánh giá lâm sàng cũng như việc thay đổi chế độ dinh dưỡng để đáp ứng các mục tiêu cá nhân của người bệnh.

2. Người bệnh có kèm béo phì:

Bác sĩ có thể cân nhắc đến việc phẫu thuật cân nặng giảm đối với các người bệnh mắc tiểu đường tuýp 2 kèm với béo phì trong tình huống:

 • Bệnh nhân không đáp ứng với những can thiệp liên quan đến lối sống cũng như y khoa.
 • Đáp ứng được những tiêu chí liên quan đến cấu trúc thể trạng, các bệnh đi kèm hoặc nguy cơ khi phẫu thuật
 • Cam kết kéo dài trong việc thay đổi lối sống và đánh giá theo dõi.

3. Người bệnh có kèm cao huyết áp:

Người bị đái đường tuýp 2 hoặc tiền tiểu đường có kèm tăng huyết áp cần phải quản lý nghiêm ngặt hơn về chế độ dinh dưỡng. Lượng natri tiêu thụ cần được giới hạn ở mức dưới 1,5g/1 ngày. Một số loại thức ăn như hoa quả và rau quả tươi cũng nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng của người bệnh để ngăn chặn việc tăng huyết áp.

4. Người bệnh bị rối loạn lipid máu:

Người bệnh có khác thường về lipid phải chú ý hơn đến lượng chất béo tiêu thụ dựa trên tiền sử rối loạn lipid máu của mình. Các dạng đồ ăn chứa nhiều chất xơ và sterol thực vật có thể mang đến lợi ích cho họ. Việc giảm tỉ lệ đường và đồ uống có cồn rất quan trọng với người mắc tăng triglycerid trong máu.

Bước 4: Đánh giá theo dõi cho tất cả các người bệnh

Việc đánh giá theo dõi nên được xuất hiện trong khoảng khoảng thời gian phù hợp tùy thuộc vào các nhu cầu cụ thể. Những đánh giá này cần cân nhắc cả đến lịch sử kiểm tra thể chất (nhân trắc học, huyết áp), nồng độ các chất trong máu (glucose, HbA1c, lipid, nhiệm vụ thận và men gan) và nồng độ microalbumin trong nước tiểu.

 • Nếu người bệnh đáp ứng tốt: Duy trì chế độ dinh dưỡng uống, hoạt động thể chất và liệu pháp dưỡng chất đã áp dụng.
 • Nếu người bệnh không đạt được hiệu quả mong muốn: Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất và các liệu pháp dưỡng chất liên quan.

Lợi ích của tDNA trong việc chữa đái đường

Thực phẩm và phương pháp sở chế thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng chỉ số đường trong máu và nguy cơ gây biến chứng của bệnh tiểu đường. Liệu pháp dưỡng chất rất quan trọng và nên được áp dụng như một phần thiết yếu trong việc ngăn ngừa bệnh ở những người bị đái đường tuýp 2 và tiền tiểu đường.

Trong một phân tích áp dụng tDNA ở những người bệnh đái đường tuýp 2 bị dư cân và béo phì tại Malaysia chỉ ra rằng: tDNA mang đến nhiều lợi ích có ý nghĩa trong việc giảm cân nặng và khống chế đường trong máu ở những người bệnh này.

Sau 6 tháng chữa, các người bệnh giảm trung bình 5,8 kilôgam so với trọng lượng ban đầu, giảm 3% chỉ số khối cơ thể và giảm đáng kể lượng mỡ cũng như chu vi vòng eo. Những thay đổi về cân nặng và nồng độ các chất có liên quan đến việc giảm nồng độ A1c (0.8%) và FPG (−5%) ở nhóm người bệnh áp dụng tDNA. Bên cạnh đó, huyết áp tâm thu của những người bệnh này cũng giảm trung bình 9.0 mmHg.

Vì vậy, việc áp dụng tDNA giúp thu được nhiều hiệu quả trong việc ngăn chặn cân nặng và chỉ số đường trong máu ở những người mắc tháo đường tuýp 2 và tiền tiểu đường.

Theo đó, bạn có thể kết hợp dùng sữa chuyên biệt dành cho người đái đường vào chế độ dinh dưỡng uống cân đối như một phần của kế hoạch quản lý bệnh. Một phân tích lâm sàng vào năm 2017 chỉ ra rằng việc can thiệp lối sống trong 6 tháng, có dùng 1 – 2 khẩu phần sản phẩm sữa chuyên biệt giúp làm giảm 1,1% HbA1c so với ban đầu và mức giảm này được duy trì thấp hơn 0,5% so với mức ban đầu khi người bệnh được theo dõi tiếp trong 6 tháng sau khi chữa.

Khi chọn sữa, bạn nên ưu tiên sản phẩm có hệ bột đường giải phóng chậm có thành phần là isomaltulose. Đây là một loại đường có xuất xứ từ củ cải đường, bổ sung năng lượng như các dạng đường khác nhưng quá trình thủy phân và hấp thu loại đường này ở ruột non xảy ra chậm hơn 4 – 5 lần so với đường sucrose. Điều này giúp đường trong máu tăng chậm, thấp và liên tục rất hữu ích cho người tiểu đường.

Dù các yếu tố nguy cơ của người bệnh là gì, việc điều chỉnh lối sống và chế độ ăn trong chữa đái đường là đặc biệt cần thiết. “Nguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho tiểu đường thích hợp với văn hóa địa phương” được xây dựng giúp việc điều chỉnh này thích hợp hơn với từng cá thể người bệnh riêng biệt. Nếu đang phải sống cùng đái đường, bạn hãy tìm hiểu ý kiến bác sỹ về các hoạt động thể chất cũng như những loại thức ăn thích hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Việc tập thể thao kết hợp dùng các sản phẩm bổ sung calo thay thế có công thức dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường có thể mang đến nhiều lợi ích cho bạn.

Các bài viết của Familyaz chỉ có tính chất tìm hiểu, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc chữa y khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đái tháo đường có được ăn xoài không? Bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe chính mình

Nội dung chínhNguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho đái đường thích hợp với văn hóa địa phương là gì?Mục đích của tDNA...

Bài thuốc lá dứa trị đái tháo đường: Bạn đã biết đến hay chưa?

Nội dung chínhNguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho đái đường thích hợp với văn hóa địa phương là gì?Mục đích của tDNA...

Bệnh đái tháo đường ăn được cam không: Xem ngay để biết!

Nội dung chínhNguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho đái đường thích hợp với văn hóa địa phương là gì?Mục đích của tDNA...

Gạo cho người đái tháo đường: Chọn loại nào là tốt nhất?

Nội dung chínhNguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho đái đường thích hợp với văn hóa địa phương là gì?Mục đích của tDNA...

Đậu bắp trị đái tháo đường liệu có kết quả như lời đồn?

Nội dung chínhNguyên tắc thực hiện dưỡng chất chuyên biệt cho đái đường thích hợp với văn hóa địa phương là gì?Mục đích của tDNA...

Glu Metaherb - Sống khỏe cùng tiểu đường
Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Phương pháp điều trị ngực bị lệch – chảy xệ đơn giản tại nhà

Mẹ ku Min chia sẻ thực đơn ăn dặm và cách chế biến 30 ngày đầu tiên

Mẹ Thảo Trần chia sẻ 12 Món ăn dặm – Đồ uống phụ làm cho con yêu

42 Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật dành cho bé từ 5 – 8 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho 60 ngày đầu tiên của mẹ Việt

Bác sĩ tư vấn giúp bé 1 tuổi bị nôn trớ phải làm sao?

Công thức chế biến thực đơn ăn dặm 6 tháng với đậu gà và yến mạch giàu dưỡng chất tự nhiên

Trẻ nổi mẩn đỏ ở bụng là bị bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

Bé bị nổi mẩn đỏ có mủ: Nguyên nhân và cách khắc phục mẹ nên biết

4 món cháo yến mạch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua