Khi nào nên cai sữa và thực hiện cai sữa đúng cách

0
2439

Khi nào thì nên cai sữa cho bé? Làm sao để cai sữa đúng cách? Có nên dùng thuốc cai sữa, thuốc tiêu sữa? Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc, FamilyAZ.net xin chia sẻ đến các mẹ một vài thông tin bổ ích sau.

1. Khi nào cai sữa là hợp lý nhất

Cai sữa là điều bắt buộc, đây là một giai đoạn phát triển tự nhiên của một con người. Nó giúp đứa trẻ dần tự lập qua việc ăn thức ăn bình thường của một người.

Thực tế cho thấy, việc cai sữa cho con ở mỗi người mẹ là khác nhau, có người sớm, có người muộn hơn. Nhưng khuyến cáo các mẹ nên cho con bú sữa kết hợp ăn dặm ít nhất đến khi được 1 tuổi.

Sữa mẹ được điều chỉnh theo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và lợi ích của nó không hề suy giảm. Theo các chuyên gia nghiêm cứu đầu nghành về lĩnh vực này, sau 2 năm sữa mẹ còn tích lũy được nhiều hơn globulin miễn dịch. Đó chính là những chất tạo nên thành hệ miễn dịch cho con. Nó chiếm 25% trong thành phần sữa khi ở giai đoạn muộn hơn và đây cũng là yếu tố quan trọng liên quan đến sự tăng trưởng của con.

Thời điểm cai sữa và cách cai sữa đúng cách

Việc cai sữa khi con chưa tròn 1 năm tuổi là vô cùng thiếu khoa học. Nhất là việc cai sữa đột ngột như các trường hợp (Mẹ gửi con xuống bà ngoại chơi để cai sữa, hay cho con bú núm giả khi đòi ti mẹ…) tất cả những hành độn cai sữa đột ngột như trên ảnh hưởng xấu và trực tiếp lên cả mẹ và bé.

Trường hợp đột ngột cai sữa sẽ khiến mẹ dễ có nguy cơ viêm vú, trì trệ, trầm cảm và con sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm sinh lý. Theo nghiên cứu thực tiễn cho thấy, trẻ từ sau 2 – 4 tuổi sẽ mất phản xạ bú vì thế lúc ấy mẹ có thể cho con cai sữa một cách dễ dàng.

Nhiều mẹ lại có quan niệm sau lầm rằng việc cai sữa chậm sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tập nói của con. Nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại, khi con tiếp tục bú mẹ hành động mút sẽ làm tăng khả năng phát âm chuẩn, tăng chỉ số IQ. Ngoài ra giảm thiểu các vấn đề về răng miệng và ngôn ngữ trị liệu trong tương lại.

2. Khi nào không nên cai sữa

Việc cai sữa phải phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của con và điều kiện của từng gia đình. Có những trường hợp mẹ phải tạm hoãn việc cai sữa của con lại.

 • Khi con bị bệnh thì mẹ phải dừng ngay việc cai sữa, vì nó có thể khiến con bệnh nặng thêm và việc cai sữa sẽ trở nên khó khăn. Khi đó mẹ nên chờ con khỏi bệnh rồi mới tiến hành cai sữa.

Khi nào không nên cai sưa cho con

 • Nhiều bé bị dị ứng với sữa ngoài đặc biệt là sữa bò, vì vậy mẹ hãy đảm báo cho bé bú mẹ đến khi không còn dị ứng nữa hoặc thay vào đó là sử dụng các loại sữa khác mà bé không bị dị ứng.
 • Khi gia đình thay đổi chỗ ở hay có bất kỳ tác động không tốt nào từ gia đình thì mẹ không nên cho con cai sữa vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề chăm sóc cho con.

3. Dấu hiệu có thể cai sữa cho bé

 • Có thể tự kiểm soát được những hoạt động của đầu. Khi bế trẻ đầu đã cứng cáp, không cần dùng tay đỡ sau gáy.
 • Trẻ có thể ngồi vững, mà không cần sự trợ giúp.
 • Có sự vận động cơ hàm (nhai).
 • Trọng lượng cơ thể bé tăng gấp đôi so với khi mới sinh ra.
 • Có những biểu hiện không hài lòng như quấy khóc mặc dù đã được bú no sữa mẹ.
 • Bú mẹ lâu hơn so với bình thường.
 • Cho những vật mà bé tìm thấy vào miệng.
 • Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn, bé thức giấc và quấy khóc do đói.
 • Biểu lộ sự tò mò khi trông thấy người khác ă

4. Nguyên tắc cai sữa

 • Cai sữa dần dần: Việc cai sữa dần dần giúp cho mẹ và bé thích nghi tốt với sự thay đổi này, mỗi ngày sẽ giảm bớt thời gian bú mẹ, lượng sữa bú mẹ sau một thời gian bé sẽ tự động quên việc đòi bú hoặc không còn hứng thú với sữa mẹ nữa.
 • Bú sữa bình: Việc cho con bú sữa bình được áp dụng khá nhiều. Ngoài ra, do điều kiện của nhiều khác nhiều mà nhiều mẹ không thể trực tiếp cho con bú được thì các mẹ có thể dùng sữa bột hoặc sữa công thức phù hợp với con, vừa tốt cho công việc của mẹ mà lại đảm bảo chất dinh dưỡng cho con.

Nguyên tắc cai sữa cho bé

 • Kết hợp ăn dặm trong cai sữa: Thay vì tăng cường lượng sữa thì mẹ sẽ tăng lượng thức ăn cho con. Giai đoạn này con phát triển tốt hay không cũng phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mẹ cho. Mẹ có thể kết hợp cho con ăn thêm những đồ cầm tay (Ăn dặm kiểu BLW) hoặc bổ sung thêm các món chính như cháo, cơm, bánh mỳ, rau, thịt…
 • Tăng cường thể hiện tình cảm: Nên vỗ về, chơi cùng bé, đọc sách hoặc hát cho bé nghe…tất cả những gì mẹ có thể để giúp bé không cảm thấy bị thiếu thốn, cô đơn hoặc thiếu an toàn.

Hãy cùng tham gia Group Hội mẹ cho bé ăn dặm để cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con.