Hướng dẫn chữa ghẻ bằng lá xoan tại nhà

0
862

Chữa ghẻ bằng lá xoan? Chắc hẳn ít người còn biết đến công dựng hứu của từ lá xoan đối với việc điều trị ghẻ. Lá xoan không xa lạ đối với người dân Việt, đặc biệt là ở vùng quê nông thôn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài thuốc dân gian này nhé!

Nước ta hiện nay nguồn nước sinh sống, cho đến môi người xung quanh đều đang bị ô nhiễm, đây cũng chính là nguồn gốc, là môi trường lý tưởng để cho các ký inh trùng phát triển đặc biệt là cái ghẻ, hay bạn có thể lây nhiễm ghẻ từ người khác, ngứa ngáy khó chịu nhưng không hiểu lý do, nguyên nhân từ đâu. Với bài thuốc trị chứa ghẻ bằng lá xoan bạn chỉ cần thực hiện theo dưới đây.

Đôi nét về cây xoan

Cây xoan còn theo các tiếng địa phương còn được gọi là cây sầu đâu hay sầu đông, xoan ăn gỏi, xoan trắng, nim, xoan sầu đâu… Là một cây thuộc họ Meliaceae, có tên khoa học là Azadirachta indica kháng khuẩn rất tốt, đặc biệt là tiêu diệt ký sinh trùng.

Là loại cây thân gỗ có thể cao từ 15 mét – 20 mét. Một số trường hợp hiếm, cây có thể cao từ 35 mét – 40 mét. Cây xanh, vào mùa hạn thì cây sẽ rụng hết lá. Nhánh, cành của cây xoan tỏa rộng, có cây có tán rậm hơi tròn hoặc ô van, nhiều cây lớn có thể đạt đường kính 15 mét – 20 mét.

Chữa ghẻ bằng lá xoan
Chữa ghẻ bằng lá xoan

Lá có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt, có tính mát, độc. Xoan đã được khoa học chứng minh sự hữu hiệu của việc phòng ngừa và chữa trị bệnh. Trong đo có bệnh ghẻ nước, ghẻ ngứa

Cách chữa ghẻ bằng lá xoan

Cách 1: Dùng 1 nắm lá xoan đun với nước sạch như bình thường để tắm là được.

Tuy nhiên, cần lưu ý không để nước dây ra miệng, mũi, mắt vì có thể gây ngộ độc.

Cách 2:

  • Dùng 1 nắm lá xoan
  • 1 nắm lá cây bông cò
  • 1 nắm lá cây ngủ ngày
  • 1 nắm lá sá sã

Đổ khoảng 3 lít nước vào nấu sôi thật kĩ khoảng 30 phút sau khi sôi thì nhấc xuống. Chờ cho nước nguội còn ấm ấm thì dùng nước này tắm trước khi bôi thuốc trị ghẻ.

Ngoài ra còn mẹo chữa ghẻ bằng vỏ cây xoan như sau:

Chuẩn bị:

  • 5 phân chánh tam tiền
  • 20g vỏ cây xoan
  • 5 phân thạch cao sống
  • 200gr cây bông cò và 200gr gừng già
  • 1 chén rượu trắng, 200gr nghệ vàng

Thực hiện:

Băm nhỏ vỏ cây xoan, cây bông cò, gừng và nghệ thì xắt lát…

Tất cả các vị thuốc trên giã nát, dùng vải vắt và lọc lấy nước. Riêng chánh tam tiền và thạch cao sống tán (giã) bột mịn, trộn đều với nước thuốc vừa lọc. Sau đó đổ thêm rượu trắng vào hỗn hợp thuốc, sắc cho hỗn hợp keo lại, cho vào chai đạy kín để dùng dần.

Cách sử dụng: Sau mỗi lần tắm sạch sẽ thì bôi thuốc này lên các nốt ghẻ hay vùng da bị ghẻ. Để mang lại kết quả tốt nhất nên bôi mỗi ngày 2 lần.

Công dụng: Mẹo chữa ghẻ bằng lá xoan rất hữu dụng, không tốn chi phí cho những gia đình nào có loại lá này đặc biệt là vùng nông thôn, nó giúp hỗ trợ trị ghẻ và lành vết thương do ghẻ rất hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra còn có thể kết hợp với tây y khi điều trị ghẻ triệt để.

Thận trọng: Chỉ sử dụng cách chữa ghẻ bằng lá xoan với hình thức đã tắm sacgh sẽ, bôi ngoài da. Không uống dù với bất cứ mục đích chữa bệnh nào khác vì lá xoan có độc. Đặc biệt nếu sử dụng quá liều có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm. Kết hợp với việc chữa ghẻ bằng lá xoan, người bệnh cần giặt giũ quần áo, chăn màn và đucợ phơi dưới ánh nắng mặt trời, giữ vệ sinh nơi ở, tránh xa nguồn nước ô nhiễm, cần cách ly với gia đình để tránh bệnh lây thành dịch khiến khó điều trị hơn.

Bạn nên tham khảo:

Chúc bạn trị ghẻ thành công với lá xoan!

Đừng quên Like Fanpage: FamilyAZ.net  để cùng cập nhật thông tin nhanh nhất!