Giấc mơ về những đứa trẻ không bệnh tật!

Có lẽ đây là điều mà tất cả cha mẹ chúng ta đều mong muốn, ít nhất là tạo cho trẻ những năm đầu đời khỏe mạnh chính là nền tảng vững chắc cho 1 sức khỏe cường tráng sau này. 3 ngày hội thảo ở Prague vừa qua thật sự là đánh dấu đầy thử thách cho các chuyên gia nhi trong những năm kế tiếp.

Chủ Tịch Hiệp Hội Y Khoa Anh Quốc, cũng là đồng chủ tịch hội thảo năm nay, GS Stephenson T. đã đưa ra “4Ps” cho chăm sóc sức khỏe nhi khoa trong tương lai. 4Ps này không phải mới, nhưng ít nhất đến nay chúng ta mới đủ những bằng chứng, cũng như sự phát triển của công nghệ phù hợp để nêu lên.

Chăm sóc nhi khoa thời đại gen

Với những phát triển khoa học kỹ thuật hiện nay, đặc biệt dự án lớn 100,000 gen của Anh thành công, đã cho con người có cái nhìn mới hơn về bệnh tật và những yếu tố mà trước đây gọi là “môi trường tác động”, nhưng chưa thực sự hiểu nó đóng góp vào bệnh tật là như thế nào.

Các yếu tố “môi trường” quan trọng như dinh dưỡng, hành vi lối sống và môi trường sống bây giờ có thể mường tượng rõ ràng hơn trong việc kích thích (open) hoặc kết thúc (close) 1 yếu tố di truyền (gene), cái mà có thể là kết thúc với 1 vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tật nào đó của chúng ta.

Như vậy, nếu chúng ta biết được những profile gen của con cái chúng ta yếu kém và biết được tác động nào của yếu tố gọi là “môi trường” có thể xảy ra, việc tiên đoán 1 giải pháp ngăn ngừa hay điều trị chuyên biệt cá nhân (personalise) là điều có thể thành hiện thực, ít nhất là có thể khẳng định sự hy vọng này 1 phần ngay hôm nay.

Đó chính là 4Ps:

  1. Predictive
  2. Preventive
  3. Personalised
  4. Participatory
4Ps
4Ps

Khái niệm “ONE SIZE FITS ALL” đã trở thành lạc hậu ít nhất là hôm nay, khi 4Ps ra đời. Khi thảo luận vấn đề này trong chăm sóc nhi khoa, chúng ta sẽ gặp những vấn đề muôn thuở như có trẻ dị ứng thuốc này/thuốc kia, bị tác dụng phụ mạnh/không bị/yếu không đáng kể hoặc cùng 1 can thiệp dinh dưỡng nhưng có bé lại thành công, có bé không thành công.

Đó là ONE SIZE FITS ALL, nhưng khi 4Ps thực sự quan tâm đúng thì chỉ có 1 liệu pháp chăm sóc chuyên biệt cho chính bé đó với xác suất thất bại được điều chỉnh thấp và thấp nhất, thậm chí đến kỳ vọng không xảy ra, nên nó tạo ra 1 thế giới an toàn hơn và hiệu quả hơn trong chăm sóc trẻ em.

Những điểm Highlight trong hội thảo lần này

  1. Từ 5-6 năm đầu đời là nền tảng quan trọng cho 1 thân thể cường tráng của trẻ sau này, cả về tinh thần và trí tuệ.
  2. Sự phát triển tư duy và nhận thức của trẻ sẽ có những tốc độ chóng mặt sau 1 tuổi, kéo dài đến hết 6 tuổi. Do đó, cha mẹ phải dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tương tác và trò chuyện cùng trẻ. Nếu không, bạn sẽ thấy mình lạc hậu mỗi ngày với trẻ. Dĩ nhiên, nếu bạn bỏ qua mất thì đồng nghĩa trẻ cũng mất cơ hội đó.
  3. Dinh dưỡng sữa mẹ là ưu tiên cho trẻ những năm đầu đời vì nó là nguồn dinh dưỡng chưa tìm thấy bất kì lời phàn nàn nào. Hành vi ăn uống của trẻ cũng bắt đầu phát triển sau 10 tháng tuổi, do đó, cha mẹ bắt đầu quan tâm hơn việc giúp trẻ làm quen mùi vị thức ăn, đa dạng các loại, kể cả thay đổi các dạng cấu trúc, cách cho trẻ ăn sau 10 tháng tuổi là điều được khuyên. Sau 1 tuổi, trẻ cũng cần bắt đầu học hành vi ăn uống với các thành viên trong gia đình. Giới hạn các yếu tố ảnh hưởng dẫn đến phát triển hành vi xấu của trẻ sau này như ăn nhiều thức ăn giàu đường muối, giàu chất béo không tốt từ thức ăn đóng gói/làm sẵn hoặc vừa ăn vừa chơi, xem điện thoại làm sao nhãng khi ăn.
  4. Dinh dưỡng mang thai là quan trọng gốm 2 yếu tố: Dinh dưỡng bào thai khỏe mạnh và ngăn các vấn đề sức khỏe khi mang thai như tiểu đường thai kì, tăng cân thai kì không kiểm soát hoặc sảy thai ngoài mong đợi… Axit folic, sắt, omega-3 DHA/EPA từ cá (ở VN có cá thu/hồi/lươn/cá chép) là những chất dinh dưỡng cần quan tâm khi mang thai. Riêng axit folic cần quan tâm bổ sung trước khi mang thai ít nhất 4 tuần nếu bạn lên kế hoạch mang thai .
  5. Dạy trẻ học giao tiếp xã hội cũng được nhấn mạnh trong hội thảo này. Trẻ con học kỹ năng giao tiếp nhanh hơn chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, nó như miếng bông thấm, gặp nước thì thấm, không phân biệt nước trong hay đục. Môi trường nước chính là gia đình, là trường lớp – những môi trường đầu tiên. Do đó, bắt đầu nghĩ đến kỹ năng là điều cần thiết. Trẻ cần học: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng biết chia sẻ và biết yêu thương. Đề làm môi trường tốt cho trẻ, cha mẹ cần làm gương cho trẻ thấy những kỹ năng này. Trách phạt bằng vũ lực/chửi mắng là điều phi giáo dục. Nhưng, răn đe như time-out là điều được khuyên. Cha mẹ khi giáo dục trẻ cần tuân thủ 3 nguyên tắc:

a/ 1 là 1 và 2 là 2. Nghĩa là, bạn nói YES và NO rõ ràng, không có khái niệm “cũng được”. Trẻ con không phải người lớn. Đáp ứng rõ ràng sẽ cho trẻ khái niệm đúng để hiểu ngay. Cũng được, hay lúc này khác, lúc kia khác làm trẻ rất khó hiểu.

b/ Khi xử lý trẻ cần nghiêm túc, đừng bực tức hay cáu giận. Trẻ sợ nhất và chịu nghe lời nhất khi không thể đọc được cảm xúc của cha mẹ định làm gì kế tiếp. Nếu trẻ nắm được cảm xúc của bạn thì trẻ luôn biết làm gì để bạn bộc lộ cảm xúc đó.

c/ Luôn tin vào trẻ. Khái niệm ‘nó còn nhỏ chưa biết gì, hoặc để lớn rồi tính” không còn phù hợp với xã hội ngày nay. Thật ra, nuôi con ngày nay hơi khác ngày trước, khi bắt đầu có nhiều cám dỗ và thử thách hơn thì trẻ cần phải được trang bị tốt hơn về khả năng tự tin bản thân để thành công. Do đó, nuôi con ngày nay cần cho trẻ không gian để tự suy nghĩ, giải quyết tình huống và cảm nhận thất bại để trẻ học và phát triển.

BOTTOM LINE

Trong xã hội ngày nay, ít nhất khi công nghệ phát triển quá nhanh, sức khỏe con người sẽ nhận nhiều lợi ích từ nó, cũng sẽ gặp nhiều vấn đề. Dĩ nhiên, vấn đề ngày càng phức tạp hơn. Giải quyết nó cần có 1 giai đoạn nuôi dưỡng và rèn luyện. Giai đoạn vàng trước 6 tuổi không phải giai đoạn khởi động nữa, mà là giai đoạn tăng tốc. Đã đến lúc cha mẹ cần quan tâm đến nó.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Càng cấm, tội lại càng muốn tự do

Càng cấm, tội lại càng muốn tự do – Bác sĩ Anh Nguyen

Nội dung chínhChăm sóc nhi khoa thời đại genĐó chính là 4Ps:Những điểm Highlight trong hội thảo lần nàyBOTTOM LINE Sáng nay tôi vô tình...

Tại sao trẻ hay từ chối thức ăn của bạn và cách khắc phục

Tại sao trẻ hay từ chối thức ăn của bạn và cách khắc phục

Nội dung chínhChăm sóc nhi khoa thời đại genĐó chính là 4Ps:Những điểm Highlight trong hội thảo lần nàyBOTTOM LINE Một trong những vấn đề...

Câu hỏi về giấc của của bé

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Nội dung chínhChăm sóc nhi khoa thời đại genĐó chính là 4Ps:Những điểm Highlight trong hội thảo lần nàyBOTTOM LINE Giấc ngủ cũng đóng vai...

Dung viec ep tre nhuong va bai hoc cho su cho doi

Dừng việc ép trẻ nhường và bài học về sự chờ đợi

Nội dung chínhChăm sóc nhi khoa thời đại genĐó chính là 4Ps:Những điểm Highlight trong hội thảo lần nàyBOTTOM LINE Không ít cha mẹ rơi...

Cách thêm năng lượng vào bữa ăn hằng ngày ở trẻ biếng ăn

Cách thêm năng lượng vào bữa ăn hằng ngày ở trẻ biếng ăn – Bác sĩ Anh Nguyen

Nội dung chínhChăm sóc nhi khoa thời đại genĐó chính là 4Ps:Những điểm Highlight trong hội thảo lần nàyBOTTOM LINE Các bé biếng ăn thường...

Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Bác sĩ tư vấn giúp bé 1 tuổi bị nôn trớ phải làm sao?

Mẹ Nấm chia sẻ 16 thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi giúp ăn ngon, ngủ ngoan

4 món ăn đơn giản cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm mẹ nê bỏ túi cho con

7 Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7-9 tháng tuổi với các loại cá

Trẻ bị rôm sảy ở trán: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ bị sốt đi ngoài cha mẹ cần làm gì

4 món cháo yến mạch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

Thực đơn Ăn dặm cho bé 6 tháng trở lên bằng cháo cá trắm

Mẹ chớ chủ quan khi bị mất sữa một bên và cần chữa trị ngay

Bé bị vàng da chiếu đèn bao lâu cha mẹ cần biết giúp con hết bệnh