Đừng bỏ quên răng sữa của con trong thời kỳ phát triển

Nhiều trẻ răng thường bị sâu, bị vàng hoặc có những khoảng trống chỉ còn trơ những cái nướu và vài cái răng lưa thưa. Trẻ nhà có điều kiện hay không có điều kiện đều gặp chung hoàn cảnh này. Vấn đề không phải lỗi của trẻ mà chính là cha mẹ chúng ta ít khi quan tâm đến “RĂNG SỮA”.

Răng sữa quan trọng như thế nào?

Một số cha mẹ nghĩ rằng răng sữa mọc sao cũng được, dù sao cũng bị thay thế sau 6 tuổi, quan trọng vẫn là răng vĩnh viễn sau đó. Tuy nhiên, quan niệm như vậy chưa đúng.

Thực tế, răng sữa rất quan trọng với trẻ. Không phải tự nhiên tốn công tạo ra răng sữa chỉ để trẻ sử dụng vài năm rồi để thay thế. Nhiệm vụ của răng sữa quan trọng như “người dẫn đường”. Nếu dẫn đường sai thì răng vĩnh viễn sẽ bị mọc sai. Hơn nữa, răng sữa hình thành sẽ hỗ trợ vấn đề học nói dần dần của trẻ thông qua điều chỉnh ngữ âm và âm điệu.

Một điều không kém phần quan trọng nữa, răng sữa sẽ hoàn chỉnh nhiệm vụ của tiêu hóa tiền tuyến, giúp trẻ quen dần với cảm giác nhai và để học nhai. Học nhai cần 1 khoảng thời gian dài đến trước 6 tuổi để hình thành hành vi ăn uống của trẻ; nhai tốt đã được chứng minh liên quan đến ngăn ngừa các bệnh mãn tính về sau như đái tháo đường hay tim mạch.

Quan trọng về thẩm mỹ nụ cười của bé, răng sữa bị hư hại có thể làm bé không tự tin về nụ cười của bé, thậm chí những câu nói vô đùa của người lớn về sún răng, sâu răng cũng có thể ảnh hưởng đến phát triển tâm lý về thẩm mỹ ở trẻ khi lớn.

Với những bằng chứng hiện nay cho thấy răng sữa mọc khỏe mạnh và rụng đúng độ tuổi cần rụng sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ phát âm tốt (cả tiếng Việt và ngoại ngữ), phát triển tốt hành vi nhai chậm-đúng và định hướng đều đặn ngay thẳng cho răng vĩnh viễn mọc nên tạo cấu hình nha chu đều, đẹp và tăng tuổi thọ dẻo dai của răng vĩnh viễn.

Phòng ngừa sâu răng sữa

Một trong những nguyên nhân dẫn đến mất hoặc tổn thương răng sữa là do sâu răng.

Sau rang sua o tre
Sau rang sua o tre

Môi trường mảng bám thức ăn trên răng là môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và tổn hại dần đến răng. Đây là 1 số lời khuyên của BYT Anh trong việc giúp cha mẹ nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ răng sữa của trẻ:

  1. Ý thức rằng: Nếu răng sữa sâu-tổn thương, răng vĩnh viễn cũng không khỏe mạnh. Răng sữa tổn hại hay không là do chính cha mẹ có giúp bé bảo vệ nó hay không, không phải lỗi do trẻ. BYT Anh khuyên: Hãy đánh răng cho trẻ ngay khi trẻ có cái răng đầu tiên và cha mẹ chịu trách nhiệm chính trong vệ sinh đánh răng giúp trẻ trước 5 tuổi. Tuy nhiên, trong thời gian này cha mẹ nên giúp trẻ hình thành ý thức răng miệng, ý thức đánh răng sau khi ăn và trước khi ngủ.
  2. Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ, việc giới thiệu nước ép trái cây dưới 1 tuổi là không cần thiết, thay vào đó trẻ nên được cho ăn trái cây tươi để hạn chế các vấn đề liên quan đến sâu răng. Giới thiệu nước ép giai đoạn 1-3 tuổi là nên hạn chế (80-120mL) để vừa hạn chế trẻ bị sâu răng vừa giúp trẻ không quá đầy bụng để ăn những thức ăn đa dạng khác.
  3. Khi bắt đầu có cái răng trẻ cần được cha mẹ đánh răng bằng kem đánh răng chứa fluoride. Chi tiết về cách chọn kem đánh răng với lượng fluoride phù hợp, các bạn có thể xem bài viết trước đây của tôi ở link bên dưới comment.
  4. BYT Anh cũng khuyến nghị cha mẹ không nên hoặc hạn chế mức tối thiểu các thức ăn hay thức uống giàu đường cho trẻ dưới 3 tuổi như các loại bánh ngọt, nước ngọt có ga hay không có, nước tăng lực hay nước ép trái cây đóng chai. Hơn nữa, theo GS.Birch ĐH Bang Pennsylvania, Mỹ, việc không giới thiệu các loại thực phẩm chứa đường này trước 3 tuổi thì sẽ giúp hành vi ăn uống của trẻ ở giai đoạn sau có chiều hướng tốt và ít bị “nghiện” các thực phẩm không lành mạnh này.
  5. Đánh răng cũng đừng quên dùng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng cho trẻ khi trẻ có từ 2 cái răng trở lúc trẻ tầm 2-2.5 tuổi. Cha mẹ nên hổ trợ trẻ kĩ thuật này đến khi trẻ biết sử dụng vào khoảng 8-10 tuổi.
  1. Không nên trêu chọc trẻ về sâu răng hay răng sún, thay vì vậy, hãy giúp trẻ nhận ra rằng nếu con bị sâu răng thì sẽ có thể bị những vấn đề này, để giúp trẻ nhận ra cần đánh răng và vệ sinh răng miệng tốt.

Trả lời