Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

Đau vùng thượng vị là một loại căn bệnh thường gặp hiện nay. Tình trạng bệnh liên tục có nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến bệnh k. Để hiểu rõ về bệnh lý này, chúng ta có thể tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

Đau vùng thượng vị
Đau vùng thượng vị là một chứng bệnh thường gặp mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải.

Đau vùng thượng vị là gì?

Như đã đề cập, đau vùng thượng vị là một bệnh lý thường gặp. Có thể bị khởi phát ở bất kỳ ai. Dù đó là người cao tuổi hay trẻ em. Nam giới hay nữ giới. Bệnh lý phổ biến thường gặp nhất ở các đối tượng người từ 25 đến 35 tuổi.

Loại chứng bệnh này thường bị nhầm lẫn với chứng bệnh đau dạ dày. Bởi, nó cũng xảy ra các triệu chứng đau quanh vùng bụng. Tuy nhiên, vùng thượng vị sẽ xảy ra dấu hiệu đau ở phần bụng trên. Được xác định rõ giữa bộ phận rốn và xương sườn.

Đau vùng thượng vị
Vị trí xảy ra chủ yếu của bệnh là ở trên rốn và dưới xương sườn.

Do dễ bị nhầm lẫn nên nhiều người thường chủ quan với bệnh lý này. So với đau dạ dày thì đau vùng thượng vị nguy hiểm hơn rất nhiều. Nếu không có những hướng dẫn chữa thích hợp và kịp thời, biến chứng của bệnh có thể dẫn đến bệnh k vô cùng nguy hiểm.

Đi kèm với triệu chứng đau phần bụng trên. Bệnh còn được thể hiện qua một số biểu hiện như: Buồn ói, chán ăn, mệt mỏi, … Nặng hơn là tình trạng chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, thậm chí là khó thở.

Đau vùng thượng vị có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Trong đó, có cả phụ nữ mang bầu. Do đó, chúng ta không thể chủ quan với căn bệnh này. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Mà còn góp phần tác động tiêu cực đến thai nhi trong bụng.

Chính vì những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và sinh hoạt. Chúng ta không được chủ quan với chứng bệnh này. Đặc biệt trong việc tìm ra nguyên nhân và phương pháp chữa bệnh đúng mẹo, thích hợp.

Để biết điểm khác nhau giữa đau vùng thượng vị và đau dạ dày, chúng ta có thể căn cứ vào thời điểm bộc phát. Chẳng hạn, đau dạ dày ở người sẽ xảy ra hiện tượng trước khi ăn. Do để bụng đói, dẫn đến trào ngược a-xít có trong dạ dày.

Trong khi đó, đau vùng thượng vị lại xuất hiện sau khi chúng ta ăn no. Không những thế, bệnh lý còn có thể xảy ra vào ban đêm với những cơn đau âm ỉ, liên tục hàng giờ liền. Khiến bệnh nhân vô cùng kiệt sức và đau đớn. Đồng thời, giảm chất lượng giấc ngủ. Lâu dần có thể dẫn đến chứng mất ngủ mạn tính.

Nguyên nhân dẫn đến đau vùng thượng vị

Bệnh đau vùng thượng vị hình thành bởi nhiều yếu tố. Bao gồm các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Để hiểu rõ hơn, chúng ta có tìm hiểu với các thông tin sau đây:

1. Trào ngược dạ dày thực quản gây đau thượng vị

Đây là một nguyên nhân cơ bản và chủ yếu dẫn đến chứng bệnh đau vùng thượng vị. Triệu chứng này xuất hiện do cơ chế trào ngược a-xít từ thực quản do ợ nóng, ho khan, … Hoặc cũng có thể xảy ra khi chúng ta ăn các dạng thức ăn cay nóng. Gây nóng rát ở vị trí vòm họng.

Đau vùng thượng vị
Trào ngược dạ dày thực quản là tác nhân chủ yếu và quan trọng trọng việc dẫn đến căn bệnh đau thượng vị.

Tình trạng này để lâu sẽ dẫn đến đau vùng thượng vị. Thậm chí, bệnh có thể tăng trưởng theo khuynh hướng không tốt. Đó là xảy ra khối u ở bộ phận cổ họng của bệnh nhân. Đây là một chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm nên chúng ta cần cẩn thận với tình trạng bệnh của chính mình.

2. Lâu tiêu dẫn đến đau vùng thượng vị

Như đã thông tin, chứng bệnh đau thượng vị thường xảy ra sau bữa ăn. Khi bệnh nhân ăn quá no sẽ xuất hiện tình trạng lâu tiêu, ợ hơi và buồn ói. Bởi trong quá trình tiêu hóa, dạ dày sẽ tiết ra a-xít để có thể tiêu hóa lượng thực phẩm một phương pháp dễ dàng.

Tuy nhiên, trong một vài sự cố, a-xít tiết ra có thể gây kích ứng. Ảnh hưởng đến niêm mạc của hệ tiêu hóa. Đó là tác nhân dẫn đến tình trạng đau tức khu vực vùng thượng vị ở người.

3. Tiêu thụ đồ uống có chứa cồn

Các dạng thức uống có chứa chất cồn được liệt kê, như: Rượu, bia, nước trái cây lên men, … Khi cơ thể người tiêu thụ các dạng thức uống này trong một khoảng thời kỳ dài sẽ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chủ yếu là các căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Trong đó bao gồm đau vùng thượng vị.

Đau vùng thượng vị
Tiêu thụ đồ uống có chứa cồn là một trong những tác nhân khiến prostaglandin không được tổng hợp.

Khi chúng ta uống các chất có cồn với số lượng và tần suất quá mức cho phép, sẽ dẫn đến sự tiến triển nhanh chóng của bệnh. Khiến các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị giảm nhiệm vụ và rối loạn.

Từ đó, bộ phận tổng hợp prostaglandin sẽ dừng hoạt động. Khiến cho hàm lượng hợp chất bị suy giảm và không đáp ứng được yêu cầu cần thiết của cơ thể. Trong khi đó, đây lại là chất có công dụng chống lại các dạng vi khuẩn gây hại có trong bao tử bệnh nhân. Dần dần, khiến bệnh đau thượng vị bị chuyển biến với dấu hiệu nặng hơn.

4. Ăn quá nhiều đồ ăn

Trong tình huống ăn quá nhiều hoặc ăn quá no sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ được hết lượng dưỡng chất được nạp vào để nuôi dưỡng các tế bào cơ quan. Do đó, dạ dày phải hoạt động với hiệu suất tối đa để có thể tiêu hóa lượng đồ ăn được bổ sung.

Chính vì thế, vai trò co bóp của dạ dày sẽ phải hoạt động cả vào ban đêm. Trong khi, đây là khoảng khoảng thời kỳ mà các bộ phận được nghỉ ngơi. Vì thế, nó gián tiếp gây ra căng thẳng tại vùng thượng vị. Khiến các cơn đau bị bộc phát vào thời điểm ban đêm.

5. Viêm loét dạ dày gây đau vùng thượng vị

Nhiều người hay lầm tưởng đau thượng vị và dạ dày. Bởi biểu hiện của 2 loại chứng bệnh tương đối giống nhau. Tuy nhiên, đau dạ dày thường xuất hiện trước. Làm tiền đề dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn, đó là viêm loét dạ dày.

Đau vùng thượng vị
Viêm loét khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. Kéo theo đó là sự nhiễm trùng gây hại.

Khi đã bị viêm loét, rất có thể chúng ta sẽ mắc phải bệnh lý đau vùng thượng vị. Bởi, lúc này, niêm mạc đã bị nhiễm trùng. Gây rối loạn nhiệm vụ và miễn dịch của hệ tiêu hóa. Kéo theo đó, xảy ra các cơn đau cấp tính tại vị trí thượng vị.

6. Mang bầu dẫn đến đau tức vùng thượng vị

Phụ nữ có thai là đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh. Cụ thể là do tình trạng tử cung mở rộng. Đồng thời, stress của thai nhi đè nén lên thượng vị. Khiến bộ phận này thường xuyên xảy ra các cơn đau ở cấp độ nhẹ.

Không những thế, sự thay đổi hormone trong cơ thể cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sự thay đổi của hệ tiêu hóa. Gây ra chứng ợ hơi, ợ nóng. Yếu tố này góp phần dẫn đến căn bệnh đau vùng thượng vị ở phụ nữ mang thai.

Đau vùng thượng vị có biểu hiện gì?

Đau vùng thượng vị được xác định rõ ở vị trí trên rốn và dưới khu vực xương sườn. Đồng thời, tình trạng đau còn xảy ra ở hai bên mạn sườn. Cùng với vị trí, đau vùng thượng vị còn thể hiện qua các cường độ:

1. Đau tức và nóng rát vùng thượng vị

Tình trạng này ở cấp độ tương đối nhẹ. Đi kèm với đó là các hiện tượng có thể nhận biết như: Khó thở, tức vùng ngực, ơ hơi,…

Đau vùng thượng vị
Đau tức và nóng rát là tình trạng thường gặp ở cường độ nhẹ.

Đối với hiện tượng nóng rát, cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy đau và cồn cào ở bộ phận dạ dày. Với các dấu hiệu như: suy nhược, chóng mặt hay chướng bụng. Tình trạng này xảy ra khi bệnh nhân ăn các dạng thức ăn cay nóng. Gây lâu tiêu và kích ứng niêm mạc. Khiến dạ dày bị tổn thương và nhiễm một số loại vi khuẩn gây hại.

2. Hiện trạng đau âm ỉ và râm ran liên tục

Đây là một trong những triệu chứng khá thường gặp của bệnh. Gây ra cảm giác không thoải mái và mệt mỏi trong quá trình sinh hoạt và nghỉ ngơi. Tuy cấp độ không quá đau đớn, nhưng khoảng thời kỳ lại liên tục. Khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

3. Đau thắt khu vực thượng vị

Những cơn đau thường đến đột ngột với cường độ cực kỳ đau đớn. Nó được hình thành bởi sự co thắt và bóp nghẹt của cơ quan thượng vị. Tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm nhất định. Đi kèm với đó là chứng chướng bụng và buồn ói.

Đau vùng thượng vị
Đau thắt là dấu hiệu thường xảy đến đột ngột với cấp độ nặng.

Người mắc bệnh có thể mua thuốc để giảm đau. Hoặc đi thăm khám với sự giúp đỡ của các bác sỹ chuyên môn. Bởi biểu hiện đau thường nặng hơn rất nhiều so với đau bụng âm ỉ, nóng rát vùng thượng vị. Khiến nhiều người không thể chịu đựng được những cơn đau thắt.

4. Xảy ra biểu hiện đau quặn từng cơn

Đây là tình trạng đau cấp tính. Cấp độ khá nặng với những cơn đau quặn thành từng cơn. Cùng với đó, khoảng thời kỳ không quá liên tục. Nhưng thay vào đó, cơn đau sẽ chia thành từng đợt, và lập đi lặp lại nhiều lần trong một ngày.

Dấu hiệu này khiến bệnh nhân đau dữ dội. Đồng thời, mang đến cảm giác kiệt sức, kiệt sức. Khiến con người không thể tập trung để có thể hoàn thành được bất kỳ công việc gì.

5. Vị trí đau vùng thượng vị

Ngoài vị trí chính là khu vực trung tâm giữa bộ phận rốn và xương ức, đau thượng vị còn có thể lan ra các khu vực khác như:

 • Đau ở vùng sau lưng
 • Đau ở dưới ức bên trái
 • Đau ở dưới ức bên phải

6. Các hiện tượng thường đi kèm với đau vùng thượng vị

Ngoài các hiện tượng đau sau khi ăn uống. Hoặc đau vào lúc ban đêm. Bệnh đau thượng vị còn đi kèm với nhiều dấu hiệu có thể gặp phải như: Ợ nóng, ợ hơi, đi ngoài phân lỏng, chóng mặt, khó thở, … Do đó, chúng ta không nên chủ quan với chứng bệnh nguy hiểm này.

Phương pháp chữa đau vùng thượng vị

Việc hiểu rõ về tình trạng, nguyên nhân và biểu hiện của bệnh sẽ giúp quá trình chữa được diễn ra một mẹo thuận lợi và an toàn. Dưới đây là một số phương pháp điều trị đau vùng thượng vị kết quả mà bạn đọc có thể tìm hiểu thêm.

1. Tiêu thụ thuốc Tây

Có nhiều loại thuốc Tây y có thể chữa bệnh lý đau vùng thượng vị một mẹo kết quả. Không những thế, khoảng thời kỳ giảm đau vô cùng nhanh chóng và liên tục. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc có thể để lại một vài công dụng phụ không mong muốn. Trong đó, có thể kể đến như:

Đau vùng thượng vị
Các dạng thuốc Tây có công dụng chữa như: Thuốc kháng acid, trung hòa acid và thuốc kháng H2.
 • Thuốc kháng acid: Có công dụng trong việc hạn chế quá trình hình thành lượng acid tồn đọng. Từ đó, cải thiện rõ rệt hiện trạng đau đớn khi xảy ra các cơn đau vùng thượng vị của bệnh nhân. Tuy nhiên, nó có thể để lại một số nhược điểm như: chứng rối loạn thần kinh, viêm phổi, tồn đọng độc tính,… nếu tiêu thụ với liều lượng cao.
 • Thuốc kháng H2: Có công dụng nhanh chóng trong việc chữa triệu chứng đau về đêm. Cũng như ức chế khả năng sản sinh acid trong dạ dày lên đến 70% trong suốt một ngày. Nhưng, nếu bệnh nhân tiêu thụ sai lệch phương pháp với lượng thuốc thích hợp thì có thể để lại nhiều biến chứng nguy hại như: Rối loạn máu, nội tiết, suy gan, thận, …
 • Thuốc trung hòa acid: Tác dụng của những loại thuốc này là giảm đau nhanh. Đồng thời, xóa bỏ các hiện tượng bệnh đi kèm như: đau bụng, lâu tiêu, chóng mặt,… Tuy nhiên, nó có một số hạn chế như sau: Khoảng thời gian công dụng ngắn, chứa một số chất gây khó khăn trong quá trình chữa các dạng chứng ung thưhác, có thể gây đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón.

2. Tiêu thụ các thang thuốc cổ truyền

Các phương thuốc cổ truyền là phương án chữa được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Bởi nó mang đến kết quả lâu dài, với khả năng an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên, khoảng thời kỳ thực hiện thường diễn ra trong một khoảng khoảng thời kỳ dài mới có được kết quả như mong muốn. Một số thang thuốc có thể kể đến như:

Tiêu thụ nghệ kết hợp với mật ong

Đây được xem như là một “khắc tinh” đối với các chứng bệnh liên quan đến dạ dày. Trong đó, bao gồm đau vùng thượng vị. Bên cạnh đó, mẹo điều trị cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng. Chúng ta có thể thực hiện như sau:

Đau vùng thượng vị
Mật ong và nghệ được coi là 2 loại vị thuốc giúp cải thiện tình trạng căn bệnh vô cùng kết quả.
 • Thành phần: Mật ong nguyên chất (1 thìa cafe), tinh chất bột nghệ (½ thìa cafe).
 • Thực hiện: Khuấy hỗn hợp và hòa tan trong 1 lít nước ấm. Sau đó uống vào mỗi buổi sáng, trước khi dùng bữa.

Tiêu thụ nước gạo để chữa đau vùng thượng vị

Thành phần của nước gạo góp phần tạo nên một lớp màng bao bọc dạ dày. Giúp kiểm soát tình trạng a-xít trào ngược. Từ đó, giảm đau vùng thượng vị cực kỳ kết quả và an toàn.

 • Chuẩn vị: Gạo đã vo sạch và nước.
 • Thực hiện: Chúng ta thực hiện như khi nấu cơm. Khi cơm sôi, chắt lấy phần nước gạo. Thể tích cần thiết là 200 ml đến 250 ml. Sau khi đợi nước gạo nguội bớt, bệnh nhân có thể uống khi nước còn ấm sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Điều trị đau thượng vị bằng sữa chua

Nhiều người chưa biết, thành phần cấu tạo sữa chua có công dụng giảm đau kết quả. Loại đồ ăn này không những ngon, lại còn rất có ích cho đường ruột.

Đau vùng thượng vị
Thành phần có trong sữa chua có công dụng giảm đau kết quả. Đồng thời, nó còn giúp lợi tiêu hóa.
 • Chuẩn bị: Một hũ sữa chua có đường hoặc không đường.
 • Thực hiện: Ăn sữa chua khi xảy ra các cơn đau vùng thượng vị một phương pháp bất chợt. Nó sẽ giúp giảm đau. Đồng thời, phòng ngừa cơn đau quay lại với bệnh nhân.

Tiêu thụ trà quế điều trị đau vùng thượng vị

Trà quế là một phương thuốc thường gặp và quen thuộc dùng để chữa đau vùng thượng vị. Không những thế, uống trà quế mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa bệnh k, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch,…

 • Chuẩn bị: Vài thanh quế để pha trà.
 • Thực hiện: Đun nước sôi, thả thanh quế vào đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó, đợi nguội bớt và uống khi còn ấm.

3. Xây dựng lối sống lành mạnh

Bệnh đau vùng thượng vị bị hình thành bởi các yếu tố như chế độ dinh dưỡng uống mất cân bằng. Tiêu thụ các dạng chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,… Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thói quen thức khuya, ngủ sai lệch giờ, lười vận động,…

Đau vùng thượng vị
Xây dựng lối sống lành mạnh không những giúp cơ thể mạnh khỏe. Mà còn hạn chế tình trạng đau vùng thượng vị ở người.

Điều này dẫn đến tình trạng ung thưhông thuyên giảm. Thậm chí, bệnh đau vùng thượng vị có triệu chứng nặng hơn. Do đó, cần xây dựng một lối sống tích cực, như:

 • Tập thể thao thường xuyên
 • Tham gia các hoạt động thể chất bổ ích
 • Xây dựng chế độ ăn phù hợp và ăn uống đúng giờ
 • Hạn chế thức khuya
 • Giữ cho tinh thần thoải mái và vui vẻ, …

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về bệnh lý đau vùng thượng vị. Trong đó, bao gồm: Định nghĩa về bệnh, nguyên nhân, hiện tượng và mẹo chữa. Với những thông tin vừa chia sẻ, hy vọng giúp bạn đọc có thể kiểm soát hoặc chữa bệnh một phương pháp kết quả.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nóng rát vùng thượng vị dạ dày do đâu? Nguyên nhân và phương pháp chữa hiệu quả

Nội dung chínhĐau vùng thượng vị là gì?Nguyên nhân dẫn đến đau vùng thượng vị1. Trào ngược dạ dày thực quản gây đau thượng vị2....

Thường xuyên bị đau vùng thượng vị về đêm là bị gì? Điều trị như thế nào?

Nội dung chínhĐau vùng thượng vị là gì?Nguyên nhân dẫn đến đau vùng thượng vị1. Trào ngược dạ dày thực quản gây đau thượng vị2....

Nóng rát thượng vị nên uống thuốc gì nhanh khỏi?

Nội dung chínhĐau vùng thượng vị là gì?Nguyên nhân dẫn đến đau vùng thượng vị1. Trào ngược dạ dày thực quản gây đau thượng vị2....

Bị đau vùng thượng vị khi đói và phương pháp xử lý nhanh tại nhà

Nội dung chínhĐau vùng thượng vị là gì?Nguyên nhân dẫn đến đau vùng thượng vị1. Trào ngược dạ dày thực quản gây đau thượng vị2....

Cảnh báo đau vùng thượng vị quặn từng cơn và phương pháp chữa nhanh tại nhà

Nội dung chínhĐau vùng thượng vị là gì?Nguyên nhân dẫn đến đau vùng thượng vị1. Trào ngược dạ dày thực quản gây đau thượng vị2....

Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Bác sĩ tư vấn giúp bé 1 tuổi bị nôn trớ phải làm sao?

Công thức chế biến thực đơn ăn dặm 6 tháng với đậu gà và yến mạch giàu dưỡng chất tự nhiên

Bé bị nổi mẩn đỏ có mủ: Nguyên nhân và cách khắc phục mẹ nên biết

4 món cháo yến mạch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 – 12 tháng tuổi với các món bột

Trẻ bị rôm sảy ở trán: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

4 món cháo thơm ngon cho bé 5 tháng tuổi – Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN)

Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm mẹ nên bỏ túi

Lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng giàu dinh dưỡng cùng mẹ Moon

9 công thức làm bánh ăn dặm cho bữa phụ của mẹ My dành cho Rum