Lượng muối cần thiết theo từng tháng tuổi của trẻ

1. Trẻ dưới 1 tuổi có thực sự cần muối?

Thực chất, ở bất cứ độ tuổi nào con người cũng cần một lượng muối nhất định. Trẻ nhỏ cũng cần 1 hàm lượng muối nhất định, nhưng muối thêm như thế nào là đúng? FamilyAZ.net xin chia sẻ với các mẹ về cách thêm lượng muối vừa đủ đáp ứng lượng muối cần thiết cho bé.

Muối có công thức là NaCl, khi vào cơ thể sẽ tách ra thành Na và Cl. Cơ thể cần muối tức là cần Natri mà Natri không chỉ có trong những thức ăn có vị mặn như muối tinh, nước mắm, bột canh mà có cả trong những thực phẩm tưởng rằng rất nhạt như gạo, ngô, sữa, thịt… trong những thực phẩm này đã có một hàm lượng Natri nhất định rồi.

Lượng muối cần thiết theo từng tháng tuổi của trẻ

Trong sữa có khoảng 240mg Natri/lít, một bát bột cho trẻ có khoảng 75mg Natri… Trong khi đó nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần khoảng 200mg/ngày nên trẻ chỉ dùng thực phẩm thông thường là đủ, không nêm thêm muối thì cũng đã đủ hoặc thừa lượng Natri cần thiết.

Trong gạo, sữa, hoa quả, rau củ luôn có sẵn lượng Natri đủ cho trẻ. Vậy nên các mẹ không cần phải thêm mắm, muối vào cháo bột cho trẻ dưới 1 tuổi.

2. Tác hại của việc thừa muối

 • Thứ nhất thừa muối dễ còi xương, suy thận và biếng ăn về sau. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, cơ thể có thể tự xử lý lượng Natri dư thừa trong thực phẩm tự nhiên mà mẹ chế biến nhưng nếu các mẹ bù thêm muối cho bé sẽ khiến cơ thể bé thêm gánh nặng, đặc biệt là phần thận.
 • Khi dư thừa Natri, trẻ sẽ trở nên biếng ăn và mệt mỏi nhiều hơn quấy khóc nhiều hơn vì làm mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng Natri dư thừa còn làm tăng nguy cơ đào thải canxi ra ngoài theo nước tiểu khiến bé có nguy cơ thiếu canxi nghiêm trọng, sẽ làm chậm quá trình phát triển chiều cao của bé.

Tác hại nghiêm trọng của việc thừa muối

 • Quả thực nếu bỗng dưng bạn nêm thêm tí muối vào bột, con bạn có thể sẽ ăn ngon hơn vì vị lạ hơn. Nhưng ngược lại để điều trị biếng ăn của con mà đổi lại con bạn phải chịu gánh nặng vì dư thừa lượng muối thì không đáng. Thêm vào đó vị giác của trẻ rất nhạy, nếu bạn cho bé ăn thêm muối từ sớm thì lớn hơn chút nữa trẻ có nguy cơ ăn mặn hơn bình thường, mà ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp, ung thư, suy thận.

3. Nấu bột, cháo thế nào cho đúng?

 • Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, khi bắt đầu ăn dặm, dầu ăn hoặc mỡ động vật là gia vị duy nhất cần phải cho vào đồ ăn. Chúng thuộc nhóm chất béo – là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Thiếu chúng, trẻ sẽ khó hấp thu các vitamin.
 • Khi ăn dặm, thức ăn chính của bé trong giai đoạn ăn dặm vẫn là sữa. Do đó, các mẹ nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo rây), trong đó có một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng.
 • Ở các tháng sau, bên cạnh duy trì lượng sữa 700-900 ml/ngày, trẻ có thể tăng lên 3 bữa/ngày, mỗi lần khoảng một bát ăn cơm. Khi nấu bột hoặc cháo, không nên ăn cùng một món trong ngày tránh gây chán ăn. Bạn nên thay đổi linh hoạt giữa các bữa.

Nấu ăn dặm như nào là đung cách

 • Thành phần chỉ được bao gồm tinh bột (bột/cháo), chất đạm (thịt lợn/cá) đối với bé dứoi 7 tháng (cua/tôm/trứng, thịt bò…là những thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao hơn) đối với trẻ trên 7 tháng , chất khoáng (rau xanh xay nhuyễn) và chất béo (dầu/mỡ), không cho gia vị khác.

4. Lượng muối cần thiết phù hợp theo từng thời điểm của con

1. Mẹ cần lưu ý khi nêm muối vào bột hoặc cháo cho trẻ

Khi mẹ nêm mắm muối, bột ngọt cho trẻ cần phải hết sức cẩn thận và lưu ý ,không nên nêm theo khẩu vị của người lớn và cần hiểu không phải độ tuổi nào cũng nêm gia vị được.

 2. Lượng muối nêm thích hợp với độ tuổi của trẻ:

 • Trẻ trong độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng không nên thêm bất kỳ muối hay các gia vị khác vào thức ăn của trẻ. Trong thời gian này, nếu cơ thể trẻ thiếu muối chúng sẽ tự thích ứng bằng cách giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi, sau đó bổ sung cân bằng muối vào cơ thể thông qua rau củ, trái cây, thịt, hải sản (các loại thực phẩm này đều chứa lượng muối nhất định).
 •  Đối với trẻ 8 tháng tuổi, khi bắt đầu tập dần với thức ăn sệt sệt và chuyển dần sang giai đoạn ăn thô thì mẹ có thể nêm thêm một chút muối nếu bé ăn bột gạo xay hoặc cháo. Trong trường hợp bé ăn bột ăn dặm của các nhãn hàng uy tín thì không cần nêm vì các công ty đã tính toán lượng muối phù hợp với độ tuổi của trẻ. Mẹ cũng lưu ý, nếu nêm muối cho trẻ thì cần nêm trước khi cho rau và dầu ăn vào.
 •  Bé từ 1 – 3 tuổi mẹ nêm 1,5g muối/ngày vì giai đoạn này thận của bé đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải lượng muối ra ngoài cơ thể tốt hơn so với dưới 1 tuổi.
 • Bé từ 4 – 8 tuổi có thể nêm 1,9g/ngày, bé từ 9 – 18 tuổi nêm 2,2 – 2,3g/ngày.

5. Có nên nêm muối i-ốt vào cháo/bột ăn dặm?

 • Không nên nêm muối i-ốt vào bột ăn dặm: Một số mẹ cho rằng, để bổ sung i – ốt cho trẻ cần phải nêm muối i – ốt vào thức ăn. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng vì bản thân các loại tôm, cua, trứng, gan heo, thịt bò, rong tảo, phô mai, bột mì, mì sợi, đậu phộng, rau xanh… đều chứa lượng muối i – ốt nhất định. Nếu mẹ nêm thêm i – ốt vô tình khiến con thừa i – ốt. Vậy nên tốt nhất các mẹ nên bổ sung muối i – ốt thông qua thực phẩm tự nhiên thay vì nêm muối có chứa thành phần i – ốt cho trẻ nhỏ.

6. Khi nào sử dụng bột ngọt/ hạt nêm cho trẻ?

 • Đối với bé dưới 2 tuổi, mẹ tuyệt đối không nêm bột ngọt, bột nêm vào thức ăn của bé. Trong bột ngọt chứa rất nhiều glutamat gây ức chế thần kinh trẻ, co giật, đau đầu…

Khi nào nên sử dụng bột ngọt, hạt nêm.

 • Ngoài ra, nếu mẹ lạm dụng bột ngọt để tăng vị đậm đà cho món ăn của trẻ sẽ khiến con hấp thụ canxi kém dẫn tới tình trạng loãng xương. Tương tự bột nêm cũng vì, vì trong bột nêm cũng có chứa bột ngọt.

Có nên thay bột nêm, muối bằng nước mắm?

 • Nước mắm là gia vị cần thiết trong quá trình ăn dặm của trẻ. Trong nước mắm có một lượng muối nhất định và hàm lượng canxi đáng kể, mẹ có thể nêm thức ăn của trẻ bằng nước mắm thay vì dùng bột canh hay muối.
  Để bé làm quen với hương vị nước mắm, mỗi ngày mẹ nêm một chút sau đó tăng lên tùy theo độ tuổi, lượng thức ăn của trẻ.

7. Những lưu ý khác cho mẹ khi nêm nếm thức ăn cho trẻ

 • Cho muối vào bột ăn dặm, cháo không hề tốt như mẹ nghĩ vì vậy mẹ nên hạn chế cho hoặc cho nhạt để kích thích vị giác của trẻ.
 • Mẹ có thể thay thế muối bằng phô mai vì trong phô mai cũng có hàm lượng muối nhất định, chúng lại giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
 • Khi cho trẻ ăn bột ăn dặm hoặc cháo, nên cho trẻ ăn cả cái lẫn nước vì nếu chỉ ăn phần nước sẽ không đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ cũng không nên dùng nước hầm xương để nấu cháo. Nước hầm xương không có nhiều canxi và chứa nhiều chất béo khiến trẻ lâu tiêu và thiếu hụt canxi.

Hãy cùng theo dõi Fan Page  Bắt đầu cho Bé Ăn dặm để cập nhật nhanh nhất các kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc nuôi dậy con tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cây trâu cổ chữa chữa tắc tia sữa, đau xương, bồi bổ sức khỏe sau sinh

Cây trâu cổ chữa chữa tắc tia sữa, đau xương, bồi bổ sức khỏe sau sinh

Nội dung chính1. Trẻ dưới 1 tuổi có thực sự cần muối?2. Tác hại của việc thừa muối3. Nấu bột, cháo thế nào cho đúng?4....

Kinh nghiệm "Thai Giáo" trực tiếp thành công của mẹ việt

Kinh nghiệm “Thai Giáo” trực tiếp thành công của mẹ Việt

Nội dung chính1. Trẻ dưới 1 tuổi có thực sự cần muối?2. Tác hại của việc thừa muối3. Nấu bột, cháo thế nào cho đúng?4....

Cách cai sữa hiệu quả để bé yêu không quấy mẹ

Cách cai sữa cho bé hiệu quả tức thì, ăn ngon, ngủ ngoan không còn quấy mẹ

Nội dung chính1. Trẻ dưới 1 tuổi có thực sự cần muối?2. Tác hại của việc thừa muối3. Nấu bột, cháo thế nào cho đúng?4....

Trẻ em cần được dạy cách ăn hay chỉ cần ăn là đủ

Trẻ em cần được dạy cách ăn hay chỉ cần ăn là đủ?

Nội dung chính1. Trẻ dưới 1 tuổi có thực sự cần muối?2. Tác hại của việc thừa muối3. Nấu bột, cháo thế nào cho đúng?4....

Bác sĩ Anh Nguyen

Bé có thể uống gì tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé

Nội dung chính1. Trẻ dưới 1 tuổi có thực sự cần muối?2. Tác hại của việc thừa muối3. Nấu bột, cháo thế nào cho đúng?4....

Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Mẹ Việt chia sẻ cách bổ sung dưỡng chất để con phát triển toàn diện

Lấy 2 giọt máu gót chân bé sơ sinh, cứu cả đời con hơn cả núi vàng

Mách mẹ thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng đa dạng, giàu dưỡng chất

Chuẩn bị bữa ăn cho bé 5 tháng ăn dặm như thế nào giúp con phát triển tốt

Tổng hợp thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng bổ dưỡng mẹ nên bỏ túi

Bé bị mẩn đỏ ở tay chân nguyên nhân và cách xử lý mẹ nên biết

Các món ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi thật ngon và thật khỏe mạnh

Xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ 5 tháng qua cách kết hợp các loại hạt

Trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không? Cách chăm sóc và điều trị hiệu quả

Tổng hợp kinh nghiệm trị rôm sảy bằng lá trầu không và cách phòng tránh