Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm mẹ nên bỏ túi

Những bài viết về ăn dặm và cách chế biến món ăn dặm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng đang ngày càng được rất nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ quan tâm và hướng đến.

>>  Học mẹ bỉm chế biến món ăn cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật luôn ngon miệng

>>  Bỏ túi 4 công thức nấu cháo yến mạch ăn dặm kiểu nhật đơn giản

Xuất phát từ mong muốn ghi lại từng bữa ăn dặm của con như một kỷ niệm, những bài viết về ăn dặm và cách chế biến món ăn dặm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng của rất nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ quan tâm yêu mến FamilyAz.net xin chia sẻ chút kiến thức về kết hợp giữa 3 phương pháp ăn dặm. Không đi theo Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN), không cho con Ăn dặm truyền thống, cũng không lựa chọn Ăn dặm con chỉ huy – kiểu Baby led weaning (BLW), một phương pháp được chọn lọc từ rất nhiều phương pháp, kết hợp với chính nhu cầu, sở thích của con mình, hoàn cảnh của bản thân, phù hợp và đáp ứng được như cầu cũng như thời gian của các mẹ trong thời kỳ nuôi con.

Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm

Là một bà mẹ trẻ lần đầu nuôi con không thể không bất ngờ bởi những kiến thức ăn dặm vô cùng phong phú và khoa học được đúc kết ra từ những chia sẻ và chính kinh nghiệm thực tế của các bà mẹ đi trước.

Thực ra, nếu mà nói xuất phát từ một thời điểm thì các bé giống nhau, ăn cũng rất ỏn ẻn. Ví dụ mỗi cử chỉ bú được khoảng 100ml sữa khi bé 4 tháng. Nhưng có một điều đặc biệt ở sự kết hợp này là không ép bé ăn. Phương pháp này tạo niềm vui cho con. Cho con ngồi ăn chung cùng gia đình để tạo cho bé nếp ăn và cảm giác chủ động trong việc ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm.

Hiện tại có một số phương pháp chủ yếu mà các mẹ đều đang băn khoăn nên cho con áp dụng theo kiểu truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) hay ăn dặm tự chỉ huy (BLW).

Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nên các mẹ cần nghiên cứu kĩ và mục đích các mẹ thực sự muốn hướng cho con là gì: Cân nặng hay thói quen ăn uống hoặc cả 2 thì quá tuyệt vời rồi phải không ạ. Sau khi nghiên cứu các phương pháp các kiểu ăn dặm tây ta đủ kiểu để mình quyết định áp dụng những ưu điểm phù hợp của từng phương pháp cho từng giai đoạn của con như sau:

Giai đoạn 5-7 tháng: Mình kết hợp thực đơn của ADKN và ăn dặm truyền thống.

Giai đoạn 8-10 tháng: ADKN

Sau 10 tháng trở đi: BLW

Ưu nhược điểm của 3 Phương pháp ăn dặm hot nhất hiện nay là gì?

Mỗi phương pháp ăn dặm đều có ưu và nhược điểm riêng. Bản thân mẹ nào đã từng trải qua cả 3 phương pháp, nhận xét cho thấy về tưng phương pháp.

Mình sẽ tóm tắt như sau nhé.

 1. Phương pháp ăn dăm kiểu Nhật – ADKN

 • Khuyến khích không trộn chung nhiều loại thức ăn.
 • Độ thô của thức ăn được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.
 • Ăn với số lượng vừa phải
 • Khi ăn đặt bé ngồi ghế không rong rẩy nhưng mẹ vẫn phải bón cho bé ít nhất đến 12 tháng trở đi.

Phương pháp ăn dăm kiểu Nhật - ADKN

Ưu điểm:

 • Bé được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé ở các giai đoạn khác nhau.
 • Ưu điểm tuyệt vời nhất của ADKN là: Bé có thời gian làm quen với từng vị thức ăn cũng từ đó bố mẹ không phát hiện bé có thể bị dị ứng với loại thức ăn nào.
 • Khẩu phần và loại thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của bé.
 • Các món ăn của con đa dạng, đầy đủ nhóm chất, được thay đổi thường xuyên ở các giai đoạn khác nhau.
 • Mẹ có thể chế biến thức ăn và trữ đông mà vẫn đảm bảo được mùi vị và chất lượng thức ăn, giúp mẹ nhàn hơn và chủ động hơn trong ăn uống

Nhược điểm:

 • Con ăn số lượng không nhiều như ăn truyền thống cũng có thể ko tăng cân mạnh như phương pháp truyền thống ở giai đoạn đầu.
 • Nói gì thì nói thức ăn trữ đông, không thể thơm ngon như thức ăn chế biến ngay được.
 • Không phải gia đình nào cũng ủng hộ các mẹ chăm con theo phương pháp này.
 1. Phương pháp truyền thống

 • Nấu hoặc trộn chung với nhau,
 • Thức ăn xay nhuyễn.
 • Thường cho bé ăn quá nhiều chất đạm, béo trong giai đoạn đầu tập ăn (như nước xương ninh, thịt cua, cá ngay từ khi bé tập ăn giai đoạn 5-6 tháng).
 • Ăn với số lượng lớn (1 bát hoặc 1 đĩa bột),
 • Không phân biệt những loại thức ăn và độ thô chế biến thức ăn cho từng giai đoạn.
 • Khi ăn bế bé ép ăn hoặc đi rong.

Phương pháp truyền thống

Ưu điểm:

 • Và đặc biệt gần như dễ được sự chấp nhận và ủng hộ của gia đình (nhất là các bà).
 • Bé có thể ăn với số lượng nhiều ngay từ những ngày đầu tập ăn, bé có thể tăng cân tốt khi mới tập ăn.

Nhược điểm:

 • Bé không có thời gian làm quen với từng vị thức ăn cũng từ đó bố mẹ không phát hiện bé có thể bị dị ứng với loại thức ăn nào.
 • Quá chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé.
 • Không chủ động và tạo thú vui trong ăn uống, khi bị ép ăn nhiều bé sau đó 1 thời gian sợ ăn dẫn đến biếng ăn.
 • Bé không được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé ở các giai đoạn khác nhau.
 • Thói quen ăn uống không tốt: vừa ăn vừa rong, vừa ăn vừa chơi, xem tivi….
 • Bé ăn với số lượng nhiều và quá nhiều chất đạm sẽ không hấp thụ hết và dễ bị đi ngoài hoặc táo bón.
 1. BLW (Ăn dặm tự chỉ huy – Baby led weaning)

Đây là phương pháp được các mẹ Tây rất thích vì bé cực kì tự tập và tự quyết trong việc ăn uống, bé thích ăn gì, thích ăn bao nhiêu là do bé quyết định.

– Độ mềm cũng không qui định quá như ADKN

– Thức ăn được cắt, thái vừa miếng cho trẻ có thể tự cầm hoặc tự đút vào miệng với số lượng tùy bé, đưa 1 vài thứ cho bé chọn thích ăn cái gì thì ăn.

– Bé tự ngồi ăn, tự điều chỉnh, cầm đưa đồ ăn vào miệng nên tính tự lập trong ăn uống rất cao.

Ăn dặm tự chỉ huy - Baby led weaning

Ưu điểm:

 • Bé thích thú với việc ăn uống
 • Bé có phản xạ nhai và nuốt cực tốt.
 • Mẹ nhàn không cần chế biến quá cầu kì vì thực đơn của con cũng gần giống như của gia đình.
 • Tạo tiền đề tốt cho bé tự lập trong ăn uống giai đoạn sau này.

Nhược điểm:

 • Trong quá trình ăn dặm mẹ phải cực kì vững tin để có thể áp dụng theo phương pháp này vì: bé dễ bị hóc nên những lúc ấy phải thật bình tĩnh xử lý. Nhiều khi bé vào giai đoạn biếng ăn sinh lý mẹ cũng ko được sốt ruột.
 • Không quá chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé.

Nói chung nếu ngay từ giai đoạn 5-6 tháng mà theo phương pháp này thì mình đảm bảo ở Việt Nam chắc tỉ lệ các mẹ thành công là rất rất thấp vì chúng ta chịu áp lực tâm lý rất nhiều từ gia đình và chính các mẹ nữa.

Cẩm nang ăn dặm giai đoạn 5-6 tháng cho mẹ mới bắt đầu

Với những bà mẹ mới bắt đầu tập cho con ăn dặm ở giai đoạn 5-6 tháng và bị “rối tung” vì quá nhiều kiến thức, thông tin. Chị có thể tổng kết ngắn gọn những kinh nghiệm của mình trong giai đoạn này?

Giai đoạn 5-6 tháng là giai đoạn cực kì quan trọng vì giai đoạn này là tiền đề để bé làm quen thức ăn và ngay cả chính người mẹ cũng lúng túng không biết nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào. Kinh nghiệm của mình như sau:

Về thực đơn:

Vì giai đoạn này là giai đoạn bé làm quen thức ăn, nên mình cho bé ăn từng vị một để bé cảm nhận được mùi vị từng thứ.

Mỗi thứ ăn khoảng 2-3 bữa cho quen sau đó chuyển sang thứ khác.

Vừa ăn mẹ vừa theo dõi xem thái độ của bé với từng món và theo dõi “sản phẩm đầu ra” của bé sau khi ăn có tốt hay không hoặc bé có bị dị ứng với nhóm thực phẩm nào không.

Với bé bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng thì thực đơn theo tuần sẽ như sau nhé:

Tuần 1: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn sữa (Các mẹ có thể thay cháo loãng nghiền bằng bột ăn dặm ăn liền pha sẵn)

Tuần 2: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn viên rau+củ

Tuần 3: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn đậu phụ+rau+ củ

Tuần 4: Cháo loãng nghiền 1:10 trộn đậu phụ/ thịt cá trắng nghiền + Rau/củ

Nhiều mẹ hỏi rằng tại sao chưa cho bé ăn đạm giai đoạn này thì câu trả lời của mình là: Giai đoạn mới tập ăn dạ dày bé còn non, ăn quá nhiều chất đạm béo như động vật như nước xương ninh, thịt, cua,… bé chưa hấp thu được hết sẽ dẫn đến hiện tượng đào thải ra ngoài dễ nôn, hoặc đi ngoài, táo hoặc phân sống. Mình khuyến khích các mẹ cho con ăn đạm thực vật là đậu phụ non trước, vừa đảm bảo chất đạm vừa an toàn.

Về cách chế biến:

Giai đoạn này bé chưa thể tự nhai nát thức ăn được nên các mẹ vẫn phải nghiền hoặc xay nhuyễn cho con dễ nuốt vì bé vừa chuyển từ ti mẹ là chất lỏng hoàn toàn giờ là giai đoạn bé làm quen với mùi vị thức ăn, và độ đặc sánh hơn nước 1 chút.

– Nếu các mẹ chế biến ít hoặc có điều kiện bữa nào làm cho con ăn bữa ấy thì các mẹ có thể nghiền nhuyễn bằng tay và sau đó qua rây. Độ đặc của con trong giai đoạn này phải vừa phải các mẹ có thể kiểm tra bằng cách lấy thìa đưa thức ăn sau khi nhuyễn mà thức ăn vẫn chảy xuống thành giọt là được nhé. Nói chung các mẹ thấy con khó nuốt thì tự điều chỉnh cho con.

– Nếu các mẹ làm cho cả tuần thì các mẹ có thể xay nhuyễn bằng máy (khi xay các mẹ thêm nước dùng vào cho dễ xay) rồi vẫn lọc qua rây.

Nhiều bà mẹ hỏi mình về cân nặng của con

Có được sự quan tâm ủng hộ của nhiều bà mẹ, hẳn chị cũng nhận được không ít yêu cầu, thắc mắc của các chị em. Câu hỏi phổ biến nhất chị thường nhận được là gì và chị đã giải đáp ra sao?

Câu hỏi mình nhận được nhiều nhất vẫn là về vấn đề cân nặng của trẻ. Nói thật mình nghĩ rằng các mẹ đừng quá lo lắng việc cân nặng của con. Con giai đoạn đầu ăn dặm chỉ là tập ăn để tạo thói quen tốt và hứng thú với bữa ăn thôi, chứ sữa vẫn là chính! Bạn ấy nhà mình hết 6 tháng cũng chỉ đc 8,5kg thôi, nhưng trộm vía con ăn ngoan, chơi ngoan, luôn luôn vận động tay chân, vui vẻ yêu đời. Vậy là được rồi.

Thế còn với chị, rắc rối lớn nhất trong quá trình cho con ăn dặm mà chị từng gặp phải là gì?

Mình cũng như các mẹ khi lần đầu bỡ ngỡ làm mẹ chưa có kinh nghiệm, cũng từng chịu áp lực của các bà là phải cho bé bột ninh nước xuơng từ 4 tháng, nhưng mình nhất quyết không chịu.

Thế là ở nhà mình mình nuôi con một kiểu. Nhưng trộm vía con từ khi ăn dặm tăng cân rất tốt, bé ăn ngoan và “đầu ra” rất đẹp nên giờ các bà cứ nhất nhất theo mình thôi.

Hãy cùng tham gia Group => Hội Mẹ cho Bé ăn dặm để cùng học hỏi và trao đổi kinh nghiệm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

4 món ăn dặm kiểu Nhật được ưa chuộng dành cho bé 12 tháng tuổi

4 món ăn dặm kiểu Nhật được ưa chuộng dành cho bé 12 tháng tuổi

Nội dung chínhƯu nhược điểm của 3 Phương pháp ăn dặm hot nhất hiện nay là gì?Phương pháp ăn dăm kiểu Nhật – ADKNPhương pháp...

Làm đa dạng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 5 tháng với bát tàu hũ thơm ngon

Chia sẻ cho mẹ công thức chế biến và lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 5 tháng tuổi đa dạng cho bé

Nội dung chínhƯu nhược điểm của 3 Phương pháp ăn dặm hot nhất hiện nay là gì?Phương pháp ăn dăm kiểu Nhật – ADKNPhương pháp...

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật toàn tập cho con yêu luôn khoẻ mạnh

Nội dung chínhƯu nhược điểm của 3 Phương pháp ăn dặm hot nhất hiện nay là gì?Phương pháp ăn dăm kiểu Nhật – ADKNPhương pháp...

Top 3 món ăn dặm kiểu Nhật

Top 3 món dành cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật trong những ngày se lạnh

Nội dung chínhƯu nhược điểm của 3 Phương pháp ăn dặm hot nhất hiện nay là gì?Phương pháp ăn dăm kiểu Nhật – ADKNPhương pháp...

Ăn dặm kiểu Nhật toàn tập - Những điều các mẹ cần biết

Ăn dặm kiểu Nhật toàn tập – Những điều các mẹ cần biết

Nội dung chínhƯu nhược điểm của 3 Phương pháp ăn dặm hot nhất hiện nay là gì?Phương pháp ăn dăm kiểu Nhật – ADKNPhương pháp...

Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Trẻ nổi mẩn đỏ ở bụng là bị bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

Bác sĩ tư vấn giúp bé 1 tuổi bị nôn trớ phải làm sao?

Công thức chế biến thực đơn ăn dặm 6 tháng với đậu gà và yến mạch giàu dưỡng chất tự nhiên

Bé bị nổi mẩn đỏ có mủ: Nguyên nhân và cách khắc phục mẹ nên biết

4 món cháo yến mạch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 – 12 tháng tuổi với các món bột

Trẻ bị rôm sảy ở trán: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

4 món cháo thơm ngon cho bé 5 tháng tuổi – Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN)

Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm mẹ nên bỏ túi

Lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng giàu dinh dưỡng cùng mẹ Moon