Cha mẹ hiểu như thế nào về vi chất cho trẻ trong quá trinh phát triển

Nhiều cha mẹ tập trung cung cấp số lượng thức ăn, nhưng ít quan tâm hay bỏ quên sự đủ của vi chất ở trẻ nhỏ trong độ tuổi tăng trưởng. Quan niệm ăn nhiều ăn đủ bữa là giúp con khỏe mạnh là chưa được hiểu đúng, cha mẹ thông thái sẽ hiểu rằng: Trẻ ăn vui, ăn đủ và đúng mới giúp con khỏe mạnh.

Bài viết hôm nay thảo luận về thực hành ăn uống giúp trẻ có đủ và hấp thu vi chất tốt nhất.

Như tên gọi, vi chất thường cần 1 lượng nhỏ, nhưng thiếu sẽ làm cơ chế hoạt động sinh học trong cơ thể không thực hiện được. Như chúng ta xem 1 đoạn video nhỏ minh họa đính kèm, sự trao đổi và hoạt động trong các phản ứng sinh học trong cơ thể là cần ĐỦ và ĐÚNG.

Nếu thiếu hoặc không đúng thì cánh cửa không thể mở và hoạt động sẽ tạm ngừng, hoặc sẽ được thay thế bằng 1 “cánh cửa khác”. Dĩ nhiên, sự thay thế này sẽ không đảm bảo chức năng 100%, nguyên nhân thường dẫn đến bệnh.

Trong cơ thể, hàng trăm ngàn cánh cửa và cơ chế này diễn ra mỗi giây. Các vitamin và khoáng được xếp vào vi chất. Có những loại trẻ em Châu Á trong giai đoạn dưới 6 tuổi thường thiếu như Vitamin A, D, nhóm B, sắt và kẽm.

Rau củ quả là nhóm được biết giàu các vitamin và khoáng. Hầu hết, các loại rau củ sẽ chứa các loại vi chất, nhưng cũng có những loại có thành phần vượt trội về 1 loại vi chất nào đó. Ví dụ, 1 số rau củ có màu vàng-cam như bí đỏ và cà rốt giàu vitamin A, trong đó nhóm rau cho lá màu xanh đậm như rau tần ô, rau chân vịt, hoặc lá chùm ngây thì giàu vitamin nhóm B.

Thuc pham giau vi chat
Thuc pham giau vi chat

Lời khuyên: Trẻ từ 10 tháng tuổi – 6 tuổi nhu cầu vitamin A và nhóm B rất cần cho các hoạt động sinh tổng hợp trong cơ thể. Cha mẹ chỉ cần duy trì ít nhất 2-3 loại rau-củ và 1-2 loại quả mỗi ngày sẽ giúp trẻ lấy đủ nguồn vitamin cần thiết.

Thịt gà, thịt heo, cá và hải sản được biết là nhóm giàu sắt, kẽm và vitamin D. Sắt đóng vai trò quan trọng trong tế bào hồng cầu vận chuyển oxy, thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ mang thai thường có nguy cơ thiếu sắt trong thai kì thứ 2-3 do nhu cầu sắt tăng cao và trẻ sinh ra bởi người mẹ thiếu sắt có nguy cơ thiếu sắt.

Do đó, bổ sung sắt đầy đủ khi mang thai là cần thiết để ngăn ngừa thiếu sắt trong thai kì và sau sinh. Sắt dự trữ trong cơ thể trẻ sau sinh chỉ duy trì đến 6 tháng tuổi, do đó, việc giúp trẻ làm quen với ăn dặm vừa giúp trẻ chuyển tiếp trong hành vi ăn uống từ lỏng sang đặc, mà còn giúp trẻ bổ sung sắt từ thực phẩm.

Thịt bò, thịt heo và lòng đỏ trứng là nguồn chứa sắt tốt, nên bắt đầu giới thiệu dần dần cho trẻ sau tuần thứ 2 ăn dặm hoặc khi trẻ 7 tháng tuổi. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể làm quen song song với các rau củ quả giàu vitamin C, như cam, bưởi, ớt chuông trong bữa ăn có chứa những thực phẩm giàu sắt kể trên để tăng hấp thụ sắt.

Tôm, cá, hải sản và nấm là những nguồn kẽm và vitamin D tốt. Vitamin D tham gia vào rất nhiều hoạt động sinh học của cơ thể, trong đó có hệ xương. Tuy nhiên, vitamin D từ thực phẩm thường không đủ, do đó, việc giúp trẻ vận động và sinh hoạt ngoài trời hoặc bổ sung thêm vitamin D liều 300-400IU/ngày là được khuyên cho tất cả trẻ dưới 5 tuổi.

Bổ sung sắt với trẻ được sinh ra từ mẹ có nguy cơ cao thiếu sắt (cần đánh giá từ chuyên gia)

Từ ngày thứ 10 sau sinh – 1 tháng tuổi, giúp trẻ tắm nắng 15-25′, sau đó mỗi ngày bổ sung vitamin D liều dự phòng 300-400IU/ngày.

Duy trì chế độ ăn 2 ngày/tuần có thực phẩm giàu sắt kể trên, 1 ngày/tuần có cá, 1-2 ngày/tuần có 1 trong 4 loại có lươn sông, cá chép, cá hồi hoặc cá thu; 1 ngày/tuần có thịt gà/tôm/hải sản.

Khi bé bắt đầu tham gia hoạt động ngoài trời, bạn nên giúp trẻ năng động, tránh các hoạt động thụ động như xem Ipad, chơi game vi tính và khuyến khích các hoạt động vui chơi thể thao.

Trả lời