Cách trả lời những câu hỏi của con theo nghiên cứu của TS. Chouinard

Nghiên cứu của TS. Chouinard đã cho chúng ta thấy được rằng: Trẻ hỏi để học, trẻ hỏi để kết nối vấn đề và trẻ hỏi để phát triển nhận thức. Đừng trả lời qua loa hay gạt ngang những câu hỏi của trẻ nếu bạn muốn trẻ phát triển thật tốt. Nếu bạn không tìm được câu trả lời cho câu hỏi của trẻ, đừng né tránh. Đây là 1 số chia sẻ của Child Nutrition Foundation có thể giúp bạn.

Nhiều cha mẹ thường ít chú trọng đến những câu hỏi của trẻ hoặc ít quan tâm đến nội dung câu trả lời như thế nào? Vậy tại sao trẻ hay đặt ra những câu hỏi, và nó quan trọng với trẻ như thế nào?

Tại sao trẻ hay hỏi, nó quan trọn như thế nào?

Đó là cách mà trẻ từng bước hình thành nhận thức và phát triển khả năng suy luận và liên kết – Những kỹ năng rất quan trọng cho hoạt động tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin.

Để cơ chế tiếp nhận thông tin đòi hỏi hoạt động tốt, khi trẻ hỏi và được trả lời, câu trả lời của cha mẹ cần hội đủ 2 yếu tố sau:

  1. Cha mẹ phải thể hiện được thái độ “trẻ được quan tâm khi hỏi”
  2. Câu trả lời của cha mẹ cần cho thông tin, ngắn gọn, chủ yếu nhấn mạnh ngôn ngữ và hành động (đối với trẻ 1 – 3 tuổi), nhưng tương đối đủ và có kèm giải thích cho trẻ từ 4 – 8 tuổi

Cách trả lời giúp trẻ phát triển sự liên kết thông tin

Trẻ dưới 2,5 tuổi, câu hỏi thường không rõ ràng vì trẻ học nói và hay nói nhanh, các âm thường dính lại với nhau. Do đó, đôi lúc bạn không nghe được cái gì bé muốn hỏi, bạn đừng bỏ qua giây phút này vì chính những lúc này bạn vừa giúp cơ chế tiếp nhận thông tin đòi hỏi phát triển, mà còn giúp trẻ hoàn thiện ngôn ngữ tốt hơn.

Bạn chỉ cần bảo bé nói lại, nhưng ở một số bé cá tính chỉ nói lại 1 – 2 lần, nếu bạn tỏ ra không hiểu thì sẽ làm bé rất khó chịu. Lúc này, bạn sẽ cần phải thể hiện thái độ tích cực và lắng nghe (ví dụ như bạn nói: “Uh mẹ hiểu, con hướng dẫn mẹ thử”). Bạn cho bé dẫn đến cái bé nói, để bé tập nói từ từ, điều này cũng làm bạn dần hiểu để có câu trả lời thuyết phục hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên, sau vài lần như vậy bé nói tốt hơn và nhận thức cũng tốt hơn.

Cách trả lời giúp trẻ phát triển sự liên kết thông tin
Cách trả lời giúp trẻ phát triển sự liên kết thông tin

Trẻ trên 2,5 – 4 tuổi, các câu hỏi liên quan tới: Cái gì, như thế nào, tại sao,… Bạn luôn mở đầu với câu: “Để mẹ thử trả lời câu hỏi con nhé…”. Câu trả lời nên ngắn gọn, khoảng 2 câu, nhấn mạnh ngôn ngữ và hành động để trẻ học

Trẻ từ 4 tuổi trở lên, câu hỏi của bé khá phức tạp, tần suất hỏi sẽ dày hơn. Câu trả lời của bạn là phải có nội dung, không nên trả lời sai. Nếu không biết, bạn cứ nói không biết và sẽ trả lời sau. Đối với câu hỏi tại sao hoặc như thế nào, bạn nên giúp bé hiểu rõ quy trình hoặc bằng một thí nghiệm khoa học vui sẽ mang rất nhiều lợi ích cho độ tuổi này.

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ độ tuổi này làm quen với các thí nghiệm khoa học thực tế sẽ rất yêu thích và học giỏi các môn khoa học tự nhiên khi trẻ lớn hơn.

VD: Trẻ hỏi bạn về vòng đời của con ếch từ con nòng nọc, bạn có thể cho bé vào sở thú xem quy trình con nòng nọc thành ếch, hoặc cho bé xem một quyển sách có hình ảnh, hoặc video có đoạn nòng nọc thành ếch. Hoặc tốt hơn cả là nuôi một con nòng nọc trong hồ kiếng và xem quy trình biến thành ếch của chú nòng nọc nhỏ.

Trả lời