Cách cho trẻ nhanh biết bò, biết ngồi, biết đi và biết nói sớm nhất.

Theo các Bác sỹ chuyên khoa nhi cho biết, việc trẻ hoạt động nhiều và biết nói sớm sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp bé thông minh hơn.Quá trình biết ngồi thẳng và biết bò cho thấy Bé biết cách cân bằng trọng lượng, giữa vững cơ thể ở nhiều vị trí khác nhau. Học bò còn giúp bé phát triển cơ bắp, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ. Nó còn khiến cơ cổ và bả vai chắc khoẻ, nhờ thế, bé dễ dàng nâng đầu của mình lên..

>>  Dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi và cách bổ sung đúng cách

>>  Đóng bỉm đúng cách cho bé yêu không bị hăm da

Có một số trường hợp bé gần một tuổi mà không chịu bò nhiều hay hơn 3 tuổi mà bé vẫn chưa biết nói. Các mẹ đừng lo lắng nhé, hãy tham khảo bai viết sau của FamilyAZ.net để bé yêu của bạn phát triển toàn diện.

1. Cách giúp bé nhanh biết ngồi và biết bò hiệu quả nhất

Thông thường ở vào tháng thứ 6 trở đi từ bé đã có thể biết ngồi và biết bò nhưng cũng có những bé phát triển chậm hơn so với độ tuổi này khiến không ít các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng về tình trạng chậm phát triển của con em mình. Tuy nhiên ngồi và bò không phải kỹ năng được đánh dấu quan trọng trên biểu đồ tăng trưởng của bé vì nó không phải cột mốc chính. Bé không ngồi vững hay chậm biết bò thậm chí không trãi qua giai đoạn biết bò hầu như không có liên quan đến thể chất và trí tuệ. Bạn  không cần quá lo lắng. Đơn giản là bé thích “nhảy cóc” qua giai đoạn này, tiến thẳng tới giai đoạn học đi.

Các giai đoạn bé yêu phát triển từ việc ngồi đến biết đi.

Các giai đoạn bé yêu phát triển từ việc ngồi đến biết đi.

Các mẹ nên tham khảo giúp bé nhanh biết ngồi và biết bò hiệu quả:

  • Khi trẻ được 6, 8 tháng, bạn nên cho trẻ tập ngồi dựa lưng vào bố mẹ hay vào gối tựa. Bạn có thể lấy gối xếp chồng lại và để em bé ngồi ở giữa hoặc ôm con dựa vào người. Cũng có thể mua cho bé cái gối tập ngồi để bé quen dần cảm giác lấy thăng bằng và thẳng lưng .
  • Sau đó tập bò cho con. Trước tiên, hãy để trẻ tập bò trên giường và đặt đồ chơi mà trẻ thích lên phía trước, cự li gần để khuyến khích trẻ trườn đến lấy. Sau đó, hãy đặt trẻ ở tư thế bò, nếu trẻ không biết dùng lực để bò thì người lớn có thể giữ chân trẻ chuyển động về phía trước từng tí, từng tí một, dần dần giúp trẻ nắm được đồ vật.

Bé yêu tập bò.

Bé yêu tập bò.

  •   Khi trẻ đã quen với các thao tác bò, bạn có thể cho trẻ xuống sàn nhà để tập bò vì không gian trên giường đã trở nên nhỏ bé. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo an toàn cho bé. Hãy bao bọc tất cả các ổ cắm điện, đặt các vật bọc mềm quanh cạnh bàn sắc, khóa các ngăn kéo. Đảm bảo rằng, các đồ đạc trong nhà vững chắc, ví dụ như kệ sách nên được bắt vít vào tường và dây kéo rèm cửa nên để ngoài tầm với của trẻ. Tất cả các loại: cúc áo, tiền xu, viên bi và những vật nhọn linh tinh khác đểu chắc chắn không có trong phòng bé tập bò để đảm bảo an toàn cho trẻ.
  • Có một số bé không biết bò do cha mẹ đặt bé nằm ngửa gần như cả ngày từ khi mới sinh và bé không có dịp để luyện tập cho cơ bụng của mình. Các bé sẽ gặp khó khăn trong việc nắm vững những cử động thiết để bò.
  • Hãy nhớ đặt bé ở mọi tư thế để bé phát triển đều đặn các cơ bắp, giúp ích cho việc vận động. Theo các bác sĩ, nên đặt trẻ nằm sấp mỗi khi bạn ở gần trẻ. Nếu con bạn không thích, hãy đặt bé nằm sấp vào lần/ngày, một lần vài phút và tăng thời lượng dần lên. Và nếu bé vẫn không bò, bạn cũng đừng lo lắng quá, vì không có căn cứ nào cho thấy: những em bé chậm biết bò, bỏ qua giai đoạn bò có sức khỏe cơ bắp yếu hơn, hoặc các vấn đề liên quan đến tăng trưởng toàn diện của bé.
  • Trước khi biết bò, bé sẽ có những phản xạ rất tự nhiên, ví dụ: khi bạn cù vào lòng bàn tay bé, những ngón tay của bé sẽ cúp vào quanh ngón tay của bạn và chân bé đạp tung ra khi giật mình, hoặc vung vẩy khi có tiếng ồn.

Bé yêu khi bò được sẽ rất hứng thú với việc tập bò.

Bé yêu khi bò được sẽ rất hứng thú với việc tập bò.

  • Từ khi bé biết ngồi thẳng, bé phát triển nhanh chóng và bắt đầu hành trình khám phá thế giới xung quanh. Đồng thời xuất hiện hai phản xạ mới, đó là: phản xa nghiêng về một phía khiến cho bé lao đao trong lúc ngồi; phản xạ “nhảy dù”, khiến bé với lên và níu lấy vật nào đó để làm đệm. Cả hai đều hữu ích khi bé bắt đầu tập di chuyển. Động tác bò cũng tương ứng với khả năng nhận diện vật ở xa.
  • Trẻ biết bò, phạm vi hoạt động sẽ rộng hơn và có thể nhận biết được môi trường xung quanh tốt hơn, làm cho các cơ quan như thính giác, thị giác, xúc giác… phát triển mạnh, thúc đẩy não phát triển thêm bước nữa.
  • Luyện tập thể chất là cách giúp bé học bò hiệu quả. Tuy nhiên, dạy bé theo kiểu sao chép cũng mang lại nhiều lợi ích. Khi hai mẹ con ngồi chơi trên sàn nhà, bạn có thể cho bé chơi chung với một bé khác đã bò thành thạo. Nhìn thấy bé khác bò là niềm yêu thích bắt chước trong bé sẽ trỗi dậy.
  • Nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy bé nhà mình lúc đầu bò theo một hướng, rồi sau đó, theo hướng khác, có bé còn thích bò ngược (bò lùi). Cha mẹ sợ khi bé bò ngược thì khả năng vận động sẽ kém hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, không có gì cần lo khi bé thích bò theo cách “ngược đời”. Nếu bé thích bò giật lùi, bạn cứ để bé được thoải mái. Mỗi bé khác nhau có cách bò khác nhau. Khả năng bò ở bé sẽ tốt hơn khi bé đã quen.

2.Cách giúp bé nhanh biết đi

Trẻ bắt đầu tập đi ở khoảng thời gian từ 10 đến 18 tháng tuổi. Giai đoạn này, trẻ rất cần sự hỗ trợ của cha mẹ.

Bé yêu sẽ tập đi một cách dễ dàng hơn.

Bé yêu sẽ tập đi một cách dễ dàng hơn.

Cha mẹ không nên nôn nóng tập cho trẻ đi quá sớm, dễ làm cho chân bé vòng kiềng. Tập đi sớm cũng ảnh hưởng đến cột sống của bé. Khi nào bé bắt đầu muốn tập đi, bạn hãy giúp bé bằng cách:

Dìu, nâng đỡ bé đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình, dễ gây trật cổ tay hay xương vai bé. Bạn có thể quỳ gối trước mặt bé và đỡ bé bằng hai tay khi bé di chuyển trong nhà, khi bé đã đi thành thạo, bạn có thể dùng tay dắt bé đi.

Hạn chế bế bé, chỉ nên bế lúc cần thiết. Ngoài ra, bạn hãy để bé được tự do ngồi, nằm chơi. Những bé quen được bế bồng sẽ không thích tập đi nữa.

Dìu, nâng đỡ bé đi từng bước một.

– Khi bạn thay quần áo cho bé, hãy để bé đứng. Bé đứng nhiều sẽ chắc khỏe cơ, xương chân, là tiền đề rất tốt để tập đi.

– Nên lót sàn nhà bằng những miếng xốp, đệm để bước chân bé được vững hơn, không bị trơn trượt, đồng thời bảo vệ bé khi ngã.

Nâng đỡ bé yêu, giúp bé tập đi tốt hơn.

– Khi bé biết đứng vịn tay vào đồ vật, bạn có thể huấn luyện bé vịn tay vào ghế, thành giường và bước từng bước, di chuyển từ ghế này sang ghế khác.

– Cha mẹ có thể đu đưa một món đồ chơi màu sắc trước mặt bé để kích thích sự ham thích của bé và thôi thúc bé bước về phía trước.

– Bạn không cần sử dụng xe tập đi cho trẻ. Thực tế cho thấy, xe không giúp trẻ nhanh biết đi hơn mà có thể ảnh hưởng đến xương của trẻ, dễ gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc khác.

Nâng đỡ bé yêu, giúp bé tập đi tốt hơn.

Nâng đỡ bé yêu, giúp bé tập đi tốt hơn.

– Bạn không cần phải mang giày tập đi cho bé khi bé di chuyển trong nhà. Với những bước chân non nớt, bé sẽ thấy khó khăn và mất cân bằng khi có giày. Bạn cứ cho bé đi chân trần. Chỉ khi nào dắt bé đi ra ngoài mới cần mang giày tập cho bé.

Bạn ở đằng sau, điều chỉnh hai cánh tay của bé. Tiếp đến, bạn có thể đặt hai chân bé lên hai chân mình và cùng chuyển động. Bạn chỉ nên bước từng bước một rồi lại nghỉ và tiếp tục để bé tò mò mà ham thích được đi cùng bạn hơn.

Đây là một trong những bài tập giúp bé thích được đi và sớm biết đi hơn.

Khoảng 9 đến 11 tháng tuổi, bé bắt đầu tập những bước đi đầu tiên. Ban đầu, bé còn khá vụng về và thường bám chặt lấy bàn tay bạn, sau quen dần, bé sẽ đi vững hơn. Lúc này, bạn có thể rèn luyện sự dẻo dai của cơ đùi cho bé, bé sẽ sớm biết đi hơn.

Hạn chế bế bé

Bế nhiều sẽ khiến bé ỷ lại vào cha mẹ mà ngại học đi. Bạn chỉ nên bế bé trong trường hợp cần thiết, còn những lúc khác, bạn nên để bé tự do ngồi, vui chơi.

Cho bé tập đứng nhiều hơn.

Cho bé tập đứng nhiều hơn.

Luyện cho bé đứng

Những khi bạn mặc quần áo, nên để cho bé được giữ trong tư thế đứng. Đứng nhiều sẽ giúp vùng cơ, xương chân của bé thêm rắn khỏe. Điều này là tiền đề tốt trong quá trình tập đi của bé.

Hỗ trợ bé tập đi

Bạn có thể đỡ bé đi hoặc cho bé vịn tay vào bàn, vào ghế để bắt đầu quá trình học đi. Bạn có thể chọn vị trí ở phía sau để đỡ bé, rồi từ từ thả tay ra khi bé đã tự đi được những bước nhỏ…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khuyến khích bé đi bằng cách đưa ra một đồ vật trước mặt và đỡ tay để bé nhấc chân về phía trước mới lấy được đồ vật này.

Giúp bé lên, xuống cầu thang

Ngay khi bé đã ngồi vững, bạn có thể chuẩn bị tinh thần cho bé leo cầu thang. Nhiều bé thích bò lên cầu thang thay vì bước từng bước một. Cứ để cho bé được tự do khám phá cầu thang, bạn nên ở bên cạnh để trông chừng, đảm bảo bé luôn an toàn là được.

Lưu ý: Dù sau này bé có lên, xuống cầu thang vững thì bạn vẫn nên canh chừng. Bởi vì, bé rất dễ bị hụt chân và ngã ở khu vực cầu thang.

Dạy bé bắt chước

Việc học đi sẽ thú vị hơn nếu bé được tham gia vui chơi cùng các anh (chị) bé. Nhìn thấy các bé lớn chạy nhảy, bé cũng sẽ rất phấn khởi và muốn bắt chước theo. Lúc này, bạn có thể đỡ tay bé và nói: “Mẹ con mình cùng đi theo anh nhé”.

Bạn nên kiên nhẫn

Hãy kiên nhẫn dậy cho trẻ biết đi nhanh nhất.

Hãy kiên nhẫn dậy cho trẻ biết đi nhanh nhất.

Nếu các bạn cùng độ tuổi với bé đã biết đi thành thạo trong khi bé còn lóng ngóng, bạn cũng không nên quá sốt ruột. Sự phát triển ở mỗi bé là khác nhau, cho nên, bé chậm đi hơn các bé khác cũng là điều bình thường.

Điều quan trọng là bạn luôn khuyến khích bé học đi. Bạn có thể chìa tay ra và cổ vũ bé đi từng đoạn đường ngắn một. Khi đã tự mình đi được, bé sẽ rất hứng thú và bạn cũng không phải mất công giúp đỡ bé nữa.

3.Cách giúp bé nhanh biêt nói giúp cho trí não phát triển

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cây trâu cổ chữa chữa tắc tia sữa, đau xương, bồi bổ sức khỏe sau sinh

Cây trâu cổ chữa chữa tắc tia sữa, đau xương, bồi bổ sức khỏe sau sinh

Nội dung chính1. Cách giúp bé nhanh biết ngồi và biết bò hiệu quả nhấtCác mẹ nên tham khảo giúp bé nhanh biết ngồi và biết...

Trẻ em cần được dạy cách ăn hay chỉ cần ăn là đủ

Trẻ em cần được dạy cách ăn hay chỉ cần ăn là đủ?

Nội dung chính1. Cách giúp bé nhanh biết ngồi và biết bò hiệu quả nhấtCác mẹ nên tham khảo giúp bé nhanh biết ngồi và biết...

Cách cai sữa hiệu quả để bé yêu không quấy mẹ

Cách cai sữa cho bé hiệu quả tức thì, ăn ngon, ngủ ngoan không còn quấy mẹ

Nội dung chính1. Cách giúp bé nhanh biết ngồi và biết bò hiệu quả nhấtCác mẹ nên tham khảo giúp bé nhanh biết ngồi và biết...

Kinh nghiệm "Thai Giáo" trực tiếp thành công của mẹ việt

Kinh nghiệm “Thai Giáo” trực tiếp thành công của mẹ Việt

Nội dung chính1. Cách giúp bé nhanh biết ngồi và biết bò hiệu quả nhấtCác mẹ nên tham khảo giúp bé nhanh biết ngồi và biết...

Lấy 2 giọt máu gót chân bé sơ sinh, cứu cả đời con hơn cả núi vàng

Lấy 2 giọt máu gót chân bé sơ sinh, cứu cả đời con hơn cả núi vàng

Nội dung chính1. Cách giúp bé nhanh biết ngồi và biết bò hiệu quả nhấtCác mẹ nên tham khảo giúp bé nhanh biết ngồi và biết...

Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Cách cho trẻ nhanh biết bò, biết ngồi, biết đi và biết nói sớm nhất.

Bé 4 tuổi bị vàng da là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

7 Thực đơn cho bé 6 tháng trở lên với món cháo trứng giúp con hết biếng ăn

6 Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng trở lên với món Soup

Mẹ Việt chia sẻ 32 thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé 7 tháng trở lên

Mẹ Tuyết Nguyễn chia sẻ 20 Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng trở lên

Phương pháp điều trị ngực bị lệch – chảy xệ đơn giản tại nhà

Mẹ Thảo Trần chia sẻ 12 Món ăn dặm – Đồ uống phụ làm cho con yêu

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho 60 ngày đầu tiên của mẹ Việt

Bé bị vàng da chiếu đèn bao lâu cha mẹ cần biết giúp con hết bệnh