Bị đau vùng thượng vị khi đói và phương pháp xử lý nhanh tại nhà

Bị đau vùng thượng vị khi đói là triệu chứng phổ biến ở nhiều người, do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu là do acid dịch vị trong dạ dày ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Tình trạng này không hiếm gặp, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu thường xuyên xuất hiện, lặp đi lặp lại nhiều lần thì rất có thể cơ thể bạn đang mắc căn bệnh cần sớm thăm khám và chữa.

Đau vùng thượng vị khi đói do nhiều nguyên nhân gây nên thường liên quan đến các chứng bệnh về dạ dày
Đau vùng thượng vị khi đói do nhiều nguyên nhân gây nên thường liên quan đến các căn bệnh về dạ dày

Nguyên nhân gây đau vùng thượng vị khi đói

Đau vùng thượng vị khi đói là dấu hiệu vùng trên rốn, dưới xương ức bỗng dưng đau quặn, đau âm ỉ hoặc nóng rát, cồn cào mệt mỏi mỗi khi đói bụng, khi nằm ngửa hoặc cúi gập người. Theo các chuyên gia chuyên khoa Nội tiêu hóa, tình trạng này xuất hiện khi acid dịch vị dạ dày được điều tiết khi dạ dày rỗng hoàn toàn. Lúc này, do không có thực phẩm để tiêu hóa, acid sẽ tiếp xúc nhiều với niêm mạc dạ dày từ đó gây đau dữ dội, quặn thắt hay nóng rát, kiệt sức ở vùng thượng vị.

Đau thượng vị khi đói có khuynh hướng giảm dần sau khi người bệnh lấp đầy dạ dày, nghỉ ngơi, thư giãn. Mặc dù không phải là dấu hiệu nghiêm trọng nhưng nếu thường xuyên xuất hiện có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một số nguyên nhân gây đau vùng thượng vị khi đói phổ biến có thể kể đến như:

1. Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng a-xít dịch vị, men tiêu hóa, đồ ăn trong dạ dày chảy ngược vào ống thông giữa miệng và dạ dày, ống này được gọi là thực quản. Nếu thường xuyên xuất hiện, có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản và nhiều chứng bệnh liên quan khác. Trào ngược dạ dày thực quản hay xuất hiện khi đói, sau bữa ăn, khi làm việc quá sức… nếu không được chữa sẽ gây viêm loét xuất huyết thực quản, barrett thực quản…

Dấu hiệu phổ biến:

 • Đau, nóng rát vùng thượng vị, đau lan ra vùng sau xương ức ở giữa ngực, thường xuất hiện sau khi ăn, lúc nằm ngửa hay khi cúi mình về phía trước
 • Đau khi đói, nóng rát, cồn cào suy nhược ở bụng trên
 • Có thể kèm theo ợ chua, ợ nóng, buồn ói, ói, nuốt nghẹn, họng có cảm giác vướng, có dị vật
 • Khó thở về đêm, đau sau một đợt trào ngược dịch vị acid.

2. Viêm loét dạ dày tá tràng

Đau vùng thượng vị khi đói đa phần liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa. Nếu tình trạng đau thượng vị của bạn diễn ra khi đói, có xảy ra các biểu hiện ợ nóng, ợ chua, cồn cào ở bụng thì có thể bạn đang mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do vi khuẩn Helicobacter pylori kết hợp với các yếu tố nguy cơ như thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học, thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá… 

Đau vùng thượng vị khi đói là hiện tượng đặc trưng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
Đau vùng thượng vị khi đói là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Biểu hiện phổ biến:

 • Đau tức, nóng rát vùng thượng vị nhất là khi bụng đói, đau giảm đi sau khi ăn, nghỉ ngơi, uống thuốc kháng acid
 • Cơn đau thường liên tục có khi vài phút hoặc vài giờ, lặp lại nhiều lần trong ngày thậm chí trong tháng
 • Có thể xảy ra các biểu hiện như ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, buồn ói, ói, chán ăn, ăn không ngon miệng
 • Nếu có chảy máu tiêu hóa, bệnh nhân thường xanh xao, ói chảy máu, đại tiện phân đen, có triệu chứng thiếu máu.

3. Viêm thực quản

Viêm thực quản rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh trào ngược dạ dày vì nguyên nhân chính khiến thực quản bị viêm là do dịch vị dạ dày trào ngược khiến niêm mạc thực quản tổn thương và bị tấn công bởi các phản ứng viêm. Đau vùng thượng vị lúc đói cũng là hiện tượng phổ biến của bệnh viêm thực quản, tùy vào tần suất, khoảng thời kỳ tiếp xúc với chất trào ngược mà cấp độ viêm ở mỗi người là không giống nhau. Bệnh nếu không được chữa có thể gây các biến chứng nguy hiểm như Barrett thực quản, bệnh k thực quản… 

Hiện tượng phổ biến:

 • Đau vùng thượng vị lúc đói, sau bữa ăn hoặc đau về đêm
 • Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, buồn ói, miệng tiết nhiều nước bọt
 • Họng đau, khàn tiếng do dây thanh quản bị sưng viêm
 • Khó nuốt, đắng miệng, cảm giác bị vướng ở cổ họng.

4. Thoát vị gián đoạn

Thoát vị gián đoạn hay thoát vị hoành là tình trạng phần trên của dạ dày nhô lên thông qua cơ hoành, tức là một phần của dạ dày khác thường nhô ra. Thông thường, hầu hết các tình huống thoát vị hoành đều nhẹ, không gây nên dấu hiệu đặc biệt, tuy nhiên cũng có những tình huống thoát vị hoành gây đau đớn và trào ngược dạ dày. 

Dấu hiệu phổ biến:

 • Đau thượng vị khi đói nhưng phổ biến hơn là sau khi ăn 1 giờ đồng hồ
 • Một số biểu hiện khác có thể gặp như ợ hơi, ợ nóng, đau ngực, khó nuốt
 • Đặc biệt, người mắc thoát vị gián đoạn sẽ có hiện tượng ợ nóng nghiêm trọng khi co người hoặc nằm xuống. 

5. Chảy máu dạ dày

 Chảy máu dạ dày hay xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu tiêu hoá đặc biệt nguy hiểm khi niêm mạc dạ dày bị xuất huyết gây nên hai dấu hiệu đặc trưng là ói chảy máu và đi cầu chảy máu. Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu dạ dày có thể kể đến như viêm loét dạ dày tá tràng, lạm dụng thuốc trụ sinh, bệnh k dạ dày, tâm trạng căng thẳng căng thẳng liên tục, chế độ dinh dưỡng uống thiếu phù hợp…

Chảy máu dạ dày cũng có thể gây đau thượng vị cùng với hai biểu hiện đặc trưng là ói chảy máu và đi nặng phân đen
Chảy máu dạ dày cũng có thể gây đau thượng vị cùng với hai hiện tượng đặc trưng là ói chảy máu và đại tiện phân đen

Biểu hiện phổ biến:

 • Đau vùng thượng vị khi đói, sau khi ăn, đau dữ dội có thể khiến bệnh nhân toát mồ hôi lạnh kèm theo ói chảy máu, đi cầu phân đen
 • Chảy máu dạ dày gây nên tình trạng thiếu máu khiến bệnh nhân dễ bị tụt huyết áp, chóng mặt, hoa mắt, đau đầu
 • Một số tình huống xuất huyết nhiều có thể gây co giật, thở dốc, nếu không kịp thời cấp cứu sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. 

6. Viêm niêm mạc hang vị dạ dày

 Viêm niêm mạc hang vị dạ dày là tình trạng viêm ở hang vị dạ dày, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, đặc biệt là độ tuổi trung niên và người già. Nếu không được chữa đúng phương pháp có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, bệnh k dạ dày… 

Hiện tượng phổ biến:

 • Đau thượng vị âm ỉ liên tục hoặc dữ dội từ vài giờ đến vài ngày hoặc lâu hơn. Ban đầu, cơn đau sẽ xảy ra nhiều khi ăn vào, khi bệnh nặng bệnh nhân sẽ thấy đau thường xuyên dù đói hay no
 • Buồn ói, ói, ăn mất ngon, đầy hơi, chướng bụng đi kèm với chứng lâu tiêu; cảm giác buồn ói từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể ói chảy máu.
 • Phân lúc lỏng lúc đặc, đôi khi có màu tối như hắc ín, đôi khi rắn thành cục như phân dê
 • Người kiệt sức, xanh xao, gầy yếu, mất ngủ thường xuyên do đau, mệt mỏi. 

Phương pháp xử lý khi bị đau vùng thượng vị khi đói

Khi bị đau vùng thượng vị khi đói, tuỳ vào cường độ, tình trạng đau và các dấu hiệu liên quan mà bạn có mẹo xử lý thích hợp. Sau đây là hướng xử lý khi bị đau thượng vị tại nhà mà bạn có thể tìm hiểu thêm:

1. Chữa tại nhà

Nếu tình trạng đau vùng thượng vị chỉ mới xảy ra ở cấp độ nhẹ, bạn tạm thời chưa có khoảng thời kỳ đến bệnh viện thăm khám, kiểm tra, thì có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau tức thời dưới đây:

 • Chườm nóng: Chườm nóng có công dụng tăng cường lưu thông máu, làm mạch máu giãn nở, xoa dịu tình trạng co cơ trong dạ dày từ đó giúp giảm đau thượng vị và hỗ trợ làm lành tổn thương trong dạ dày. Bạn có thể dùng túi chườm hoặc một chai nước nóng, chườm lên vùng bị đau trong 10 – 15 phút sẽ giúp cơn đau được cải thiện đáy kể.
 • Xoa bụng giảm đau: Bạn khép kín các ngón tay lại, đặt gần rốn, ấn nhẹ và xoa theo chiều kim đồng hồ, ban đầu xoa chậm chậm rồi tăng dần tốc độ. Tiếp đó, mở rộng vòng xoa ra hông bên trái, bên phải, lên thượng vị, duy trì trong khoảng 10 phút để giảm đau.
 • Dùng món ăn nhẹ: Một món ăn nhẹ khi đói sẽ giúp cải thiện tình trạng đau thượng vị của bạn đáng kể. Bạn có thể dùng bánh mì hoặc súp cháo, nhớ nhai kỹ trước khi nuốt, ăn với cường độ vừa phải, không ăn quá no sẽ khiến cơn đau dữ dội hơn. 
 • Dùng trà hoa cúc: Trà hoa cúc có công dụng thanh nhiệt, thải độc, an thần, giúp cơ trơn dạ dày được thư giãn và làm giảm biểu hiện co bóp, co cứng cơ gây đau ở thượng vị. Bạn có thể lấy 1 muỗng hoa cúc khô, cho vào 200ml nước sôi, hãm 5 – 10 phút rồi thêm một ít mật ong, bỏ xác hoa, thưởng thức khi còn ấm.
Trà hoa cúc có công dụng thanh nhiệt, thải độc, an thần, giúp thư giãn cơ trơn dạ dày và giảm đau vùng thượng vị
Trà hoa cúc có công dụng thanh nhiệt, thải độc, an thần, giúp thư giãn cơ trơn dạ dày và giảm đau vùng thượng vị
 • Dùng trà gừng: Gừng là nguyên liệu quen thuộc, thường có trong gian bếp của người Việt, không chỉ là gia vị mà còn có công dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau thượng vị. Bạn có thể lấy 1 củ gừng tươi làm sạch, để ráo nước, không cần bỏ vỏ mà cắt thành lát mỏng, cho vào ấm trà, hãm với nước sôi, sau 10 phút thì thêm 1 – 2 muỗng mật ong vào lắc đều, uống từ từ từng ngụm nhỏ.

2. Thăm khám bác sỹ

Nếu tình trạng đau thượng vị của bạn thường xuyên xảy ra, tốt nhất bạn cần nhanh chóng thăm khám chuyên khoa tiêu hoá, để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp chữa thích hợp. Đặc biệt, cần nhanh chóng đến bệnh viện càng sớm càng tốt khi có các biểu hiện như:

 • Đau dữ dội vùng thượng vị, đau có chiều hướng ngày một tăng lên và không có triệu chứng thuyên giảm
 • Đau quặn, nóng rát thượng vị khiến bệnh nhân toát mồ hôi kèm theo ói chảy máu, đi nặng phân đen
 • Đau kèm theo sốt, khó thở, bệnh nhân sụt cân đột ngột, vàng da vàng mắt… 

Sau khi thăm khám, nếu tình trạng đau thượng vị của bạn có liên quan đến các căn bệnh về dạ dày ở cấp độ nhẹ, các bác sỹ có thể chỉ định bệnh nhân tiêu thụ một số thuốc như:

 • Thuốc kháng acid: Có công dụng làm giảm và ức chế tình trạng sản sinh quá nhiều acid của dạ dày
 • Thuốc ức thụ thể H2: Kiểm soát sự hình thành acid dịch vị trong dạ dày, hỗ trợ điều trị lành vết loét ở niêm mạc dạ dày
 • Thuốc ức chế bơm proton: Có công dụng ức chế dạ dày tiết acid như Omeprazol, Lansoprazol, Pantoprazol
 • Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid: Có công dụng giảm đau thượng vị và ngăn ngừa tình trạng viêm tăng trưởng.

Lời khuyên cho người mắc đau vùng thượng vị khi đói

Để giảm đau, ngăn ngừa tình trạng đau vùng thượng vị khi đói tái đi tái lại nhiều lần, bạn cần:

 • Thay đổi thói quen ăn uống, tốt nhất nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các thức ăn tốt cho sức khỏe dạ dày. Tránh những đồ ăn cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức uống nhiều chất béo
 • Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, không nên để bụng đói quá lâu, nên ăn chín uống sôi, ăn chậm nhai kỹ
 • Uống đủ 2 – 2,5 lít nước hàng ngày để trung hòa acid dịch vị và tăng cường hoạt động của nhu động ruột
 • Tránh tiêu thụ bia rượu, thuốc lá, tránh thức khuya, làm việc quá sức, áp lực suy nhược
 • Nên tăng cường luyện tập thể thao thể dục vừa sức để giảm đau, tăng sức chống chịu của cơ thể, nâng cao sức đề kháng, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân gây đau vùng thượng vị khi đói và phương pháp xử lý thích hợp. Tuy nhiên, đau thượng vị khi đói thường liên quan đến các chứng bệnh về tiêu hoá, đặc biệt là dạ dày, do đó bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và có cách chữa thích hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nóng rát vùng thượng vị dạ dày do đâu? Nguyên nhân và phương pháp chữa hiệu quả

Nội dung chínhNguyên nhân gây đau vùng thượng vị khi đói1. Trào ngược dạ dày thực quản2. Viêm loét dạ dày tá tràng3. Viêm thực...

Nóng rát thượng vị nên uống thuốc gì nhanh khỏi?

Nội dung chínhNguyên nhân gây đau vùng thượng vị khi đói1. Trào ngược dạ dày thực quản2. Viêm loét dạ dày tá tràng3. Viêm thực...

Thường xuyên bị đau vùng thượng vị về đêm là bị gì? Điều trị như thế nào?

Nội dung chínhNguyên nhân gây đau vùng thượng vị khi đói1. Trào ngược dạ dày thực quản2. Viêm loét dạ dày tá tràng3. Viêm thực...

Cảnh báo đau vùng thượng vị quặn từng cơn và phương pháp chữa nhanh tại nhà

Nội dung chínhNguyên nhân gây đau vùng thượng vị khi đói1. Trào ngược dạ dày thực quản2. Viêm loét dạ dày tá tràng3. Viêm thực...

Bị đau thượng vị kèm ợ chua, buồn ói là mắc bệnh gì?

Nội dung chínhNguyên nhân gây đau vùng thượng vị khi đói1. Trào ngược dạ dày thực quản2. Viêm loét dạ dày tá tràng3. Viêm thực...

Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Công thức làm nước Daishi ăn dặm cho trẻ 6 tháng theo kiểu Nhật và những điều mẹ cần biết

9 Món ngon từ yến mạch cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Mẹ Việt chia sẻ 34 thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên

Mẹ Thảo Trần chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé 50 ngày đầu tiên

Cách cho trẻ nhanh biết bò, biết ngồi, biết đi và biết nói sớm nhất.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng trở lên bằng cháo cá rô

Bé 4 tuổi bị vàng da là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

7 Thực đơn cho bé 6 tháng trở lên với món cháo trứng giúp con hết biếng ăn

Mẹ Việt chia sẻ 32 thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé 7 tháng trở lên

6 Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng trở lên với món Soup