Bạn đã thật sự hiểu hết về loại đường cho người đái tháo đường?

Hiện có rất nhiều loại đường cho người đái tháo đường được tung ra thị trường nhằm giúp chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân bớt nhạt nhẽo và ngăn chặn tốt lượng đường trong máu.

Đường là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, thức uống. Thế nhưng, với người bị bệnh đái đường thì việc tiêu thụ cần hết sức thận trọng để tránh chỉ số đường trong máu tăng đột biến và dẫn đến những biến chứng tiểu đường nghiêm trọng như tổn thương thần kinh và các bệnh tim mạch.

Bạn đã thật sự hiểu hết về các dạng đường cho người đái tháo đường?  

Việc tiêu thụ đường nhân tạo hay các chất thay thế đường là giải pháp giúp người bị bệnh đái đường giảm cảm giác thèm đường nhưng vẫn phòng ngừa tốt đường trong máu. Bởi những loại đường cho người tiểu đường này dù có độ ngọt cao nhưng lại chứa hàm lượng calo thấp và ít ảnh hưởng đến chỉ số đường trong máu.

Dưới đây là 7 loại đường cho người đái tháo đường thường gặp trên thị trường. Mỗi loại đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thêm vào thực đơn cho người đái đường:

7 loại đường cho người tiểu đường thường gặp

đường cho người đái tháo đường

1. Stevia – Đường cho người đái đường thường gặp

Stevia là một chất làm ngọt thiên nhiên được chiết tách từ cây cỏ ngọt. Do đó, loại đường này còn có tên gọi khác là đường cỏ ngọt. Loại đường này có độ ngọt cao hơn đường kính hoặc đường trắng khoảng 300 lần.

Ưu điểm của đường stevia là không chứa calo, không làm tăng lượng đường huyết. Tuy nhiên, giá của loại đường này thường cao hơn so với sản phẩm khác. Ngoài ra, đường stevia cũng có hậu vị đắng khiến nhiều người thấy mệt mỏi. Do đó, để khắc phục, nhiều nhà sản sinh đã thêm vào một số thành phần để cân bằng hương vị nhưng điều này lại làm giảm lợi ích dinh dưỡng. Một số người tiêu thụ đường stevia lần đầu cũng có thể bị buồn ói, đầy hơi.

Đường stevia được FDA công nhận là an toàn cho người mắc tiểu đường, liều lượng khuyến cáo là 4mg/1kg thể trọng.

2. Đường cho người đái tháo đường: Đường tagatose

Tagatose là một dạng đường fructose ngọt hơn đường ăn thông thường khoảng 90% nhưng lại có hàm lượng calo thấp. Loại đường này cũng có trong một số loại hoa quả như táo, cam và dứa với một lượng rất nhỏ.

Một số phân tích còn chỉ ra đường tagatose có thể giúp phòng tránh tốt đường trong máu, hỗ trợ chữa béo phì và làm cản trở sự hấp thu cacbonhydrate. Không những vậy, loại đường này còn được kỳ vọng sẽ là chất thay thế đường mà không mang đến công dụng phụ nào cho sức khỏe. Tuy nhiên, đường tagatose thường đắt hơn so với các dạng đường khác và cũng không được bán rộng rãi trên thị trường.

3. Đường sucralose

Đường sucralose là loại đường cho người đái đường thường gặp với độ ngọt cao hơn đường ăn thông thường khoảng 600 lần nhưng lại chứa rất ít calo. Ưu điểm tiêu biểu của đường sucralose là không bị đổi mùi hay mất đi độ ngọt dù chế biến ở nhiệt độ cao. Liều lượng khuyến cáo tiêu thụ đường sucralose theo FDA là khoảng 5mg/kg thể trọng.

Tuy nhiên, một số phân tích gần đây lại chỉ ra một số vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe liên quan đến đường sucralose. Một phân tích năm 2016 cho thấy những con chuột đực sử dụng sucralose nhiều có nguy cơ tăng trưởng các khối u ác tính. Do đó, hiện độ an toàn của loại đường này vẫn đang tiếp tục được phân tích.

4. Đường aspartame

Aspartame là loại đường cho người tiểu đường có độ ngọt cao hơn khoảng 200 lần so với các dạng đường mía thông thường. Khi được dung nạp vào thể trạng, đường aspartame ít khi thẩm thấu vào máu. Dù có công dụng ngăn chặn tốt đường trong máu nhưng theo FDA, liều lượng khuyến cáo an toàn khi tiêu thụ đường aspartame là 50mg/kg thể trọng.

Tuy nhiên, không giống như đường sucralose, đường aspartame rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do đó, loại đường này ít khi được dùng để chế biến mà chỉ được thêm vào các món ăn hoặc thức uống để tăng hương vị. Ngoài ra, đường aspartame cũng không an toàn cho những người bị chứng phenylketon niệu, một rối loạn di truyền hiếm gặp.

5. Đường acesulfame kali

Acesulfame kali, hay còn được gọi là acesulfame K hay Ace-K, là một chất làm ngọt nhân tạo có độ ngọt cao hơn đường ăn khoảng 200 lần. Do có dư vị đắng nên loại đường này thường được tiêu thụ kết hợp với các chất tạo ngọt khác.

Cục Quản lý Thức ăn và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã công nhận acesulfame K là một chất làm ngọt ít calo với hơn 90 phân tích kết luận về tính an toàn. Liều lượng khuyến cáo được tiêu thụ là 15 mg/kg thể trọng.

6. Đường saccharin

Đường saccharin không chứa calo nhưng ngọt hơn đường ăn khoảng 200–700 lần. Đường saccharin không tạo ra năng lượng và cũng không gây ảnh hưởng đến quá trình sản sinh insulin. Do đó, người mắc đái tháo đường có thể yên tâm tiêu thụ với hàm lượng khuyến cáo an toàn là 15mg/1kg thể trọng.

Theo FDA, trong những năm 1970, đã có nhiều phân tích tìm ra mối liên hệ giữa saccharin và bệnh k bàng quang ở chuột. Tuy nhiên, hơn 30 phân tích trên người đã ủng hộ sự an toàn của saccharin và hiện loại đường này không còn được coi là có nguy cơ gây bệnh k.

7. Đường neotame

Neotame là một chất làm ngọt nhân tạo có hàm lượng calo thấp và có độ ngọt cao hơn đường ăn khoảng 7.000-13.000 lần. Chất tạo ngọt này có thể chịu được nhiệt độ cao nên hay được dùng trong chế biến thức ăn. Tính an toàn của loại đường đã được công nhận bởi hơn 113 phân tích trên động vật và con người. Liều lượng khuyến cáo an toàn khi dùng là 0,3 mg/1 kg thể trọng.

Tiêu thụ đường cho người đái đường: Không phải không có rủi ro

đường cho người tiểu đường

Chất làm ngọt nhân tạo vẫn có thể làm tăng đường trong máu

Dù một số loại đường cho người đái tháo đường được dán nhãn là “thân thiện với người đái đường” nhưng thực tế, đôi lúc cũng có thể dẫn đến những công dụng ngược. Bởi thể trạng chúng ta sẽ phản ứng với chất làm ngọt nhân tạo khác với đường thông thường. Đường nhân tạo có thể ảnh hưởng đến vị giác, khiến não “bối rối” và từ đó khiến bạn ăn nhiều hơn, đặc biệt là những món ngọt.

Một phân tích năm 2014 còn chỉ ra rằng đường nhân tạo, chẳng hạn như saccharin có thể thay đổi thành phần hệ vi sinh đường tiêu hóa, dẫn đến tình trạng không dung nạp glucose. Hậu quả là dẫn đến hội chứng trao đổi và bệnh tiểu đường ở người lớn.

Tiêu thụ đường cho người đái tháo đường có thể gây tăng cân

Dù không chứa calo nhưng thực tế chất làm ngọt nhân tạo vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây tăng cân, béo phì. Bởi các dạng đường này có thể:

  • Làm tăng cảm giác thèm ăn, ăn quá nhiều và tăng cân
  • Thay đổi hệ vi sinh ống tiêu hóa

Tiêu thụ các chất làm ngọt nhân tạo cũng không hẳn là lựa chọn tốt nhất cho người mắc đái đường. Phương pháp tốt nhất vẫn là bạn nên hạn chế ăn nhiều đường. Nếu có ý định dùng chất làm ngọt nhân tạo, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng. Đồng thời, chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc thêm các dạng hoa quả có vị ngọt vào bữa ăn thay vì đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Các bài viết của Familyaz chỉ có tính chất tìm hiểu, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc chữa y khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận biết những sai lầm làm gia tăng biến chứng bệnh đái tháo đường

Nội dung chính7 loại đường cho người tiểu đường thường gặp1. Stevia – Đường cho người đái đường thường gặp2. Đường cho người đái tháo...

Sữa dành cho người đái tháo đường: Chọn thế nào cho đúng?

Nội dung chính7 loại đường cho người tiểu đường thường gặp1. Stevia – Đường cho người đái đường thường gặp2. Đường cho người đái tháo...

Liệu pháp dinh dưỡng trong chữa tiểu đường đường, liệu bạn đã biết?

Nội dung chính7 loại đường cho người tiểu đường thường gặp1. Stevia – Đường cho người đái đường thường gặp2. Đường cho người đái tháo...

Những thắc mắc phổ biến của bệnh nhân tiểu đường đường

Nội dung chính7 loại đường cho người tiểu đường thường gặp1. Stevia – Đường cho người đái đường thường gặp2. Đường cho người đái tháo...

Đái tháo đường ăn khoai lang được không? Ăn như thế nào là tốt nhất?

Nội dung chính7 loại đường cho người tiểu đường thường gặp1. Stevia – Đường cho người đái đường thường gặp2. Đường cho người đái tháo...

Glu Metaherb - Sống khỏe cùng tiểu đường
Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Công thức làm nước Daishi ăn dặm cho trẻ 6 tháng theo kiểu Nhật và những điều mẹ cần biết

9 Món ngon từ yến mạch cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Mẹ Việt chia sẻ 34 thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên

Mẹ Thảo Trần chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé 50 ngày đầu tiên

Cách cho trẻ nhanh biết bò, biết ngồi, biết đi và biết nói sớm nhất.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng trở lên bằng cháo cá rô

Bé 4 tuổi bị vàng da là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

7 Thực đơn cho bé 6 tháng trở lên với món cháo trứng giúp con hết biếng ăn

Mẹ Việt chia sẻ 32 thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé 7 tháng trở lên

6 Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng trở lên với món Soup