Ăn dặm kiểu Nhật toàn tập – Những điều các mẹ cần biết

0
1631

Nếu các mẹ đang hoang mang giữa các phương pháp ăn dặm cho bé, đặc biệt là phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đang được ưa chuộng hiện nay, thì đừng bỏ qua bài này nhé.

Ăn dặm kiểu Nhật toàn tập - Những điều các mẹ cần biết

Ăn dặm kiểu Nhật toàn tập – Các mẹ cần biết những gì?

Để đưa ra quyết định khi lựa chọn phương pháp ăn dặm cho bé yêu, các mẹ cần nghiên cứu rất kĩ tất cả các phương pháp hiện nay. Tìm hiểu từ đánh giá của các nhà khoa học đến chia sẻ của các mẹ đi trước. Mỗi phương pháp ăn dặm đều có những đặc điểm và mục đích riêng.

Một trong các phương pháp được các mẹ Việt tin dùng hiện nay là phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (ADKN). Đây là phương pháp truyền thống của các mẹ tại Nhật Bản – một đất nước nổi tiếng với những con người chăm chỉ, tự lập và giàu lòng nhân ái. Theo quan niệm của các mẹ Nhật, trẻ con cần phải tự lập ngay từ khi còn nhỏ, thích nghi với cuộc sống xung quanh sớm hơn. Vì vậy mục đích của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật ngoài việc cung cấp cho bé một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng nhất còn dạy cho bé tính chủ động, tập thích nghi với những cái mới và tạo sự tự do khi ăn cho bé.

Mẹ nên tham khảo: 10 điều các mẹ cần biết khi bé ăn dặm kiểu Nhật

Xác định tinh thần

Khi quyết định theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ba mẹ cần phải xác định sẵn tinh thần vì phương pháp này hoàn toàn khác so với phương pháp ăn dặm truyền thống mà các mẹ Việt vẫn áp dụng từ xưa đến nay.

Ăn dặm kiểu Nhật toàn tập
Ăn dặm kiểu Nhật toàn tập

Tuy nhiên, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đã được rất nhiều chuyên gia công nhận và được các mẹ Nhật áp dụng từ rất lâu. Nếu các mẹ tìm hiểu, chắc chắn sẽ thấy cuộc sống của các mẹ Nhật trong giai đoạn bé ăn dặm “nhàn tênh” và vô cùng vui vẻ.

Mẹ nên tham khảo: Lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật và những sai lầm mẹ Việt đang mắc phải

Ăn dặm kiểu Nhật nhưng dùng nguyên liệu Việt

Cách chế biến riêng của của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Cách chế biến riêng của của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Mặc dù đi theo phương pháp ăn dặm của các mẹ Nhật Bản, nhưng các mẹ Việt cũng không cần lo lắng về nguyên liệu vì những nguyên liệu được áp dụng trong ăn dặm kiểu Nhật đều có thể là những nguyên liệu có thể dễ dàng tìm kiếm và quen thuộc tại Việt Nam. Ở Việt Nam rau củ quả cũng cực kì phong phú, nên các mẹ hoàn toàn không cần lo về vấn đề nguyên liệu nấu ăn đâu. Ăn dặm kiểu Nhật chú trọng vào chế độ ăn, phương pháp ăn và sự luyện tập của trẻ là chính. 

Mẹ nên tham khảo: Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật là nấu riêng từng món

Đây chính là một điểm đặc biệt khiến phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có hiệu quả hơn phương pháp ăn dặm truyền thống. Việc nấu riêng từng món sẽ kích thích vị giác của bé tốt hơn, đồng thời tránh cho bé cảm giác ngán ngấy với những món cháo, bột nấu chung. Việc nấu riêng cũng dễ dàng cho bé biết vị giác của bé, bé thích ăn gì, dị ứng món gì để điều chỉnh thực đơn hợp lý.

Nấu riêng từng món cũng giúp các mẹ dễ dàng đa dạng thực đơn cho bé hơn. Có những món như cháo hay súp là những món chính khó có thể thay đổi. Còn những món rau củ, tráng miệng, các mẹ có thể lên thực đơn khác nhau cho cả tuần. Lưu ý khi cho bé thử món mới thì các bé nên cho bé thử trong 3-4 ngày để theo dõi phản ứng của bé.

Mẹ nên tham khảo: Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm về ăn dặm kiểu Nhật

Tạo cho bé khoảng trời tự do và thoải mái

Có một thói quen của các mẹ Việt Nam là không thấy bé ăn hết thì vừa ép vừa dỗ cho bé ăn, chỉ sợ bé ăn không đủ là không tăng cân, là mập còi. Nhưng nếu mẹ nào có nghiên cứu và muốn áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, chắc chắn sẽ có tư tưởng hoàn toàn khác.

Các bà mẹ Nhật Bản không cần con tăng cân đều, chỉ cần con khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt. Vì thế thay vì ép con ăn, mẹ Nhật thường tạo không khí vui vẻ và tự do hơn cho bé. Bé có thể tùy chọn món ăn mà bé thích, không cần ăn quá nhiều trong 1 bữa. Nếu mẹ muốn bé ăn nhiều, có thể điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với sở thích của bé hơn.

Mỗi bé cũng sẽ có qui trình phát triển dài ngắn khác nhau, các mẹ đừng so sánh với “con nhà người ta” để áp dụng với bé nhà mình nhé. Cứ kiên nhẫn, quyết tâm theo qui trình của mình, quan sát và điều chỉnh theo khẩu vị và sự phát triển của chính bé mới đạt được hiệu quả cao nhất của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này.

(Phương Nguyễn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here