8 loại tinh dầu thiên nhiên hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến phương pháp thể trạng sản sinh và dùng insulin, dẫn đến các dấu hiệu và biến chứng khác nhau. Liệu pháp sử dụng mùi hương bằng tinh dầu thiên nhiên có thể hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường.

8 loại tinh dầu thiên nhiên hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường  ​​​​​​​

Bài viết sau đây, mời bạn cùng Familyaz tham khảo về các dạng tinh dầu tự nhiên cũng như kết quả của từng loại trong chữa bệnh tiểu đường.

Mối quan hệ giữa tinh dầu thiên nhiên và đái tháo đường

Tinh dầu thiên nhiên là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết tách bằng mẹo chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây và một số bộ phận khác của thực vật. Tinh dầu được ví như là nhựa sống của cây. Hầu hết tinh dầu tự nhiên đều không màu, ngoại trừ vài loại như dầu cây hoắc hương, dầu cam, sả chanh đều có màu vàng hoặc hổ phách.

Liệu pháp mùi hương liên quan đến việc hít và hấp thụ các hợp chất từ các dạng tinh dầu này trong y học.

Từ thời cổ đại, con người đã dùng các dạng tinh dầu theo nhiều phương pháp khác nhau, một trong những loại mùi hương này hình thành nên trung tâm của một số loại thuốc tân dược.

8 loại tinh dầu thiên nhiên có công dụng chữa bệnh đái tháo đường

1. Tinh dầu hạt ngò rí (rau mùi)

Tinh dầu ngò rí tự nhiên

Ngò rí (rau mùi) được trồng nhiều nơi trên thế giới. Trong nhiều nền y học trên thế giới, hạt ngò rí là một phương thuốc cho các vấn đề về tiêu hóa như chứng đi ngoài phân lỏng, lâu tiêu và đầy hơi.

Tinh dầu hạt ngò rí hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường. Trong phân tích năm 2009, các nhà khoa học khám phá ra rằng tinh dầu thiên nhiên chiết tách từ hạt ngò rí làm giảm lượng đường huyết ở những chú chuột bị bệnh đái tháo đường.

Các nhà phân tích cho thấy các tế bào beta trong tuyến tụy hoạt động mạnh hơn sau khi ăn hạt ngò rí. Nó giúp tăng cấp độ insulin và giảm đường huyết.

2. Tinh dầu bạc hà chanh (tía tô đất) thiên nhiên

Tinh dầu bạc hà chanh

Bạc hà chanh có tên khoa học là melissa officinalis, tinh dầu từ loại cây này có thể giúp những người có lượng đường huyết cao, đây là phân tích được công bố vào năm 2015. Các nhà phân tích khám phá ra rằng loại tinh dầu thiên nhiên này giúp kích thích các tế bào giải phóng dextrose (glucose).

Nhóm phân tích thực hiện trong phòng nghiên cứu chỉ ra rằng rằng tinh dầu này có ích đối với người có lượng đường huyết cao khi xông tinh dầu hoặc bôi lên da.

3. Tinh dầu nụ cây đinh hương

Chiết xuất nụ đinh hương

Trong một phân tích trên động vật, các nhà phân tích khám phá tinh dầu đinh hương đóng chức năng kiểm soát và ngăn chặn bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Nhóm phân tích khám phá ra rằng tinh dầu này làm giảm nồng độ enzyme trong tuyến tụy, từ đó có thể kháng lại bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, tinh dầu nụ đinh hương có thể phòng ngừa và kiểm soát các tính năng của bệnh đái tháo đường từ việc căng thẳng oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, khi thể trạng không sản sinh đủ chất chống oxy hóa để kháng lại các gốc tự do gây hại cho các tế bào trên cơ thể.

4. Hạt thì là đen

Tinh dầu hạt thì là đen

Người ta dùng hạt thì là đen có tên khoa học là Nigella sativa trong y học cổ truyền để chữa nhiều bệnh bao gồm cả bệnh đái tháo đường.

Các nhà khoa học nghiên cứu công dụng hạt thì là đen và tinh dầu thiên nhiên của nó đối với chuột bị bệnh đái tháo đường vào năm 2014.

Kết luận rằng cả hạt và tinh dầu này là cách chữa hữu ích cho những người có lượng đường huyết cao.

Các nhà phân tích cũng khám phá ra rằng hạt thì là đen rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng đái tháo đường do áp lực oxy hóa.

Sử dụng tinh dầu thì là đen cùng với chế độ dinh dưỡng uống lành mạnh, an toàn cho sức khỏe sẽ giúp giảm lượng đường huyết.

5. Tinh dầu tiêu đen thiên nhiên

Chiết xuất tiêu đen

Những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 thường có Tăng huyết áp và các vấn đề về hệ tuần hoàn.

Một phân tích năm 2013 chỉ ra rằng tinh dầu tự nhiên từ một loại gia vị nhà bếp là hạt tiêu đen giúp phòng tránh, ngăn chặn bệnh đái tháo đường tuýp 2 và Tăng huyết áp.

Các nhà phân tích còn lưu ý thêm, tinh dầu hạt tiêu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, nó giúp phòng ngừa một số enzyme gây ra bệnh.

6. Tinh dầu cây chi cúc và hoa bưởi

Tinh dầu chi cúc

Kiểm soát cân nặng là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện đái tháo đường tuýp 2. Mặc dù dư cân không là nguyên nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường, nhưng nó làm tăng nguy cơ dẫn đến các hiện tượng của bệnh đái tháo đường.

Giảm cân là mẹo chữa đầu tiên đối với người mắc đái tháo đường. Bạn có thể tập thể thao, thay đổi chế độ dinh dưỡng uống và dùng tinh dầu thiên nhiên.

Nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng, khi chuột béo phì tiêu thụ chiết tách từ cây chi cúc hoặc bưởi làm chất bổ trợ, hiệu quả chúng giảm trọng lượng, ít viêm và insulin ít tồn đọng hơn so với những con chuột không tiêu thụ hai loại tinh chất này.

Điều này có thể rút ra nhận định tinh dầu chi cúc và bưởi có thể giúp thể trạng giảm cân nặng, phòng ngừa các dấu hiệu bộc phát của bệnh đường nếu dùng đúng mẹo.

Sau khi tập luyện, sử dụng một ít tinh dầu để mát-xa giúp thúc đẩy thư giãn và cân nặng giảm.

7. Tinh dầu cây quế thiên nhiên

Tinh dầu quế

Quế là một gia vị thường gặp trong các món tráng miệng và các món khác. Mùi vị của nó làm gia tăng vị ngọt trong món ăn mà không cần thêm đường.

Năm 2010, các nhà phân tích xác định rõ rằng quế có ích cho độ nhạy insulin (được mô tả cường độ nhạy cảm của cơ thể với tác động của insulin), tỉ lệ đường, chất béo, viêm, huyết áp và cả trọng lượng thể trạng.

Thường xuyên tiêu thụ quế và dùng tinh dầu thiên nhiên của nó sẽ giúp khống chế một số tính năng của bệnh đái tháo đường.

8. Tinh dầu hoa oải hương

Chiết xuất hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương có rất nhiều tác dụng trong y học cổ truyền và phương Tây. Theo phân tích công bố năm 2013, nó có thể làm giảm các biểu hiện đái tháo đường.

Các phân tích trên động vật chỉ ra rằng tinh dầu oải hương giúp cân bằng lượng đường huyết, bảo vệ kháng lại stress oxy hóa gây các biến chứng ở những người bị bệnh đái tháo đường.

Cách sử dụng tinh dầu thiên nhiên trị bệnh đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường là một bệnh phức tạp có thể sử dụng liệu pháp mùi hương tinh dầu thiên nhiên để kết hợp chữa. Mặt khác, đôi khi nó không có công dụng hoặc quá an toàn với bạn.

Có nhiều phương thức sử dụng loại tinh dầu tự nhiên khác nhau, để an toàn và tránh gặp công dụng phụ, bạn nên tìm hiểu phác đồ bên dưới.

Thưởng thức hương thơm bằng mũi và thoa lên da là hai phương pháp dùng dầu chính. Các thụ thể trong mũi và các mao mạch của phổi mang các hạt hương thơm của tinh dầu vào máu.

  • Máy xông tinh dầu: cho một vài giọt tinh dầu vào máy xông, sau đó hít thở sâu. Mục đích là để các hợp chất có ích đi vào cơ thể, một phần khác sẽ theo không khí tỏa hương thơm.
  • Ngửi trực tiếp: cho một vài giọt tinh dầu thiên nhiên vào nước nóng, các hạt tinh thể hương thơm sẽ theo hơi nước bay vào thể trạng.
  • Dùng bông gòn: nhỏ vài giọt tinh dầu lên miếng bông hoặc khăn giấy và hít vào.
  • Pha loãng và sử dụng trực tiếp lên da: một số loại hạt hương thơm li ti có thể thấm được qua da, từ đó xâm nhập vào máu giúp chữa bệnh đái tháo đường. Hãy hòa loãng tinh dầu cùng với một loại dầu nền ví dụ như dầu hạnh nhân.

Trong lĩnh vực mát-xa, người ta dùng tinh dầu để thư giãn, giảm cấp độ lo lắng. Bạn có thể khuấy tinh dầu vào muối tắm, kem dưỡng hoặc sữa tắm giúp ngấm vào cơ thể.

Cảnh báo khi sử dụng tinh dầu

  • Không phải tất cả các dạng tinh dầu thiên nhiên đều có ích cho sức khỏe, dù là trong máy xông tinh dầu hay sử dụng trên da.
  • Những loại tinh dầu chứa hương thơm hóa chất có thể kích ứng phổi, gây nghiêm trọng cho những người gặp vấn đề về hô hấp như hen phế quản.
  • Để đảm bảo an toàn, bạn nên chuyển hóa với bác sỹ trước khi dùng tinh dầu hỗ trợ chữa đái tháo đường, không nên sử dụng tinh dầu khi có trẻ con trong nhà.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương pháp thử đái tháo đường tại nhà đơn giản mà dễ thực hiện

Nội dung chínhMối quan hệ giữa tinh dầu thiên nhiên và đái tháo đường8 loại tinh dầu thiên nhiên có công dụng chữa bệnh đái...

Những thắc mắc phổ biến của bệnh nhân tiểu đường đường

Nội dung chínhMối quan hệ giữa tinh dầu thiên nhiên và đái tháo đường8 loại tinh dầu thiên nhiên có công dụng chữa bệnh đái...

Kiểm soát đái tháo đường type 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbs (Carbohydrate)

Nội dung chínhMối quan hệ giữa tinh dầu thiên nhiên và đái tháo đường8 loại tinh dầu thiên nhiên có công dụng chữa bệnh đái...

Bệnh đái tháo đường ăn được cam không: Xem ngay để biết!

Nội dung chínhMối quan hệ giữa tinh dầu thiên nhiên và đái tháo đường8 loại tinh dầu thiên nhiên có công dụng chữa bệnh đái...

Bật mí nghệ thuật chọn món ăn vặt cho người đái tháo đường

Nội dung chínhMối quan hệ giữa tinh dầu thiên nhiên và đái tháo đường8 loại tinh dầu thiên nhiên có công dụng chữa bệnh đái...

Glu Metaherb - Sống khỏe cùng tiểu đường
Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Bác sĩ tư vấn giúp bé 1 tuổi bị nôn trớ phải làm sao?

Công thức chế biến thực đơn ăn dặm 6 tháng với đậu gà và yến mạch giàu dưỡng chất tự nhiên

Bé bị nổi mẩn đỏ có mủ: Nguyên nhân và cách khắc phục mẹ nên biết

4 món cháo yến mạch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 – 12 tháng tuổi với các món bột

Trẻ bị rôm sảy ở trán: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

4 món cháo thơm ngon cho bé 5 tháng tuổi – Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN)

Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm mẹ nên bỏ túi

Lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng giàu dinh dưỡng cùng mẹ Moon

9 công thức làm bánh ăn dặm cho bữa phụ của mẹ My dành cho Rum