5 lưu ý khi sử dụng thuốc chữa tiểu đường

Thuốc chữa tiểu đường là yếu tố giúp tăng cường và làm chậm tiến triển bệnh. Mặt khác, nhiều bệnh nhân vẫn còn gặp phải sai lầm khi sử dụng thuốc dẫn đến nguy cơ mắc biến chứng, thậm chí tính mạng cũng có nguy cơ.

Dưới đây bạn hãy cùng tham khảo 5 lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh tiểu đường để nhanh chóng đẩy lùi bệnh nhé!

1. Tránh ỷ lại thuốc chữa

Nhiều bệnh nhân thường ỷ lại vào thuốc chữa, cho biết thuốc chữa tiểu đường đã có công dụng ngăn chặn đường trong máu, do đó không cần thiết phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng uống và lối sống. Mặt khác, điều này không chỉ làm giảm kết quả của thuốc chữa mà còn làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong thể trạng.

Việc dùng thuốc chữa tiểu đường thường liên tục và có thể khiến bệnh nhân thuận tiện gặp phải các công dụng phụ, đặc biệt khi sử dụng liều cao. Nếu bạn ỷ lại và lạm dụng thuốc mà không thay đổi chế độ dinh dưỡng uống và thói quen sống lành mạnh, nguy cơ gặp công dụng phụ thuốc sẽ tăng lên cao mà lại không đạt được kết quả chữa. Ngoài ra, điều này còn dẫn đến những bệnh tiềm ẩn khác như bệnh gan, thận, rối loạn lipid máu, tim mạch…

Để kiểm soát công dụng phụ do dùng thuốc chữa tiểu đường kéo dài, bạn nên chuyển hóa với bác sỹ lựa chọn những loại thuốc chất lượng có kết quả chữa cao để kiểm soát tình trạng này. Đồng thời hãy tham khảo thật kỹ những công ty uy tín đã đầu tư phân tích nhiều năm để tăng trưởng thuốc chữa tiểu đường.

Ngoài ra, bạn cần kết hợp với các cách sau đây khi dùng thuốc chữa bệnh tiểu đường:

Chế độ chế độ ăn uống

Bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng uống và phương pháp ăn lành mạnh:

 • Ăn chậm nhai kỹ
 • Tránh tiêu thụ nhiều thực phẩm, thức uống ngọt, dầu mỡ.
 • Ăn rau luộc hoặc canh rau trước, sau đó mới ăn thức ăn, tinh bột.
 • Bữa ăn với 50% rau quả, 25% chất đạm nạc (thịt gia cầm, cá…), 25% với ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch…).

Nói một mẹo đơn giản, bạn có thể chuẩn bị bữa ăn vào một cái đĩa đường kính khoảng 22cm với 1/2 đĩa là rau củ, 1/4 đĩa chứa tinh bột và phần còn lại là chất đạm.

Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường

Tập luyện thể thao

Bạn có thể thực hiện các bài tập thể thao như yoga, đi bộ, đạp xe bơi lội… khoảng 30 phút hàng ngày trong tuần. Bạn nên duy trì thói quen này ít nhất 5 ngày/tuần. Các bài tập này giúp giảm đề kháng insulin hỗ trợ cho việc chữa bệnh.

Sức khỏe tinh thần

Khi bạn áp lực, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone cortisol làm tăng lượng đường huyết và tăng nguy cơ biến chứng tim mạch. Do đó, bạn hãy thư giãn tinh thần bằng cách đi dạo, nghe nhạc hoặc chia sẻ với người thân quen, tránh giải căng thẳng bằng những thói quen không tốt như hút thuốc lá, uống bia rượu…

2. Kiểm tra đường trong máu thường xuyên

Trong quá trình dùng thuốc chữa tiểu đường, việc kiểm tra đường trong máu thường xuyên là yếu tố đóng chức năng quan trọng để đánh giá cấp độ kết quả của các mẹo chữa, đồng thời phòng ngừa đường trong máu ở mức an toàn. Do đó, bạn nên kiểm tra mức đường trong máu thường xuyên khi đang dùng thuốc.

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và Chữa đái tháo đường của Bộ y tế, chỉ số đường trong máu an toàn được đánh giá như sau:

 • Xét nghiệm HbA1c: là loại xét nghiệm cho rằng mức đường trong máu trung bình trong 2 – 3 tháng giúp đo tỷ lệ phần trăm của lượng đường huyết gắn với hemoglobin, protein (chất đạm) (chất đạm) (chất đạm) mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Chỉ số an toàn vào khoảng <7%.
 • Kiểm tra đường trong máu lúc đói: Trước khi xét nghiệm, bạn không nên chế độ ăn uống gì trước 8 – 12 giờ. Hiệu quả chỉ số an toàn vào khoảng 80 – 130mg/dL (4,4mmol/L – 7,2mmol/L).
 • Kiểm tra đường trong máu sau ăn: Kết quả đo thường được lấy lúc sau khi ăn khoảng 1 – 2 giờ. Hiệu quả chỉ số an toàn vào khoảng dưới 180mg/dL (10mmol/L).

Mỗi bệnh nhân sẽ có chỉ số đường trong máu mục tiêu khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, khoảng khoảng khoảng thời gian bị bệnh, các ung thưhác hoặc các biến chứng kèm theo... Bạn nên tự ghi lại các chỉ số đường trong máu đo hàng ngày lại vào quyển sổ để đưa cho bác sỹ trong mỗi lần thăm khám.

3. Tuân thủ hướng dẫn chữa

Đến thăm khám bác sỹ định kỳ

Sau khi thăm khám kiểm tra các yếu tố lâm sàng và cận lâm sàng, bác sỹ sẽ đưa ra hướng dẫn chữa thích hợp với mỗi bệnh nhân. Trách nhiệm của mỗi người là tuân thủ theo đúng những chỉ định dùng thuốc của bác sỹ đưa ra. Mặt khác, có một sai lầm mà nhiều người tiểu đường mắc phải, đó là đánh giá bệnh qua dấu hiệu, cảm giác của bản thân hoặc hiệu quả đo đường trong máu tại nhà mà tự ý ngừng thuốc.

Bệnh tiểu đường là chứng bệnh vừa gây rối loạn trao đổi đường vừa gây rối loạn trao đổi chất béo, chất đạm. Những rối loạn này tiến triển âm thầm không có biểu hiện rõ ràng. Dù bệnh nhân đã phòng tránh được mức đường trong máu, nhưng việc ngừng thuốc có thể khiến đường trong máu tăng vọt bất cứ lúc nào, làm tăng nguy cơ các biến chứng. Bạn nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn chữa của bác sỹ và chỉ nên thay đổi liều, ngừng thuốc khi được bác sỹ chỉ định.

Khi bạn được giảm liều hoặc tạm dừng thuốc chữa tiểu đường, bạn cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng uống và sinh hoạt theo đúng yêu cầu của bác sỹ để giữ các chỉ số ổn định và hạn chế bệnh tiểu đường tiến triển.

4. Uống thuốc đúng thời điểm

Dù bất cứ loại thuốc nào bao gồm thuốc chữa bệnh tiểu đường, bệnh nhân cũng cần dùng thuốc đúng liều lượng và thời điểm để mang đến kết quả chữa cao. Mỗi loại thuốc được kê đơn sẽ có ghi rõ về thời kỳ sử dụng để bệnh nhân thực hiện theo. Thời điểm dùng của một số nhóm thuốc bao gồm:

 • Nhóm Acarbose: Uống ngay trước khi ăn.
 • Nhóm Sulfonylureas: Dùng trước khi ăn 15 – 30 phút.
 • Nhóm ức chế DPP-4: Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.
 • Nhóm Thiazolidinediones: Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.
 • Nhóm Metformin: Uống sau khi ăn để hạn chế công dụng phụ thuốc trên đường ruột.

Đối với những tình huống hay quên sử dụng thuốc chữa tiểu đường, bệnh nhân nên đặt thuốc ở nơi thuận tiện trông thấy, tránh tự ý nhân đôi liều mà chỉ cần nhớ sử dụng ở liều tiếp theo. Việc uống thuốc không đều đặn có thể khiến đường trong máu khác thường, tăng nguy cơ diễn ra biến chứng.

5. Không tự ý mua thuốc chữa tiểu đường

Hỏi bác sỹ về thuốc chữa tiểu đường

Khi đang chữa bệnh tiểu đường, bệnh nhân tuyệt đối không nên tự mua thuốc mà nên đến gặp bác sỹ để được thăm khám và chỉ định thuốc phù hợp. Nhiều người thường tự ý đến hiệu thuốc mua lại theo đơn chỉ định cũ của bác sỹ mà không tái khám, điều này có thể khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn do bệnh tiểu đường thay đổi theo từng giai đoạn.

Hơn nữa, không phải loại thuốc có chứa hoạt chất giống như trong đơn chỉ định bác sỹ nào cũng mang đến kết quả tốt như mong muốn. Cùng một hoạt chất nhưng có nhiều loại thuốc biệt dược khác nhau, do đó bạn cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn về chọn lựa thuốc gốc hoặc các dạng thuốc thay thế có chất lượng tốt.

Bạn cần chủ động hỏi về các dạng thuốc chữa tiểu đường có thích hợp với tình trạng sức khỏe hiện nay hay không bằng phương pháp đưa ra tiền sử căn bệnh và công dụng phụ từng gặp phải. Ngoài ra, bạn hãy chuyển hóa trực tiếp với bác sỹ để cân nhắc các dạng thuốc chất lượng có kết quả cao mà vẫn thích hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng không nên tự ý mua thuốc vì các dạng thuốc Đông y, thuốc lưu truyền chữa tiểu đường hiện đang bán tràn lan trên thị trường. Các dạng thuốc này có thành phần hóa học bị cấm vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bệnh nhân. Bạn cần tỉnh táo trước những lời giới thiệu và truyền miệng về các dạng thuốc nghiêm trọng này. Thực tế, rất nhiều người bệnh nhập viện nguy kịch tính mạng vì bị ngộ độc khi dùng các dạng thuốc không rõ xuất xứ.

Việc tự ý mua thuốc không chỉ gây ảnh hưởng không tốt đến bệnh do sử dụng sai thuốc, mà còn có thể gặp phải nguy cơ mua thuốc không đạt chất lượng tốt. Điều này khiến chất lượng chữa bị suy giảm, bệnh vốn khó điều trị nay còn lâu lành hơn.

Hy vọng 5 lưu ý khi sử dụng thuốc chữa tiểu đường trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng thuốc sao cho kết quả và đẩy lùi được chứng bệnh. Nếu vẫn còn tâm lý ngại hỏi bác sỹ về thuốc, bạn hãy thử thay đổi góc trông: “Hỏi bác sỹ cũng chỉ đơn giản là khởi nguồn của một cuộc chuyển hóa. Chỉ khi chuyển hóa, bác sỹ mới hiểu yêu cầu thuốc chữa của riêng bạn”. Đây là một quyền lợi chính đáng sẽ giúp bạn đẩy lùi bệnh tiểu đường và bảo vệ sức khỏe của mình!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương pháp thử đái tháo đường tại nhà đơn giản mà dễ thực hiện

Nội dung chính1. Tránh ỷ lại thuốc chữa2. Kiểm tra đường trong máu thường xuyên3. Tuân thủ hướng dẫn chữa4. Uống thuốc đúng thời điểm5....

Những thắc mắc phổ biến của bệnh nhân tiểu đường đường

Nội dung chính1. Tránh ỷ lại thuốc chữa2. Kiểm tra đường trong máu thường xuyên3. Tuân thủ hướng dẫn chữa4. Uống thuốc đúng thời điểm5....

Kiểm soát đái tháo đường type 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbs (Carbohydrate)

Nội dung chính1. Tránh ỷ lại thuốc chữa2. Kiểm tra đường trong máu thường xuyên3. Tuân thủ hướng dẫn chữa4. Uống thuốc đúng thời điểm5....

Bệnh đái tháo đường ăn được cam không: Xem ngay để biết!

Nội dung chính1. Tránh ỷ lại thuốc chữa2. Kiểm tra đường trong máu thường xuyên3. Tuân thủ hướng dẫn chữa4. Uống thuốc đúng thời điểm5....

Bật mí nghệ thuật chọn món ăn vặt cho người đái tháo đường

Nội dung chính1. Tránh ỷ lại thuốc chữa2. Kiểm tra đường trong máu thường xuyên3. Tuân thủ hướng dẫn chữa4. Uống thuốc đúng thời điểm5....

Glu Metaherb - Sống khỏe cùng tiểu đường
Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Bác sĩ tư vấn giúp bé 1 tuổi bị nôn trớ phải làm sao?

Công thức chế biến thực đơn ăn dặm 6 tháng với đậu gà và yến mạch giàu dưỡng chất tự nhiên

Bé bị nổi mẩn đỏ có mủ: Nguyên nhân và cách khắc phục mẹ nên biết

4 món cháo yến mạch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 – 12 tháng tuổi với các món bột

Trẻ bị rôm sảy ở trán: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

4 món cháo thơm ngon cho bé 5 tháng tuổi – Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN)

Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp 3 phương pháp ăn dặm mẹ nên bỏ túi

Lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng giàu dinh dưỡng cùng mẹ Moon

9 công thức làm bánh ăn dặm cho bữa phụ của mẹ My dành cho Rum