4 món cháo thơm ngon cho bé 5 tháng tuổi – ADKN

0
644

Trong giai đoạn bé ăn dặm, đặc biệt là trong mấy tháng đầu, cháo luôn là món chính trong mọi bữa ăn. Vậy làm sao để đa dạng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé? Hãy bỏ túi ngay các món cháo dưới đây nhé

4 món cháo thơm ngon cho bé 5 tháng tuổi - ADKN
4 món cháo thơm ngon cho bé 5 tháng tuổi – ADKN
 • Lúc bé bước sang tháng thứ 5 là lúc bé có thể bắt đầu tập ăn dặm. Hiện nay, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp được đông đảo các mẹ Việt Nam đón nhận và ưa chuộng. Với phương pháp này, mẹ cần lên cho bé 1 thực đơn ăn dặm chi tiết cho từng ngày, từng bữa với lượng thực phẩm cụ thể.
 • Thông thường, cháo và súp luôn là món chính trong thực đơn, ngoài ra sẽ có các món rau củ quả nghiền khác như carot, bí đỏ, khoai lang, cà chua …. Để đa dạng thực đơn và cung cấp cho bé đầy đủ chất. Với bé 5 tháng tuổi mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên chế biến cháo thật nhuyễn mịn để bé có thể dễ dàng nuốt hơn. Tỉ lệ nấu gạo nước ở giai đoạn này là 1:10 – nghĩa là cứ 1 thìa gạo thì các mẹ cho 10 thìa nước. Cháo sau khi nấu xong phải được rây qua lưới rồi mới cho bé ăn. Các mẹ cũng chỉ nên cho bé bắt đầu với 5ml cháo mỗi bữa thôi nhé.
 • Giờ thì hãy cùng tham khảo một vài món cháo “kinh điển” cho bé 5 tháng ăn dặm kiểu Nhật nhé

4 món cháo không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Cháo trắng

 • Đây là món cơ bản nhất và là món các mẹ bắt buộc cho bé ăn khi bé mới tập ăn dặm.
4 món cháo không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
4 món cháo không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
 • Cách chế biến món này cũng rất đơn giản. Các mẹ cho gạo và nước theo tỉ lệ 1:10 đã nói ở trên vào 1 chiếc bát nhỏ, sau đó đặt vào nồi cơm điện và nấu chung với cơm của cả gia đình. Sau khi cháo chín thì các mẹ bỏ ra rây qua lưới. Trong tuần đầu tiên các chuyên gia khuyên các mẹ nên cẩn thận rây qua lưới 2 lần để đảm bảo độ nhuyễn mịn của cháo. Đây là lúc bé mới tập tiếp xúc với thức ăn ngoài sữa mẹ, sẽ không nuốt được nếu không được nghiền nhuyễn.

Cháo cà rốt nghiền

 • Đây cũng là một món cháo đơn giản, lại cực kỳ cần thiết trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của bé. Trong cà rốt có rất nhiều chất xơ, vitamin A,K và các chất chống oxy hóa, ít chất béo và protein, rất tốt cho cơ thể của trẻ.
Cháo cà rốt nghiền
Cháo cà rốt nghiền
 • Cháo cà rốt cũng rất dễ ăn, vừa miệng lại chỉ mất thêm khoảng 2 phút chế biến so với nấu cháo trắng. Sau khi đem cháo được nấu tỉ lệ 1:10 ra, các mẹ nghiền nhỏ 2 thìa cà rốt, rây qua lưới rồi cho vào chung với cháo trắng.
 • Các mẹ có thể cho bé ăn riêng cà rốt nghiền hoặc khuấy đều với cháo trắng cho bé ăn nhé. Có một lưu ý nhỏ là các mẹ nên luộc cà rốt lên trước khi nghiền nhé để đảm bảo hương vị và các dưỡng chất vẫn được giữ nguyên sau khi chế biến.

Cháo rau chân vịt

 • Đây là một món khá lạ nhưng lại thú hút được rất nhiều bé, hợp khẩu vị và dễ ăn. Để chế biến món này, ngoài nguyên liệu để nấu cháo, các mẹ cần chuẩn bị cả rau chân vịt nhé. Cũng không cần quá nhiều, tầm 2 thìa café sau khi xay ra là đủ.
Cháo rau chân vịt cho bé 5 tháng ăn dặm
Cháo rau chân vịt cho bé 5 tháng ăn dặm
 • Cách làm: Rửa sạch rau chân vịt, chỉ lọc lấy phần lá. Đem luộc rau đến khi thật mềm rồi đem nghiền nhỏ, rây qua lưới và trộn đều với cháo trắng cho bé ăn.

Súp sữa bí đỏ

 • Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và đường tự nhiên rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Giai đoạn bé tập ăn dặm cũng là giai đoạn hệ tiêu của bé dần phát triển. Vì vậy các món ăn chứa bí đỏ chắc chắn là không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của bé 5 tháng tuổi rồi.
Súp sữa bí đỏ cho bé 5 tháng ăn dặm
Súp sữa bí đỏ cho bé 5 tháng ăn dặm
 • Các mẹ cần chuẩn bị 20g bí đỏ và 60ml sữa mẹ. Trước tiên các mẹ đem bí đỏ gọt vỏ, xắt thành từng miếng nhỏ rồi đem đun chín trong khoảng 5 phút. Sau đó các mẹ cho sữa mẹ vào chung và đun tiếp ở lửa nhỏ cho tới khi bí đỏ mềm nhừ. Sau đó đem hỗn hợp này nghiền nhuyễn, rây qua lưới.

(Phương Nguyễn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here