16 Vấn đề trẻ sơ sinh thường gặp trong giai đoạn 1 tuổi

Các mẹ thường gặp phải những khó khăn nhất định trong vẫn đề nuôi con, đặc biệt là các mẹ lần đầu sinh con sẽ rất bỡ ngỡ với những triệu trứng biểu hiện trên bé yêu của mẹ. FamilyAZ.net sẽ giúp các mẹ chia sẻ những khó khắn đó và các mẹ sẽ cảm thấy làm mẹ rất tuyệt vời và vô dùng đơn giản nếu các mẹ am hiểu một chút kiếm thức về con trẻ.

>>  Lấy 2 giọt máu gót chân bé sơ sinh, cứu cả đời con hơn cả núi vàng

>>  Tầm soát bệnh cho con trước và sau khi sinh các ông bố bà mẹ nên làm

Giai đoạn 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh

1. Hay vặn người – Gồng

Triệu chứng vặn mình và đỏ mặt thường là sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trước 3 tháng tuổi, biểu hiện thường là bé vặn người, đỏ mặt, triệu chứng kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. Nếu bé thường có các biểu hiện vặn cứng người, nhưng không quấy khóc khó chịu, không ói, vẫn lên cân tốt.

Trẻ vặn mình

Trẻ vặn mình.

Đó là dấu hiệu bình thường không có gì đáng lo cả. Khi nào trẻ vừa hay vặn mình trong lúc ngủ (Có thể lúc không ngủ bé cũng vặn mình) và kèm theo từ 3 dấu hiện sau trở lên:

  • Trẻ khó ngủ, cả ngày lẫn đêm không ngủ được tốt thiểu được 15 -17 tiếng trong 5 – 6 tháng đầu.
  • Đáng lo và có đến hơn 90% là do trẻ thiếu vitamin D từ trong bụng mẹ. Và đó cũng là các biểu hiện ban đầu của tình trạng trẻ còi xương và theo thống kê của Việt Nam cứ 5 trẻ là có 1 trẻ bị còi xương và trên 30% trẻ bị suy dinh dưỡng.

2. Khó ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều giấc ngủ ngắn và không sâu. Bé bú mẹ hoàn toàn sẽ ngủ giấc ngắn hơn bé bú bình vì mau đói hơn.

Nếu bé ngủ ít nhưng vẫn bú bình thường, lên cân tốt, vui vẻ không quấy khóc thì không sao. Giấc ngủ của trẻ rất quan trọng, thường trẻ trong 3 tháng đầu sẽ ngủ từ 17 – 20 tiếng để đảm bảo cho sự phát triển giai đoạn này. Nếu trẻ khó ngủ kèm theo hay quấy khóc cũng không có vấn đề gì, đến 50% trẻ sơ sinh là hay như vậy. Chừng nào kèm theo cả biểu hiện như: Hay lăn lộn, trăn trở khi ngủ, đổ nhiều mồ hôi, rụng tóc, thì đích thị là do trẻ thiếu Vitamin D. Chính là nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương.

3. Hay quấy khóc

Hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa ổn định khiến trẻ rất dễ giật mình nên hay khóc. Ngoài ra, khóc cũng là cách duy nhất để trẻ bày tỏ các nhu cầu đơn giản của mình như đói, khát… Cho dù nhiều mẹ rất cuống khi thấy con khóc, vì nhiều trẻ khóc trông rất vật vã, đỏ hết cả người, nhưng thật ra khóc không tổn hại gì cho con cả. Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, khóc còn là một vận động giúp trẻ rèn luyện hô hấp nữa.

Trẻ mới sinh ra, kỹ năng hô hấp vẫn chưa hoàn thiện như người lớn nên khóc là một vận động làm tăng cường các cơ giúp trẻ hô hấp, đồng thời còn giúp cho phổi được mở rộng. Ngoài ra việc khi trẻ khóc sẽ cử động đập tay đập chân còn là vận động giúp trẻ tăng nhiệt độ cơ thể, và tự bản thân điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình nữa đấy (Vì giai đoạn sơ sinh này nhiệt độ cơ thể của trẻ vẫn chưa ổn).

Trẻ quấy khóc

Trẻ quấy khóc.

 Đa phần các mẹ khi nghe con khóc chỉ chừng vài giây là bế con lên ôm ấp và cho con bú. Nhưng các mẹ lại không ngờ chính việc ôm trẻ có thể sẽ trở thành rào cản vô tình cản trở việc trẻ luyện tập cho cơ thể mình phát triển, đôi khi còn khiến trẻ mệt mỏi hơn. Đồng thời việc khi trẻ khóc là bế và cho bú luôn cũng có thể là một nguyên nhân khiến trẻ hình thành thói quen không tốt là phải bế hoặc phải cho bú mới ngủ.

Ngoài ra, trẻ trong 3 tháng đầu hay khóc là do bỉm ướt gây khó chịu, quần áo của con bị dầy, thô ráp gây ngứa và xót làn da mỏng manh của trẻ, hay nằm mãi một tư thế hơn 1 tiếng trẻ sẽ khó chịu.

4. Nấc cục liên tục

Các bác sĩ chuyên khoa chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của việc trẻ nấc cụt liên tục. Một số người cho rằng do việc truyền xung thần kinh chưa ổn định giữa não và cơ hoành – cơ bụng giúp việc hô hấp. Biểu hiện nấc cụt ở trẻ là vô hại, sẽ mất khi trẻ lớn lên.

Nếu trẻ nấc cục, kèm theo hay nôn trớ, hay giật mình, trằn trọc khó ngủ, đổ nhiều mồ hôi, chậm lên cân, … mới đáng lo và đến hơn 90% là do trẻ thiếu vitamin D.

5. Da bị rôm sảy – Lác sữa

Do các hormone của mẹ vẫn còn trong cơ thể trẻ sơ sinh nên một số bé nổi mụn trong khoảng 2 tuần đến 3 tháng tuổi đầu đời. Hiện tượng này vô hại, không cần bôi thuốc gì trẻ cũng có thể tự hết. Chỉ cần nhẹ nhàng da mặt sạch cho bé bằng nước ấm có pha vài giọt Lactacid (Dùng khăn mềm nhúng nước và lau nhẹ nhàng cho con ngày 2 – 3 lần)

Trẻ trong năm đầu rất hay bị lác sữa. Lác sữa đúng ra là không nên bôi thuốc, trẻ Bị lác sữa thường rất lâu hết, có khi hết rồi sẽ bị lại. Khi bé lớn dần sẽ tự động hết hẳn. Da trẻ rất mỏng manh, bôi xức gì càng mau hết càng độc hại, càng dể bị teo da, da trên mặt càng ảnh hưỡng nặng hơn.

Trẻ bị rôm - sẩy.

Trẻ bị rôm – sẩy.

Trẻ bị lác sữa chỉ nên mua kem, sữa, hay dầu dưỡng ẩm để thoa cho con ngay 2 lần để giúp giữ ẩm và làm mềm da cho con.

LƯU Ý: Rất nhiều mẹ khi con bị lác sữa, mũi đốt, dị ứng da là ra nhà thuốc mua thuốc 7 MÀU (Silkron) về bôi trị hăm cho con. Đây là thuốc có chứa hoạt chống viêm corticoid rất mạnh. Thuốc dùng lâu sẽ có nhiều tác dụng phụ như teo da, tăng nguy cơ nhiễm trùng và còn có thể gây ức chế trục đồi dưới- tuyến yên- thượng thận ở trẻ.

Ngoài thuốc 7 màu còn rất nhiều thuốc bôi chứa chứa hoạt corticoid mà mẹ không biết cứ bôi vô tư cho con.

6. Đi ị nhiều lần trong ngày

Rất nhiều MẸ mới có con đầu lòng chưa có kinh nghiệm, suốt ngày cứ nhìn phân con rồi hoảng vì ngày nào con cũng đi ị mấy lần. Theo các bác sỹ chuyên môn thì trẻ sơ sinh (Trong 3 tháng đầu) luôn đi ngoài nhiều, càng lẹt xẹt càng mau lớn. Tất nhiên là với điều kiện là con bú mẹ hòa toàn mà mẹ cũng không bị tiêu chảy, không ăn hải sản sống. Con đi nhiều nhưng không nôn trớ, trong phân không có máu, và không có dấu hiệu mệt mỏi, vẫn bú mẹ bình thường, không bỏ bú, thì cứ để con đi thoải mái.

Càng lẹt xẹt càng mau lớn. Chừng nào có 1 trong các dấu hiệu (Tiêu chảy kèm theo nôn trớ nhiều lần trong ngày, trong phân có máu, trẻ mệt mỏi, bỏ bú, quấy khóc nhiều hơn bình thường) mới cần cho con đi khám.

Trẻ đi ị nhiều lần tròn ngày.

Trẻ đi ị nhiều lần tròn ngày.

Lưu ý: Trẻ trong 3 tháng đầu, không được tự ý mua thuốc cho con uống, cũng không nên cho con đi khám tại các phòng khám riêng mà nên đưa con đến bệnh viện để khám. Ngừa Bác sỹ trời ơi lại thành giao trứng cho ác. Thông thường, sang tháng thứ 3 trẻ mới đi giảm lại, còn ngày 1-2 lần. Trường hợp sang tháng thứ 4 mà con vẫn đi 4 – 5 lần trong ngày (Mà vẫn không bị dấu hiệu nào như đã kể trên, con vẫn bú, ngủ và tăng cân tốt). MẸ cần xem lại chế độ ăn uống của mình thế nào? Có ăn nhiều cá và rau quá không? Giảm cá, giảm rau, giảm hoa quả lại chừng vài ngày coi con có giảm đi lại 1 vài lần không?

Nếu có thì mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn lại. Còn nếu đã chỉnh rồi mà con vẫn ị mỗi ngày nhiều như vậy thì MẸ có thể cho con uống BIOVITAL ngày 2 gói liên tục 1 tuần ngày, sau 1 tuần mà con đã giảm hẳn thì cho con uống BIOVITAL thêm 1 tuần nữa là ngưng.  Còn nếu uống BIOVITAL cả tuần rồi mà con vẫn đi ngày 4-5 lần, và vẫn bú ngủ tốt, tăng cân đều nghĩa là nhu động ruột ở con hoạt động nhiều nên ị nhiều hơn con người ta, chẳng cần lo lắng gì cả cũng không cần tiếp tục uống BIOVITAL nửa vì không phải hệ tiêu hóa hoạt động kém.

7. Cổ họng khò khè

Cũng có đến 80% trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu mắc chứng khò khè khi thở mà chẳng vì bệnh gì, không kèm theo ho, không nóng sốt hay sổ mũi, chỉ là có triệu chứng khò khè vậy thôi. Nhất là với trẻ sinh mổ, trẻ sinh thường cũng hay bị do qúa trình rặn đẻ của MẸ sẽ giúp trẻ có quá trình co thắt – vận động một cách tự nhiên ở hệ hô hấp. Gíup Phổi (Các phế nang tại phổi) vận động ngay từ lúc mới chào đời và chủ động tống ra được các chất nhầy (dịch nước ối…) ra khỏi cuống phổi.

Trẻ sinh mổ sẽ mất đi quá trình này, còn với trẻ sinh thường vì một lý do nào đó như thời gian đau đẻ của mẹ ngắn, các cơn gò ít, thai yếu – nhất là thai nhẹ cân hay sinh thiếu tháng, … Đã không trải qua quá trình như bình thường, nên chất nhầy trong phế quản vẫn còn sót lại, chưa tống hết ra ngoài được khiến trẻ hay khò khè trong 3 tháng đầu.

8. Hay nhãy mũi

Mũi của trẻ sơ sinh rất nhỏ nên chỉ một tí xíu nước mũi hay 1 tí bụi nhỏ trong không khí mà mắt thường không nhìn thấy được cũng khiến bé hắt hơi. Và do bé vừa thay đổi môi trường sống từ trong dạ con (Môi trường nước) của mẹ ra ngoài nên bé nhảy mũi do một số xung huyết. Nếu con trong 3 tháng đầu nhãy mũi ngày 5 -7 lần mà không có các triệu chứng cảm cúm khác đi kèm như chảy nước mũi, ho húng hắn, nóng đầu… thì việc bé nhảy mũi là hoàn toàn bình thường, không có gì phải lo lắng cả.

9. Hay nôn trớ

Nôn trớ là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ. Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Như thế nào là nôn trớ bình thường?

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến trong những tuần đầu sau sinh, khi bé vừa ăn xong hay bé vặn người. Bé chớ ra sữa vón cục. Hiện tượng nôn trớ ở trẻ trong 3 tháng đầu là bình thường vì dạ dày của bé còn nằm ngang, cơ thắt tâm vị yếu nên bé rất hay nôn trớ, để giảm bớt tình trạng này cần chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày. Bé nào trớ nhiều, mỗi bữa bú nếu bú mẹ thì thời gian cho con bú ngắn lại (Mẹ vắt bỏ lớp sữa đầu cho con bú lớp sữa thứ 2 thì dù bú ít con vẫn đủ dinh dưỡng).  Trẻ bú bình chỉ nên cho bú từ 30 – 45ml/lần, và tăng số cữ bú lên, có thể cách 1 -1,5 tiếng lại cho con bú 1 lần.

Trẻ bị nôn chớ

Trẻ bị nôn chớ.

Mẹ không nên quá căng thẳng về hiện tượng này ở con, trẻ nào cũng hay bị nôn trớ ít nhiều trong giai đoạn 3 tháng đầu không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ cũng như sự phát triển của trẻ. Miễn là con vẫn khoẻ mạnh, ngủ tốt và tăng cân tốt thì MẸ không cần phải lo lắng về hiện tượng này. Nếu trẻ nôn trớ mà không kèm theo nóng sốt, không đi phân lỏng hay tiêu chảy, hay sổ mũi, ho, phát ban, không bệnh trào ngược dạ dày…, thì không có gì phải lo lắng cả.

Ở những trẻ bú mẹ thì sau khi bú xong nên bế bé từ 15 -20 phút rồi mới đặt trẻ nằm. – Khi cho trẻ bú bình lưu ý sao cho sữa ngập núm vú bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày. Đa số trẻ nôn trớ là do ăn uống, phần này sẽ nói ở giai đoạn trẻ ăn dặm.

10. Táo bón

Các bé hay bị táo bón một phần cũng do cơ địa. Trẻ trong 3 tháng đầu thường hay đi ị nhiều hơn là bị táo bón, và 2 – 3 ngày kg đi thì gọi là bị táo bón. Táo bón trong thời gia đâu chẳng nguy hại cho trẻ, chỉ là khiến con khó chịu ì ạch cái bụng và hoàn toàn có thể cải thiện được dễ dàng.

Nếu con bú mẹ: Mẹ cần ăn nhiều rau, ăn đu đủ chín, uống nước rau má, nước dừa tươi, nước rau ngô (râu bắp). Me cần uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày (tính cả nước lọc, nước canh và các loại nước khác trong ngày).  Đa phần trẻ bú mẹ trong 3 tháng đầu thường đi ngày 1-3 lần, trẻ bú bình bao giờ cũng bón hơn. Trẻ dưới 6 tháng, bú mẹ hoàn toàn nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống nước thêm từ tháng thứ 3.

Trẻ không bị táo bón thì qua tháng thứ 6 MẸ cũng cần tập cho con uống thêm nước mỗi ngày từ vài muỗng và tăng dần lên. Với trẻ trên 2 tháng, có 1 cách khác áp dụng rất hay là: Mẹ lấy chừng 20 lá diếp cá, rữa sạch ngâm nước muối loãng cho diệt khuẩn, sao đó giả nát cho chừng 3 thìa cafe nước sôi vào, chiết ra để nguội, cho con uông ngày 2 lần, 2-3 ngày con sẽ giảm hẳn, nên cho uống cách ngày đến khi nào con giảm nhiều thì ngưng.

Trẻ dưới 2 tháng mẹ nên làm mẹ uống và cho con bú (Liều lượng gấp đôi). Cách này áp dụng cho cả các bé lớn trên 3 tháng, mấy tuối uống cũng hiệu quả.

Nếu con bú bình: Cần được cho uống nước từ tháng thứ 3, uống ngày 20 – 30ml nước.

Massage bụng: Muốn con đi dễ hơn, ngày 2 – 3 lần, MẸ xoa bụng cho con theo chiều kim đồng hồ quanh bụng, từ 3 – 5 phút, là con dễ đi hơn.

Lưu ý: không nên để cho trẻ cả tuần không đi ị, bé nào 3 – 4 ngày rồi chưa đi, mẹ nên mua 1 típ bơm về bơm hậu môn cho con đi cho nhẹ bụng (Nhưng không nên bơm thường xuyên). Để cả tuần con rất khó chịu, bụng ì ạch khó bú khó ngủ.

11. Mẹ bệnh khi đang cho con bú

Vấn đề này rất nhảy cảm, có thể thước mẹ uống sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con nên tốt nhất các mẹ nên làm theo và uống thốc theo chỉ định của bác sỹ.

Mẹ bệnh trong thời gian cho con bú

Mẹ bệnh trong thời gian cho con bú.

Giai đoạn trẻ sau 3 tháng tói 1 tuổi

1. Sốt

Sốt là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau. Ở trẻ dưới 1 tuổi, nguyên nhân thường gặp là nhiễm siêu vi. Trẻ sốt dưới 38,5 độ không cần uống hạ sốt, chỉ cần chườm mát lau người con, cho mặc đồ thoáng mát là được. Vì trẻ nhỏ uống nhiều paracetamol sẽ hại gan, ảnh hưởng đến chuyển hóa ở gan, uống quá liều lượng càng không tốt.

Trẻ sốt có nhiều nguyên nhân, nếu trẻ sốt không cao quá 38,5 độ đa phần không phải là sốt do virus, có thể là sốt do mọc răng, do rối loạn tiêu hóa khiến trẻ chướng bụng sinh ra sốt, hay ở các trường hợp trẻ bị cảm lạnh thông thường (Không phải cảm cúm do virus), viêm phế quản, do tiêm ngừa… Sốt do Virus trẻ thường sốt từ 38,5 độ trở lên.

  • Mức độ sốt: Sốt nhẹ (37 – 38 C) Sốt vừa (38.5 – 39.5 C) Sốt cao (> 39.5 C).  Trẻ sốt trên 40 độ mới nguy hiểm và cần cho con đi bệnh viện ngay. Dưới 40 độ có thể theo dõi và hạ sốt tại nhà. Khi trẻ sốt cao trên 41 độ C, có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù phổi, suy thận cấp.

Trẻ dễ bị sốt do nhiễm khuẩn

Trẻ dễ bị sốt do nhiễm khuẩ.

  • Xử trí sốt: Khi trẻ sốt nhẹ và sốt vừa, vẫn cho con ăn, bú bình thường và không cần cho con uống thuốc hạ sốt. Trường hợp sốt vừa, cho trẻ ăn, bú bình thường, uống nhiều nước, mặc áo mỏng. Hạ nhiệt cho con bằng thuốc hạ sốt dạng uống hoặc nhét hậu môn, kèm theo lau mát cho con.
  • Cách lau mát: Dùng 6 – 7 cái khăn lau nhỏ (khăn sữa), một thau nước ấm (được kiểm tra nhiệt độ bằng khuỷu tay, cảm giác ấm), dùng nhiệt kế đo nhiệt độ trước khi lau mát. Cho bé nằm ngửa, cởi bỏ quần áo, nhúng khăn vào thau, vắt hơi ráo. Đặt 2 khăn ở hỏm nách, hai khăn ở bẹn, là những nơi có mạch máu lớn và một khăn lau khắp người bé. Nếu trẻ không chịu nằm yên, chỉ cần dùng khăn lau người và lau mát nhiều ở các vị trí trên là được.

Lưu ý: không đắp khăn lên ngực vì dễ bị cảm lạnh. Lau khô người bé và mặc quần áo mỏng, sau 15 – 20 phút lấy lại nhiệt độ bé. Những điều không nên làm khi trẻ sốt: Không ủ ấm, không dùng nước đá để lau mát.

 2. Nhiễm Virus

(Cúm siêu vi hay các bệnh khác do lây nhiễm virus như bệnh chân tay miệng, Sởi, Viêm màng não, sốt xuất huyết, …).

Khi bị lây nhiễm Virus, dấu hiệu đầu tiên trẻ sẽ bị sốt, thường là sốt cao. Sốt do Virus còn gọi là sốt siêu vi, trẻ thường sốt từ 38,5 độ trở lên. Sốt siêu vi là chẩn đoán thường thấy khi vài ngày đầu trẻ bị sốt mà chưa xác định chính xác là trẻ mắc bệnh gì. Do đó, khi mẹ đưa con đến bệnh viện khám mà ở con chỉ mới có biểu hiện sốt, chưa có biểu hiện gì khác kèm theo thì thường bác sĩ sẽ hẹn trẻ đến khám lại hay làm một số xét nghiệm để biết thêm chính xác bé bệnh gì.

Các loại sốt siêu vi, đa phần sẽ tự khỏi trong vòng 5 -10 ngày và không có thuốc trị. Trẻ nào sức đề kháng kém, cơ thể ốm yếu, hay bệnh vặt, thì từ sốt siêu vi mới sinh ra các biến chứng nặng nề khác. Các bé bị tai biến nặng, tử vong, kể cả người lớn, hơn 90% xảy ra ở các trường hợp cơ thể gầy yếu, suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

3. Viêm đường hô hấp (Cảm – Ho – Sổ mũi)

Đây là các bệnh thường gặp nhất ở trẻ trong dưới 1 tuổi. Vì đa số các bé trong 3 – 6 tháng đầu được bú mẹ hoàn toàn. Trong sữa mẹ chứa nhiều kháng thể giúp trẻ tăng cường khả năng miễn dịch với môi trường và ngăn ngừa mầm bệnh, vi khuẩn, virus gây bệnh.

Trẻ bị viêm đường hô hấp.

Trẻ bị viêm đường hô hấp.

Khi trẻ giảm bú mẹ và ăn thêm thức ăn dặm, lượng kháng thể nhận được từ mẹ sẽ giảm nhiều, không được cung cấp nữa. Khiến trẻ khiến với môi trường, dễ bị lây bệnh, nhiễm siêu vi, hay cảm lạnh do thời tiết. Các mẹ nên tham khảo  các bài thuốc dân gian, tránh uống kháng sinh nhiều nó lại sinh ra nhờn thuốc. Mà nhờn thuốc thì bệnh sẽ hay tái đi tái lại, rồi uống tiếp kháng sinh.khi đó con sẽ chậm lớn, kém phát triển. Nếu áp dụng các phương pháp dân gian mà 2 – 3 ngày không giảm, bị nhiều hơn, hay có giảm nhưng 5 – 7 ngày rồi mà con kg hết hẳn thì lúc ấy mới cần cho con uống thuốc tân dược, uống kháng sinh cho hết.

4. Trẻ hay trớ sau khi ăn

Thường là do MẸ ÉP CON ĂN quá nhiều, bú quá no, nằm liền sau khi bú, do cơ thể của trẻ không dung nạp được thức ăn khi bé ăn dặm quá sớm, ăn đốt giai đoạn, cho trẻ ăn các loại thức ăn mới lạ, ăn nhiều quá 1 loại thức ăn nào đó. Nếu sau khi nôn, trẻ vẫn chơi bình thường, thì đó là do cách ăn uống chưa hợp lý ở trẻ, không do bệnh lý, không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Và mẹ cần phải điều chỉnh cách cho ăn, mẹ nên nhớ khi bé nôn nhiều tức là bộ phận tiêu hóa đang có vấn đề cần nên nghỉ ngơi, chỉ nên cho bé uống nước để không bị mất nước, đừng nên cố gắng ép ăn, không giúp được bé mà còn làm tăng triệu chứng nôn trớ khi ấy và bé càng quấy khóc nhiều hơn.

Không ép trẻ ăn nhiều làm cho trẻ có biểu hiện không muốn ăn, ngại khi nhìn thấy thức ăn, khi cho 1 loại thức ăn mới nên cho từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày .

Ngoài ra ở các trẻ suy dinh dưỡng, tình trạng hay nôn ói là do trẻ đã biếng ăn lâu ngày, cơ thể tạo nên phản xạ “từ chối thức ăn” không muốn tiếp nhận thức ăn nữa, cứ ăn vào là muốn ói ra. Càng ngày càng gầy yếu và cái vòng lẫn quẩn của trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng là vậy.

5. Rối loạn tiêu hoá

Đa số trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đi ị nhiều lần trong ngày, đi phân sống (Phân nhầy, có bọt, lợn cợn hạt, màu vàng xanh, hay xanh thẫm), tiêu chảy (Đi ngày 5 – 7 lần trở lên, nước nhiều hơn phân) LÀ DO MẸ CHO CON ĂN DẶM SỚM HAY ĂN ĐỐT GIAI ĐOẠN.

Các mẹ hay cho con ăn dặm lúc 4 – 5 tháng tuổi, hay cho con ăn dặm 2 cữ từ lúc 6 tháng tuổi, hoặc ăn dặm bột mặn lúc con 6 tháng tuổi và cho con ăn cháo quá sớm (7 – 8 tháng đã cho con ăn cháo xay lợn cợn không nhuyễn được như bột).

Cho con ăn vặt quá nhiều so với tháng tuổi như: Ăn hoa quả dằm, uống nước hoa quả, ăn váng sữa, phô mai, sữa chua mỗi ngày từ lúc bé 5, 6 tháng tuổi (Ngày nào cũng ăn 1 trong các loại ấy, có bé ăn cả 2 loại), ăn thịt cá do mẹ chế biến quá sớm (Con mới 5 – 6 tháng tuổi đã mua cá về cho con ăn, cho con ăn thịt xay, nhưng xay không nhuyễn như bột, con tiêu hóa không được).

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Đến 90% trẻ hay nôn trớ và hay bị đi phân sống, tiêu chảy, là do ăn uống. Có mẹ cho con ăn gì con ị ra đó vẫn không hiểu nguyên nhân, vẫn hỏi “vậy là tại sao, vậy có cho con ăn tiếp không?”  Theo các mẹ thì CÓ CHO KHÔNG???

Mẹ nào yên chí con mình từ lúc sinh tới giờ chưa uống kháng sinh lung tung không hay rối loạn tiêu hóa, không hay đi phân sống, bú khỏe, tăng cân tốt, thì có thể áp dụng cho con ăn dặm từ tháng thứ 5, cứ thử nếu hợp quá tốt. Nếu không hợp, con ăn vào đi ngoài nhiều lần, hay trớ, không tăng cân… thì nên dừng lại.

Vấn đề là các mẹ cứ nghĩ là thức ăn tốt thì con ăn bao nhiêu càng tốt và cứ làm thường xuyên. Còn tình trạng con đi phân sống ngày 3 – 4 lần là mẹ lại nháo nhào đi mua thuốc  đủ loại cho con uống, nhưng không biết rằng như vậy là mẹ “Đoảng”, hiểu biết không tới, thành ra hại đường ruột của con.

Đúng ra mới đầu khi con đi ngày 4 – 5, có 3 – 4 ngày cũng không có gì đáng lo và không cần uống thuốc. Bị đi như vậy chỉ có 3 trường hợp xảy ra.

  1. Một là do thứ ăn không vệ sinh,
  2. Do đường ruột lâu ngày đóng cặn bã,
  3. Do vi khuẩn – virus.

Nếu là lý do thứ nhất và thứ 2 thì phải cho con nó ị ra cho “sạch ruột”, đi mấy ngày cho ruột nó sạch sẽ trở lại thì nó mới hết, chứ cho con uống thuốc cầm càng khiến con đi kéo dài hơn vì các tạp chất ôi thiu, cặn bã ấy nó chưa thoát ra hết được.  Còn nếu con đi ị do vi khuẩn, virus gây tiêu chảy thì cũng phải để cho hệ miễn dịch đường ruột nó tự hoạt động, nó phản kháng lại mới tốt. Chừng nào con đi quá 4 – 5 ngày không giảm mới cần uống men vi sinh cho nó cân bằng đường ruột lại. Hoặc là con đi đến 7-8 lần hay cả chục lần trong ngày mới cần uống thuốc để cầm lại và diệt khuẩn.

Các mẹ nên biết chừng nào đến lúc cần uống thuốc mới nên uống. Chỉ các thuốc trong trường hợp trẻ tiêu chảy khá phức tạp. Mẹ hiểu không tới, áp dụng không đúng sẽ làm con tiêu chảy nặng hơn.

Tùy theo tình trạng đi phân, con đã ăn gì, có kèm nôn trớ hay phân có máu không, nhầy nhiều hay nước nhiều mới dùng thuốc phù hợp được.  Hiện nay trong các loại MEN thì BIOVITAL là có hiệu quả cao nhất trong tác dụng giúp trẻ ổn định đường ruột, giảm đi ngoài. Ngoài tác dụng giúp cơ thể tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu, đang dùng trong pháp đồ trị cho trẻ suy dinh dưỡng và còi xương.

Kể cả với người lớn mà ăn uống gì không tiêu, đầy bụng, đau bụng sau khi ăn, đi ngoài, cứ uống vào 2 gói sau 30 phút là êm bụng hẳn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cây trâu cổ chữa chữa tắc tia sữa, đau xương, bồi bổ sức khỏe sau sinh

Cây trâu cổ chữa chữa tắc tia sữa, đau xương, bồi bổ sức khỏe sau sinh

Nội dung chínhGiai đoạn 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh1. Hay vặn người – Gồng2. Khó ngủ3. Hay quấy khóc4. Nấc cục liên tục5....

Trẻ em cần được dạy cách ăn hay chỉ cần ăn là đủ

Trẻ em cần được dạy cách ăn hay chỉ cần ăn là đủ?

Nội dung chínhGiai đoạn 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh1. Hay vặn người – Gồng2. Khó ngủ3. Hay quấy khóc4. Nấc cục liên tục5....

Cách cai sữa hiệu quả để bé yêu không quấy mẹ

Cách cai sữa cho bé hiệu quả tức thì, ăn ngon, ngủ ngoan không còn quấy mẹ

Nội dung chínhGiai đoạn 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh1. Hay vặn người – Gồng2. Khó ngủ3. Hay quấy khóc4. Nấc cục liên tục5....

Kinh nghiệm "Thai Giáo" trực tiếp thành công của mẹ việt

Kinh nghiệm “Thai Giáo” trực tiếp thành công của mẹ Việt

Nội dung chínhGiai đoạn 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh1. Hay vặn người – Gồng2. Khó ngủ3. Hay quấy khóc4. Nấc cục liên tục5....

Những phương pháp thai giáo gián tiếp hiệu quả nhất

Những phương pháp thai giáo gián tiếp hiệu quả nhất

Nội dung chínhGiai đoạn 3 tháng đầu của trẻ sơ sinh1. Hay vặn người – Gồng2. Khó ngủ3. Hay quấy khóc4. Nấc cục liên tục5....

Ẩn

Đái đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ? Biến chứng bệnh có nguy hiểm không?

Đau vùng thượng vị là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị toàn diện

12 Phương pháp điều trị đau vùng thượng vị tại nhà an toàn kết quả

Đau thượng vị khi mang bầu: Nguyên nhân và phương pháp chữa an toàn nhất hiện nay

Mang thai tháng 10: Tất cả những thay đổi về cơ thể và tâm lý mẹ cần biết

38 dấu hiệu và 21 mẹo giúp các mẹ xả stress trong thời kỳ nuôi con

Khi nào bé cần ăn dặm – Ăn như thế nào là đúng khoa học giúp con phát triển tốt

Câu hỏi về giấc của của bé – BS Anh Nguyen

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết để xử lý kịp thời

Tư vấn cách lựa chọn thực đơn ăn dặm kiểu Nhât cho bé 5 tháng

Công thức làm nước Daishi ăn dặm cho trẻ 6 tháng theo kiểu Nhật và những điều mẹ cần biết

9 Món ngon từ yến mạch cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Mẹ Việt chia sẻ 34 thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi trở lên

Mẹ Thảo Trần chia sẻ thực đơn ăn dặm cho bé 50 ngày đầu tiên

Cách cho trẻ nhanh biết bò, biết ngồi, biết đi và biết nói sớm nhất.

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng trở lên bằng cháo cá rô

Bé 4 tuổi bị vàng da là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị

7 Thực đơn cho bé 6 tháng trở lên với món cháo trứng giúp con hết biếng ăn

Mẹ Việt chia sẻ 32 thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé 7 tháng trở lên

6 Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng trở lên với món Soup